Nhưng mỗi khi xa Hà Nội tôi lại nao lòng thèm muốn với nỗi nhớ cồn cà o một món ăn rất dân dã, rất đặc trưng và đặc biệt là rất ngon, đó là món bún ốc ở phủ Tây Hồ.
Vâng! Quả đúng là không chỉ riêng tôi, mà rất nhiửu người, nhất là những ai đã sinh ra và lớn lên ở thủ đô, hoặc là du khách tới Hà Nội đã từng có dịp thưởng thức món ăn nà y, đửu không dễ gì quên được. àã từng ăn bún ốc tại nhiửu nơi ở Hà Nội, ở Hải Phòng và cả TP Hồ Chí Minh nhưng chẳng đâu có thể sánh kịp vị ngon đạt tới độ tinh xảo như ở phủ Tây Hồ.
Ngà y trước ốc dùng để là m bún người ta vớt luôn dưới lòng Hồ Tây, bởi lẽ ốc ở dưới rất nhiửu và nhiửu đến nỗi một người cà o tiếng đồng hồ là được cả gần tạ ốc rất béo và to. Bây giử Hồ Tây ít ốc nên người ta phải đi thu mua ốc tận nhiửu nơi mà chủ yếu là ốc bươu và ng hay ốc nhồi. àể là m tăng thêm vị ngon của bát bún ốc, các chủ nhà hà ng thường rất kử¹ cà ng trong khâu chọn ốc. ửc phải thật béo và không được ngâm quá lâu.
Ngay cả bún cũng vậy, những nhà hà ng ở đây chỉ đặt duy nhất với một là ng nghử sản xuất, đó là : Phú àô ở huyện Từ Liêm bởi lẽ sợi bún rất nhử, săn, không nhão và khi chan nước ăn vẫn giòn và dẻo mà lại không nát. Hơn thế nữa, bún lại trắng và được chế biến hợp vệ sinh. Không ít gia chủ còn đặt hẳn ở là ng bún sản xuất bún bằng gạo tám thơm có pha chút gạo nếp cái hoa và ng để tăng thêm hương vị cho bát bún ốc. Gia vị để chế biến bún ốc bao gồm rất nhiửu thứ như: cà chua, tai chua, giấm bỗng rượu, mỡ, tiêu, mì chính, muối, đường, ớt... và các loại rau sống, gia vị ăn kèm như: xà lách, tía tô, kinh giới, húng láng, mùi, rau chuối non thái mửng.
Cách là m bún ở đây cũng chỉ đơn giản như mọi nơi nghĩa là ốc luộc lên sau đó khửu lấy cái bử và o xà o săn cùng mỡ và gia vị mắm, mì chính. Nước ốc là m nước dùng chan bún sau khi đã được ninh sôi bử cà chua và các gia vị đặc trưng của món nước dùng bún ốc. Trong nước dùng chan bún ốc có bử xương ống lợn ninh cùng để nước thêm ngọt. Ngoà i ra một chút bí quyết "là ng nghử" mà ta không dễ gì biết được cà ng là m tăng thêm nét đặc sắc, nét riêng của món bún ốc ở đây. Khi khách ăn gọi bún ốc người ta chỉ bử ốc và o bát, bử bún đã chần qua nước sôi rồi chan nước dùng là ăn được. Một đĩa rau sống hấp dẫn, một đĩa ớt chưng đử bà y trên bà n sẽ là m tăng thêm cảm giác ngon nhưng cũng rất cay, mà nếu bử nhiửu ớt thì cay đến bửng cả lườ¡i.
Nơi đây có tới mấy chục nhà hà ng bán bún ốc suốt con đường nhử dẫn và o phủ Tây Hồ và nhà hà ng nà o khách cũng ra và o tấp nập. Người Hà Nội, khách thập phương đi lễ ở đây đửu muốn ăn bún ốc nơi nà y. Cũng có thể bún ốc ở đây là đặc biệt và những lửu lán như kiểu quán gió cùng phong cảnh trữ tình thơ mộng của Hồ Tây cà ng là m khách thích thú, lưu luyến, ngon miệng và nhớ mãi... Chẳng thế mà nhiửu người bạn tôi đã từng có nhiửu ký ức vử món bún ốc ở phủ Tây Hồ và hiện đang sinh sống, học tập tại nhiửu nước trên thế giới đửu vẫn có một nỗi nhớ thường trực vử phủ Tây Hồ, trong muôn và n nỗi nhớ quê hương.