Dù ở miửn Bắc hay miửn Nam, dù thời tiết nóng hay lạnh mà được thuửng thức một tô bún bung với những sợi bún thật nhử, thật hăng, và những miếng đu đủ chín mửm nhưng không nhão hòa quyện cùng với hương vị béo ngọt của sườn và giòn giòn của mùng thì quả là không gì hấp dẫn bằng.
Ở Hà Nội muốn tìm một hà ng bún bung ta có thể tìm thấy ở bất cứ đâu, rất đơn giản. Nhưng muốn tìm hà ng ngon, phải chử để có chỗ ngồi, rồi phải đợi mới đến lượt mình, không những thế đôi khi còn phải nghe những câu pha một chút chanh chua của cô chủ quán, vậy mà khách vẫn nườm nượp kéo đến thì rất hiếm, có lẽ chỉ có một. Đó là hà ng bún bung ở phố tôi. Tuy không phải cửa hà ng cửa hiệu gì lớn. Một phòng hơn chục mét vuông kê một dãy bà n.
Còn ngoà i vỉa hè với hơn chục chiếc bà n nhựa, nhưng khách lúc nà o cũng đông, không đủ chỗ ngồi bởi bún ở đây rất ngon, giá lại phải chăng. Theo tôi bún bung ở đâu cũng từng ấy nguyên liệu, nhưng ở hà ng nà y nguyên liệu chọn rất kử¹. Sườn phải sườn thăn, móng giò, chân giò nạc khi quấn cắt ra như khúc giò. Bún sợi to bông sợi, tương ớt loại đặc biệt không pha phẩm mà u, chỉ ăn một chút cũng cay kinh khủng. Còn nghệ thuật pha magi nữa chứ, khi ta chấm phải ngọt thỉu cả lườ¡i. Nước dùng thì phải trong và sánh và ng của nghệ chứ không hử có phẩm như một số nơi khác. Và o mùa đông ta có thể ăn rau cần chần cùng với dọc mùng.
Và o quán ta có thể gọi bún chan hoặc bún chấm. Bún chấm ăn với móng giò, chân giò quấn hoặc lườ¡i luộc. Sau khi chần nóng món đã gọi cùng với dọc mùng, hà nh mùi tà u, ta có thể chấm với nước canh hoặc magi tửi ớt. Còn bún chan bao giử cũng có sườn, lườ¡i và chân giò quấn, dọc mùng cà chua bà y lên trên rất hấp dẫn.
Nhìn bát bún nghi ngút khói với nước dùng sóng sánh và ng ta hãy thưởng thức và cảm nhận cái thi vị của món bún bung rất Hà Nội nà y. Và o một ngà y đẹp trời nà o đó mời bạn hãy ghé qua phố tôi và thưởng thức món bún bung xem tôi nhận xét có đúng không nhé. Hẹn bạn tại chợ Ngô Sĩ Liên, Hà Nội.