Sự kiện & Bình luận

Vinh danh 10 nhà khoa học trẻ nhận giải thưởng Quả cầu vàng 2023

Phan Anh 11:42 28/10/2023

Tối 27/10, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng và trao các giải thưởng khoa học công nghệ năm 2023. Dự Lễ kỷ niệm có Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.

6o8mz4nb(1).png
Các cá nhân nhận GIải thưởng Khoa học-công nghệ Quả cầu vàng 2023. (ảnh (báo Nhân dân)

Năm 2023 đánh dấu 20 năm triển khai Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng. Giải thưởng đã thu hút hàng ngàn tài năng trẻ Việt trên khắp mọi miền Tổ quốc cũng như các tài năng trẻ học tập, nghiên cứu, công tác ở nước ngoài tham gia. Tính đến nay, đã có 204 cá nhân xuất sắc được nhận Giải thưởng.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh: Từ một giải thưởng trong lĩnh vực công nghệ thông tin, Giải thưởng đã phát triển, trở thành nơi phát hiện, tôn vinh các nhà khoa học trẻ xuất sắc tiêu biểu trong các các lĩnh vực mũi nhọn như: Công nghệ sinh học; công nghệ y dược; công nghệ môi trường; công nghệ thông tin, tự động hóa và chuyển đổi số; công nghệ vật liệu mới.

Trải qua chặng đường 20 năm, Giải thưởng đã thu hút sự tham gia đăng ký xét chọn từ hàng nghìn nhà khoa học trẻ, học sinh, sinh viên, doanh nhân trong lĩnh vực KHCN ở các tỉnh, thành, ngành trong nước và đội ngũ trí thức trẻ Việt Nam ở nước ngoài. Đến năm 2023, đã có 204 cá nhân xuất sắc tiêu biểu được vinh dự nhận Giải thưởng.

Tại chương trình, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng các đồng chí lãnh đạo bộ, ngành, Trung ương Đoàn đã trao Giải thưởng KHCN Quả cầu vàng cho 10 tài năng trẻ xuất sắc nhất; trao Giải thưởng Nữ sinh KHCN Việt Nam năm 2023 cho 20 sinh viên tiêu biểu.

Mỗi cá nhân đạt giải thưởng sẽ được nhận huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo” của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, cúp Quả cầu vàng, giấy chứng nhận và phần thưởng tiền mặt 20 triệu đồng.

Đây là giải thưởng được tổ chức hằng năm, bắt đầu từ năm 1997 nhằm tuyên dương những nữ sinh viên có thành tích học tập, nghiên cứu xuất sắc trong một số lĩnh vực khoa học công nghệ đặc thù. Sau nhiều năm tổ chức, giải thưởng được đánh giá đã góp phần đào tạo nguồn cán bộ khoa học công nghệ nữ có chất lượng để tham gia phát triển đất nước.

Mỗi nữ sinh đạt giải thưởng Nữ sinh khoa học công nghệ Việt Nam được tặng bằng khen của BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, biểu trưng giải thưởng và phần thưởng bằng tiền mặt 5 triệu đồng.

Ban tổ chức cho biết, năm 2023, Giải thưởng KHCN Quả cầu vàng đã nhận được 69 hồ sơ đề cử của 38 cơ quan, đơn vị, các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp trong cả nước và Đại sứ Quán Việt Nam, Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài sau 4 tháng triển khai./.

Bài liên quan
 • Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Đại tướng Đoàn Khuê
  Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Đại tướng Đoàn Khuê (29/10/1923-29/10/2023) là một sự kiện chính trị lớn, nhằm tôn vinh và tri ân công lao, đóng góp to lớn của Đại tướng Đoàn Khuê đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Hố băng
  Tôi nghe kể có một làng miền Tây hơn năm trăm năm không có lấy một đền chùa, nhà thờ, miếu mạo nào, mà cũng hơn năm trăm năm không có giáo sư, tiến sĩ, kỹ sư, hay cử nhân đại học. Trái ngược hoàn toàn và cái làng sát bên hông nó, có một cái đình to vật vã với sắc phong mỗi mùa nắng ráo, ông từ phải đem ra phơi tràn cả lối đi, với các gia phả chi chít những tri huyện, thượng thư, thái úy.
 • Hà Nội mở tuyến du lịch nội đô đầu tiên kết nối trung tâm với ngoại thành
  Theo Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu, tuyến du lịch “Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội - Điểm về nguồn cội”, là tuyến du lịch nội đô chính thức đầu tiên được công bố trong kế hoạch phát triển hệ thống các tuyến du lịch kết nối trung tâm Thủ đô với các địa phương ngoại thành Hà Nội.
 • Mãn nhãn với “bữa tiệc” nghệ thuật “Quốc Oai – Khơi nguồn di sản”
  Chương trình nghệ thuật “Quốc Oai – Khơi nguồn di sản” tại Lễ đón Bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lễ hội Chùa Thầy và khai hội Chùa Thầy xuân Giáp Thìn, Tuần Văn hóa – Du lịch – Thương mại huyện Quốc Oai (TP. Hà Nội) 2024 đem tới cho người dân, du khách một “bàn tiệc” nghệ thuật đặc sắc, hấp dẫn.
 • NCB tăng vốn điều lệ, quyết liệt triển khai phương án cơ cấu lại giai đoạn 2023-2025
  Sáng 13/4, Ngân hàng TMCP Quốc Dân NCB đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2024.
 • Học sinh được nghỉ mấy ngày dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2024?
  Năm nay, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương vào thứ Năm ngày 18/4. Đây là ngày làm việc trong tuần của người lao động nên sẽ được nghỉ và hưởng nguyên lương 1 ngày, không nghỉ bù. Học sinh, sinh viên trên cả nước cũng sẽ được nghỉ lễ 1 ngày theo lịch của công chức viên chức, người lao động.
Đừng bỏ lỡ
Vinh danh 10 nhà khoa học trẻ nhận giải thưởng Quả cầu vàng 2023
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO