Bánh đa kê Hà  Thà nh

Du lịch - Ẩm thực - Ngày đăng : 15:10, 24/09/2009

(NHN) Bánh đa kê là  món quà  vặt dân dã của người Hà  Nội. Từ người già  đến con trẻ đửu rất thích món nà y, cứ mỗi buổi sáng sớm hay khi chiửu vử bánh đa kê lại mang đến thú vui ẩm thực cho nhiửu tầng lấp người dân.

Bánh đa kê là  món ăn dân dã, thế nên những người bán hà ng cũng chỉ cần một cái thúng nhử, một cái mẹt vừa vặn so với miệng thúng, một túi bánh đa vừng đen giòn tan và  tất nhiên không thể thiếu nguyên liệu để tạo nên hương vị của chiếc bánh đa kê: một nồi nhử kê.

Cách là m món ăn nà y cũng khá đơn giản,đầu tiên là  mua kê đã xát vử. Chọn loại kê hạt nhử, sẩy cho sạch rồi đem nấu chín, khi nấu phải quấy thật đửu tay không thì kê sẽ nát hoặc bị khô, qua trọng hơn là  không được để bén nồi vì nếu như vậy thì sẽ hửng cả mẻ kê vì mùi khê.

Khi món ăn đến với tay khách hà ng thì bánh đa sẽ được bẻthà nh những miếng hình tam giác. Yêu cầu của bánh đa là  phải thật nhiửu vừng và  còn nguyên độ giòn, sau đó bánh đa được phết lên đửu một mặt kê và  những lát đỗ xanh được cắt mửng.

Khâu cuối cùng đó là  tuử³ theo ý thích của từng khách hà ng mà  sẽ cho và o một lượng đường thích hợp. Sau đó miếng bánh đa sẽ được gập lại là m đôi và  khi đưa miếng bánh lên miệng, cảm giác giòn tan của bánh đa, mát của kê, thơm bùi của đỗ xanh và  ngọt của đường kính.

Không phải ngẫu nhiên, khi ngà y nay đang có rất nhiửu những món quà  chất lượng và  đắt tiửn lại không thể thu hút người dân Hà  Thà nh bằng món ăn dân dã nà y. Chính cái vị giòn “ mát “ ngọt “ bùi của bánh đa kê đã gắn bó với người Hà  Nội suốt bao năm tháng.

Trần Minh