Chuyển động Hà Nội

Bí thư Thành ủy Hà Nội đôn đốc triển khai dự án Đường Vành đai 4

KT 18/08/2023 13:29

Về cơ bản công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) đã được thực hiện bám sát tiến độ. Tuy nhiên, công tác GPMB đối với phần đất ở còn chậm, đặc biệt là việc đầu tư các khu tái định cư.

bithu-16213040.jpg
Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại cuộc họp (ảnh: vtc.vn)

Ngày 17/8, tại tỉnh Bắc Ninh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng - Trưởng Ban chỉ đạo dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô chủ trì cuộc họp giao ban, đôn đốc tình hình triển khai dự án.

Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đề nghị các đại biểu tập trung nêu các khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp giải quyết. Tinh thần chung là thẳng thắn, thực chất, sẵn sàng chia sẻ, học hỏi lẫn nhau bảo đảm tiến độ chung của dự án.

“Đây là dự án trọng điểm quốc gia, có ý nghĩa rất quan trọng; thời gian thì không chờ; chậm một ngày là đi rất xa. Nên tất cả chúng ta phải cố gắng phấn đấu”, Trưởng ban Chỉ đạo triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Theo báo cáo tại cuộc họp, đến nay, 3 tỉnh, thành phố (Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên) đã thu hồi 1.194,71/1.382,38ha (đạt 86,42%) và di chuyển 7.000/16.929 ngôi mộ (đạt 41,35%).

Trong đó, TP Hà Nội đã thu hồi 694,20/793,80ha (đạt 87,45%) và di chuyển 6.262/10.034 ngôi mộ (đạt 62,37%); Tỉnh Hưng Yên thu hồi 192,63/230,19ha (đạt 83,68%) và di chuyển 699/4.207 ngôi mộ (đạt 16,6%); Tỉnh Bắc Ninh đã thu hồi 307,88/358,39ha (đạt 85,91%) và di chuyển 39/2.688 ngôi mộ ngôi mộ (đạt 1,5%).

Về cơ bản công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) đã được thực hiện bám sát tiến độ. Tuy nhiên, công tác GPMB đối với phần đất ở còn chậm, đặc biệt là việc đầu tư các khu tái định cư. Ngoài ra, việc khởi công thi công xây dựng công trình đã được TP Hà Nội triển khai đáp ứng tiến độ theo chỉ đạo của Chính phủ; Các tỉnh Hưng Yên và Bắc Ninh dự kiến chậm hơn so với tiến độ yêu cầu khoảng 3 - 4 tháng.

Đáng chú ý, các địa phương chủ yếu mới hoàn thành giải phóng mặt bằng phạm vi đất nông nghiệp. Phần còn lại rất khó khăn vì chủ yếu là đất ở, đất tín ngưỡng, đất hộ gia đình, tổ chức, công trình hạ tầng và 9.929 ngôi mộ... 

Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị các địa phương rà soát lại các mỏ vật liệu, đảm bảo cung cấp vật liệu xây dựng cho dự án đường Vành đai 4; tăng cường kiểm tra, kiểm soát thường xuyên, liên tục để tránh thất thoát, lãng phí, không để xảy ra tiêu cực. Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng  bày tỏ mong muốn 2 tỉnh Hưng Yên và Bắc Ninh phối hợp với Bộ Xây dựng thẩm định hồ sơ thiết kế để tiến hành phê duyệt các dự án thành phần để khởi công dự án thành phần 2 vào cuối tháng 9 năm nay.

“Về giải phóng mặt bằng, tập trung cao độ vào các khu tái định cư để bố trí tái định cư đất ở cho người dân. Trường hợp bàn giao mặt bằng cho người dân chậm đến cuối năm cũng được nhưng phải có thời gian cho dân làm nhà. Trường hợp mà chậm cũng như Hà Nội đang chỉ đạo phải có chính sách hỗ trợ tạm cư cho bà con. Để làm tái định cư, cố gắng làm đồng bộ, đặc biệt hạ tầng các khu tái định cư để bà con phấn khởi, nơi mới bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ”, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nêu rõ./.

Bài liên quan
 • Khai thác tiềm năng sông Hồng trong phát triển Thủ đô
  Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã xác định: “Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 với sông Hồng là trục xanh, cảnh quan trung tâm, phát triển đô thị hài hòa hai bên sông của Hà Nội”.
(0) Bình luận
 • Phường Việt Hưng (quận Long Biên): Đẩy mạnh công tác PCCC và CNCH
  Thực hiện chỉ đạo của thành phố về việc tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khi có tình huống xảy ra đến từng người dân; sáng 16/6, UBND phường Việt Hưng (quận Long Biên) đã phối hợp với công an phường tổ chức diễn tập về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH) tại hẻm 7/45 Tổ dân phố số 1.
 • Chuyển đổi số tại Hà Nội: Tư duy sáng tạo - Hiệu quả thực chất
  Với sự chỉ đạo sát sao của Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội về chuyển đổi số để xây dựng thành phố thông minh theo mục tiêu Thành ủy đặt ra tại Nghị quyết số 18-NQ/TU; các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội đã hành động quyết liệt, đẩy mạnh chuyển đổi số và đạt được nhiều kết quả tích cực.
 • Trao giải giai đoạn 1 cuộc thi Tìm hiểu 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
  Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp với Thành đoàn Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải giai đoạn 1 cuộc thi tìm hiểu về chủ đề 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), diễn ra ngày 13/6, tại trụ sở cơ quan Thành đoàn Hà Nội.
 • Những dấu ấn về công tác xây dựng Đảng tại Đảng bộ quận Tây Hồ
  Ngày 14/6, Quận ủy Tây Hồ tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Đề án số 11-ĐA/TU ngày 6/12/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy “về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ thuộc Đảng bộ thành phố Hà Nội trong tình hình mới” tại Đảng bộ quận Tây Hồ.
 • Hà Nội quyết liệt hành động chuyển đổi số, người dân Thủ đô hưởng nhiều lợi ích
  Hành động quyết liệt - phục vụ nhân dân thuộc nhóm phấn đấu của chuyển đổi số Thành phố Hà Nội. Từ thực tế, quá trình chuyển đổi số từ các cấp chính quyền đến các sở, ngành của Thành phố thời gian qua đã đạt được mục tiêu này. Quan trọng hơn cả, người dân là đối tượng hưởng lợi nhiều nhất khi Hà Nội đẩy mạnh chuyển đổi số.
 • Hà Nội yêu cầu 29 cơ sở vi phạm PCCC quá hạn khẩn trương khắc phục vi phạm
  Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn vừa ký ban hành Công văn số 1826/UBND-NC về việc tổ chức thực hiện nghiêm túc, khắc phục triệt để các tồn tại vi phạm về phòng cháy và chữa cháy tại các cơ sở nhà cao tầng.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Giải thưởng Sách Quốc gia năm 2024: Mở rộng đối tượng đề cử, tăng tính phát hiện sách giá trị
  Một trong những điểm mới, tạo nên sức hấp dẫn của Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VII - năm 2024, đó là bạn đọc được đề cử cuốn sách có giá trị để Ban tổ chức xem xét ấn phẩm đó trao thưởng.
 • Thanh toán không dùng tiền mặt: Bước chạy đà cho nền kinh tế số Hà Nội
  Việc chuyển đổi số với các mô hình thu phí, thanh toán không tiền mặt tại Thành phố Hà Nội đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được trải nghiệm hình thức thanh toán mới, hiện đại, tiếp cận nhanh các ứng dụng, tiện ích trong thời đại số, góp phần xây dựng các công dân số, xã hội số và hình thành nền kinh tế số...
 • 14 dự án xuất sắc nhất vào vòng thuyết trình Dự án phim ngắn CJ 2024
  Dự án phim ngắn CJ 2024 vừa công bố 14 dự án xuất sắc chính thức bước vào vòng thuyết trình ý tưởng.
 • Nâng cao vai trò của Vật lý trị liệu trong hợp tác đa chuyên ngành
  Ngày 16/6, tại Hà Nội, Hội Vật lý trị liệu Việt Nam (Vietnam Physical Therapy Association – VNPTA) đã tổ chức hội nghị Khoa học Vật lý trị liệu Việt Nam lần thứ II năm 2024 với chủ đề “Vai trò của Vật lý trị liệu trong hợp tác đa chuyên ngành”. Hội nghị nhằm thúc đẩy việc hành nghề độc lập trong quá trình can thiệp Vật lý trị liệu trên cơ sở hợp tác đa chuyên ngành nhằm đưa đến dịch vụ chăm sóc tốt nhất, lấy người bệnh/khách hàng làm trung tâm.
 • Phường Việt Hưng (quận Long Biên): Đẩy mạnh công tác PCCC và CNCH
  Thực hiện chỉ đạo của thành phố về việc tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khi có tình huống xảy ra đến từng người dân; sáng 16/6, UBND phường Việt Hưng (quận Long Biên) đã phối hợp với công an phường tổ chức diễn tập về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH) tại hẻm 7/45 Tổ dân phố số 1.
Đừng bỏ lỡ
Bí thư Thành ủy Hà Nội đôn đốc triển khai dự án Đường Vành đai 4
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO