Du lịch bốn phương

Việt Nam được xếp thứ 41 thế giới về sự an toàn đối với khách du lịch

HT 07:26 25/11/2023

Viện Kinh tế và Hòa bình (IEP) có trụ sở tại New York, Mỹ, công bố nghiên cứu Chỉ số Hòa bình Toàn cầu thường niên bằng cách xếp hạng các điểm an toàn và nguy hiểm nhất thế giới 2023.

mua-hoa-tam-giac-mach-ha-giang-ngam-nhin-mot-ha-giang-ruc-ro-dip-cuoi-nam-01-1642692940.jpg
Hoa tam giác mạch ở Hà Giang.

Theo đó, Iceland được bình chọn là quốc gia an toàn nhất thế giới, Afghanistan nguy hiểm nhất còn Việt Nam đứng thứ 41 trên tổng số 163 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Bảng xếp hạng này được hoàn thành trước ngày 21/11, thời điểm Iceland rơi vào tình trạng khẩn cấp do núi lửa phun trào khiến 3.400 người dân ở thị trấn Grindavik phải sơ tán. Singapore (6) và Nhật Bản (9) là hai đại diện đến từ châu Á nằm trong 10 điểm đến an toàn nhất thế giới. Năm 2022, Nhật Bản đứng thứ 10, Singapore thứ 9. Việt Nam đứng thứ 41, tăng 3 bậc so với năm 2022. Những cái tên còn lại gồm: Đan Mạch, Ireland, New Zealand, Áo, Bồ Đào Nha, Slovenia và Thụy Sĩ.

Afghanistan (thứ 163) được coi là quốc gia kém hòa bình nhất thế giới năm thứ 8 liên tiếp, tiếp theo là Yemen (162), Syria (161), Nam Sudan (160) và Cộng hòa Dân chủ Congo (159). 5 điểm đến còn lại gồm: Nga, Ukraine, Somalia, Sudan và Iraq.

10 nơi an toàn nhất 2023
10 nơi nguy hiểm nhất 2023
1. Iceland
1. Afghanistan
2. Đan Mạch
2. Yemen
3. Ireland
3. Syria
4. New Zealand
4. Nam Sudan
5. Áo
5. Cộng hòa dân chủ Congo
6. Singapore
6. Nga
7. Bồ Đào Nha
7. Ukraine
8. Slovenia
8. Somalia
9. Nhật Bản
9. Sudan
10. Thụy Sĩ
10. Iraq

IEP chỉ ra cuộc chiến ở Ukraine "có tác động đáng kể đến hòa bình toàn cầu", khiến Ukraine và Nga tụt nhiều bậc. Ngoài ra, nghiên cứu cũng đánh giá Haiti, Mali và Israel là những quốc gia khác có mức độ suy thoái lớn nhất.

Mức độ an toàn của các quốc gia được xếp hạng dựa trên 23 hạng mục như dân số, an toàn, an ninh xã hội, sự xung đột trong nước và quốc tế, mức độ quân sự hóa. Mỗi hạng mục được chấm theo thang điểm 1-5. Tổng điểm của quốc gia, điểm đến nào càng thấp thì thứ hạng an toàn càng cao.

(Theo Independent).

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Điện Biên Phủ - nguồn cảm hứng sáng tạo lớn của văn học nghệ thuật
  Sáng 19/4, tại Điện Biên, Hội đồng Lý luận - Phê bình Văn học nghệ thuật Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Điện Biên Phủ - thiên anh hùng ca, nguồn cảm hứng sáng tạo lớn của văn học nghệ thuật”.
 • Đấu xảo Hà Nội Vang bóng một thời
  Cách đây 78 năm, đúng vào ngày 1/5, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội) đã diễn ra cuộc mít tinh khổng lồ với trên 25.000 người tham gia. Địa điểm này khi xưa được mang tên Đấu xảo - một công trình tráng lệ và đồ sộ, mang tầm vóc quốc tế.
 • Vẽ tiếp bức tranh về “Văn minh trà Việt”
  Hành trình văn hóa uống trà trải dọc bề dày suốt hơn 5000 năm của người Việt đã được tác giả Trịnh Quang Dũng phác thảo sinh động trong cuốn sách “Văn minh trà Việt”. Sách do NXB Phụ nữ ấn hành vừa trình làng bạn đọc đúng vào dịp Ngày Sách Việt Nam lần thứ 3 – 2024.
 • Phát động Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thành phố Hà Nội năm 2024
  Sáng 19/4, tại Thư viện Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức khai mạc Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ III năm 2024 và phát động Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thành phố Hà Nội năm 2024 với chủ đề “Phát huy hào khí Thăng Long - Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”.
 • Trường Tiểu học Nam Thành Công tổ chức mô hình điểm Liên hoan "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên"
  Liên hoan “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” là đợt sinh hoạt truyền thống lịch sử, nhằm tạo nên bầu không khí thi đua học tập tốt, rèn luyện chăm sôi nổi trong toàn liên đội; qua đó biểu dương các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động Đội.
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam được xếp thứ 41 thế giới về sự an toàn đối với khách du lịch
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO