Bánh đa kê Hà  Thà nh

Trần Minh| 24/09/2009 15:10

(NHN) Bánh đa kê là  món quà  vặt dân dã của người Hà  Nội. Từ người già  đến con trẻ đửu rất thích món nà y, cứ mỗi buổi sáng sớm hay khi chiửu vử bánh đa kê lại mang đến thú vui ẩm thực cho nhiửu tầng lấp người dân.

Bánh đa kê là  món ăn dân dã, thế nên những người bán hà ng cũng chỉ cần một cái thúng nhử, một cái mẹt vừa vặn so với miệng thúng, một túi bánh đa vừng đen giòn tan và  tất nhiên không thể thiếu nguyên liệu để tạo nên hương vị của chiếc bánh đa kê: một nồi nhử kê.

Cách là m món ăn nà y cũng khá đơn giản,đầu tiên là  mua kê đã xát vử. Chọn loại kê hạt nhử, sẩy cho sạch rồi đem nấu chín, khi nấu phải quấy thật đửu tay không thì kê sẽ nát hoặc bị khô, qua trọng hơn là  không được để bén nồi vì nếu như vậy thì sẽ hửng cả mẻ kê vì mùi khê.

Khi món ăn đến với tay khách hà ng thì bánh đa sẽ được bẻthà nh những miếng hình tam giác. Yêu cầu của bánh đa là  phải thật nhiửu vừng và  còn nguyên độ giòn, sau đó bánh đa được phết lên đửu một mặt kê và  những lát đỗ xanh được cắt mửng.

Khâu cuối cùng đó là  tuử³ theo ý thích của từng khách hà ng mà  sẽ cho và o một lượng đường thích hợp. Sau đó miếng bánh đa sẽ được gập lại là m đôi và  khi đưa miếng bánh lên miệng, cảm giác giòn tan của bánh đa, mát của kê, thơm bùi của đỗ xanh và  ngọt của đường kính.

Không phải ngẫu nhiên, khi ngà y nay đang có rất nhiửu những món quà  chất lượng và  đắt tiửn lại không thể thu hút người dân Hà  Thà nh bằng món ăn dân dã nà y. Chính cái vị giòn “ mát “ ngọt “ bùi của bánh đa kê đã gắn bó với người Hà  Nội suốt bao năm tháng.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • Ra mắt sách “100 năm văn học quốc ngữ xứ Huế (1920 – 2020) - Một góc nhìn”
    Nhà phê bình văn học Phạm Phú Phong cùng các cộng sự giới thiệu và ra mắt sách “100 năm văn học quốc ngữ xứ Huế (1920 – 2020) - Một góc nhìn” tại TP Huế.
  • “Chân mây” - những vẻ đẹp dung dị của cuộc sống
    Nguyễn Linh Khiếu, thời gian qua đã khẳng định là một nhà thơ đương đại khác biệt. Ở văn xuôi, với tùy văn, ông cũng đang từng bước khai mở một con đường riêng. Với ba tập tùy văn “Beijing lá phong vàng” (2018), “Hoa khởi trinh” (2024) và “Chân mây” (2024), Nguyễn Linh Khiếu đã hé lộ cảm quan nhân sinh và cả tình yêu cuộc sống.
  • [Podcast] Thành Cổ Loa – Tòa thành cổ độc đáo lớn nhất Việt Nam
    Di tích quốc gia đặc biệt Cổ Loa không chỉ được biết đến với sự hình thành Nhà nước Âu Lạc (khoảng từ năm 208 - 179 trước Công nguyên) mà còn là nơi hội tụ ba hệ giá trị: Lịch sử - sinh thái - nhân văn đặc sắc, tạo nên những giá trị độc đáo hiếm có: Từ truyền thuyết về một thời kỳ dựng nước sơ khai đến những bằng chứng vật chất về một tòa thành độc đáo, cổ nhất Việt Nam và vùng Đông Nam Á hay cả câu chuyện tình bi ai của đôi trai gái và nỗi niềm day dứt không nguôi của bao bậc hiền minh khi suy tư về phép đối nhân xử thế giữa con người với con người, giữa quốc gia với với quốc gia.
  • Người có công được hỗ trợ 30 triệu đồng/hộ để cải tạo, sửa chữa nhà ở
    Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 21/2024/QĐ-TTg ngày 22-11-2024 về mức hỗ trợ xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở đối với người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ và tỷ lệ phân bổ vốn hỗ trợ từ ngân sách trung ương, tỷ lệ đối ứng vốn hỗ trợ từ ngân sách địa phương giai đoạn 2023-2025.
  • VinFast VF 3 – Sành điệu, chất chơi trên mọi nẻo đường
    Được định vị là chiếc xe đi phố, VinFast VF 3 gây bất ngờ lớn với ngay cả chủ xe khi dễ dàng chính phục nhiều cung đường khó nhằn trong hành trình hàng nghìn km.
Đừng bỏ lỡ
Bánh đa kê Hà  Thà nh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO