Y tế - Giáo dục

Bài thơ “Đồng chí” của Chính Hữu vào đề thi Ngữ văn lớp 10 tại Hà Nội

Phan Anh 14:22 08/06/2024

Sáng nay, gần 106.000 học sinh đã hoàn thành môn ngữ văn - bài thi đầu tiên của kỳ thi lớp 10 THPT tại Hà Nội. Đề thi môn ngữ văn năm nay được cho bám sát chương trình giáo dục phổ thông 2006.

441422271-1190483448640424-399-7783-3162-1717816067-8837.jpeg

Ở phần 1, đề thi hỏi các vấn đề quanh tác phẩm "Đồng chí" của Chính Hữu - một trong những tác phẩm tiêu biểu viết về người lính cách mạng thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Câu 1 hỏi về thể thơ của tác phẩm, kể tên một văn bản khác trong chương trình ngữ văn 9 cũng viết theo thể thơ đó và nêu rõ tên tác giả.

Câu 2 hỏi về những cặp hình ảnh tương ứng tạo nên sự sóng đôi giữa hai dòng thơ và hiệu quả nghệ thuật.

Câu 3 hỏi về giá trị biểu đạt của từ "đôi" trong "Anh và tôi đôi người xa lạ". Câu 4 yêu cầu viết đoạn văn 15 câu theo phép lập luận quy nạp liên quan 8 câu thơ cuối của bài "Đồng chí".

Trong phần 2, đề thi cho một đoạn trích và yêu cầu cụ thể ở từng câu.

Câu 1: Xác định phép liên kết và từ ngữ dùng làm phương tiện liên kết.

Câu 2: Theo em, có nên ích kỷ không nếu "chúng ta không sống để đáp ứng mong đợi của người khác".

Câu 3: yêu cầu viết đoạn văn nghị luận về nên ứng xử thế nào trước mong đợi của những người thân yêu đối với chúng ta.

So với đề thi minh hoạ được Sở GD&ĐT Hà Nội công bố vào tháng 5, đề thi chính thức giữ ổn định về định dạng, ma trận câu hỏi, thang điểm của từng ý hỏi. Đề cũng yêu cầu kiến thức nền tảng, không có câu hỏi mang tính thử thách đối với thí sinh./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tàu xuôi ra Bắc
  Ba năm trước, tôi gặp Trang trên chuyến tàu mang số hiệu SE đang di chuyển từ miền Nam ra miền Bắc. Lúc đó, tôi ngồi đối diện với Trang ở toa ghế ngồi - toa thường dành cho người đi chặng ngắn. Trong toa xộc lên mùi thuốc lá, mùi dầu gió xanh, mùi bồ kết phảng phất từ mái tóc của mấy người đàn bà và mùi của vô số thứ hàng hóa trên sàn toa.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và những định hướng, kỳ vọng trong phát triển Thủ đô
  Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, trong suốt cuộc đời hoạt động của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành cho mảnh đất Hà thành những tình cảm sâu đậm. Không chỉ riêng quãng thời gian ông giữ trọng trách Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội (1996 – 1998) rồi Bí thư Thành ủy Hà Nội (2000 – 2006) mà sau này ở cương vị Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho Hà Nội, cho sự phát triển văn hóa, con người của mảnh đất Thăng Long.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Quận Đống Đa: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7
  Trên địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội hiện có 3.319 người có công với cách mạng và thân nhân đang hưởng trợ cấp hàng tháng, trong đó có 03 mẹ Việt Nam Anh hùng.
 • Sáp nhập Công ty TNHH một thành viên Điện ảnh Hà Nội vào Tổng công ty Du lịch Hà Nội
  UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 3737/QĐ-UBND ngày 17/7/2024 về việc sáp nhập nguyên trạng Công ty TNHH một thành viên Điện ảnh Hà Nội vào Tổng công ty Du lịch Hà Nội kể từ ngày 01/8/2024
Đừng bỏ lỡ
Bài thơ “Đồng chí” của Chính Hữu vào đề thi Ngữ văn lớp 10 tại Hà Nội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO