Văn hóa giao thông - Kử³ III: Аẹp người, đẹp phố

Hoàng Anh- Gia Phú| 23/04/2012 10:58

(NHN) Một ngà y xuống phố, mỗi chúng ta vẫn có thể tìm thấy những hình ảnh đẹp trên phố. Аấy là  mà u áo xanh của sinh viên tình nguyện, mà u áo pha sương của những bác dân phòng, mà u áo đen sẫm của những đội tự quản... cùng hoà  quyện giữa dòng người giúp cho giao thông Hà  Nội được trật tự...

Phải chăng, trước những câu chuyện vử những người tình nguyện nà y, nếu mỗi người Hà  Nội cùng ý thức để đóng góp một hình ảnh đẹp, một việc là m đẹp của mình khi tham gia giao thông thì chắc hẳn phố phường Hà  Nội sẽ chẳng còn lộn xộn, ách tắc...

Không được bử vị trí!

3 giử chiửu, ông Аoà n Аức Dũng đã vội lên xe. Từ cầu Lủ (Hoà ng Mai) ông Dũng ngược xe lên phố Phạm Ngọc Thạch, chuẩn bị cho ngà y là m việc. Công việc của ông là  một mình đứng đảm bảo không để ùn tắc nút giao thông Phạm Ngọc Thạch - phố Lương Аình Của - Ngõ 46/Phạm Ngọc Thạch. Nắng đầu hạ không gắt nhưng lưng áo ông Dũng vẫn đẫm mồ hôi.

Một thanh niên phóng xe dù đèn đử đã bật. à”ng Dũng tuýt còi yêu cầu thanh niên dừng lại. Nhìn gương mặt nghiêm khắc của ông Dũng, cậu thanh niên đà nh ngoãn ngoãn dừng xe.Cháu đi ẩu như thế liệu đâm và o người khác thì sao? Khi đó cháu thấy,chỉ vì nhanh một giây mà  mang tội còn chậm một giây nà o có là m sao. Vả lại, là  thanh niên thì phải biết nhường đường chứ? à”ng Dũng nhắc nhở.

Cậu thanh niên chỉ còn biết gãi đầu và  xin lỗi. Giữa lúc đường phố đang đông, tôi chỉ có thể nhắc nhở các cháu rồi cho đi- à”ng Аoà n Аức Dũng nói- Cứ nói là  xử­ phạt cho nghiêm nhưng nếu đã không có văn hoá, ý thức thì nghiêm mấy họ vẫn không bử được những hà nh vi xấu như vượt đèn đử, không nhường đường cho người đi bộ. Việc cần là m hơn cả là  phải giáo dục ngay từ đầu

Аã mấy chục năm qua, ngà y nắng cũng như ngà y mưa, không khi nà o ông Аoà n Аức Dũng rời nhiệm vụ. à”ng bảo, ngà y trước thanh niên xung phong xông và o bão lử­a còn chả ngại, huống chi là  bây giử! Thực ra, nhà  ông Dũng vốn ở phường Trung Tự và  ông tham gia đội tự quản của phường ngay từ những ngà y còn là m công nhân Xí nghiệp thiết bị bưu điện. Khi chuyển ra cầu Lủ ở, ông vẫn vượt qua gần 10 cây số để bám lấy công việc đứng đường nà y. Mà   đoạn đường nà y thường xuyên xảy ra ùn tắc vì có con ngõ chéo số 46 là  ngõ và o cổng trường Tiểu học Trung Tự.

Và o giử tan tầm, phụ huynh đến đón con rất đông. Nhiửu người hay đi vội, dù đèn đử nhưng vẫn vượt. Không được bử vị trí- à”ng Dũng chia sẻ- Bởi vì, chỉ trong tích tắc, một ô tô quay đầu, nếu không biết cách điửu khiển các phương tiện thì cả đoạn phố nà y sẽ tắc. Hay như nhiửu khi vì vội đón con mà  nhiửu phụ huynh cứ lao bừa là m nguy hiểm cho người đi bộ... Là m những việc nà y là  vì tâm huyết và  trách nhiệm của một công dân Thủ đô là  chính chứ nếu cứ đong đếm với chế độ đãi ngộ thì chắc chẳng ai muốn là m. Tôi chỉ mong đến một ngà y, người Hà  Nội lưu thông theo đúng trật tự, không phóng nhanh, vượt ẩu, không sang đường bừa bãi...để chúng tôi không phải đứng chong chong suốt ở ngoà i đường

à”ng Аoà n Аức Dũng đang đảm bảo trật tự giao thông tại nút giao thông Phạm Ngọc Thạch (ảnh:HT)

Hà  Nội không vội được đâu

Sáng 2/4, người tham gia giao thông qua nút giao thông ở Hà  Nội như ngã tư Daewo, Láng Hạ, La Thà nh- Khâm Thiên... ngạc nhiên khi thấy nhiửu bạn trẻ đứng ở bên lử đường với những nụ cười tươi tắn. Trên tay họ căng những tấm poster đầy mà u sắc với những khẩu hiệu tuyên truyửn văn hóa giao thông vui nhộn Аi đúng là n thấy thật an nhà n", "Аi thong thả cho đỡ vất vả", "Hà  Nội không vội được đâu" Dừng đèn đử chứng tử văn minh. Từ người đi bộ, xe đạp, xe máy hay ôtô cũng đửu ngoái nhìn qua các tấm poster một cách thiện cảm. Chị Hoa (Cầu Giầy) hà o hứng: Sáng nà o qua ngã tư Daewo mình cũng sốt ruốt mong đến đèn xanh. Nhưng hôm nay quên mất cả đợi đèn. Аọc các khẩu hiệu được sáng tạo theo phong cách thà nh ngữ của giới trẻ, mình thấy thật thú vị và  ý nghĩa. Nếu ai cũng là m được như thế giao thông Hà  Nội sẽ đỡ ngột ngạt hơn biết bao

Không chỉ xuất hiện ở ngã tư Daewo hơn 100 bạn trẻ tham gia khóa học "Tôi tà i giửi, bạn cũng thế" của Công ty phát triển bản thân TGM đã đứng ở khoảng 30 ngã tư khắp Hà  Nội để thực hiện chiến dịch "Hà  Nội yêu thương bằng việc là m đầy ý nghĩa nà y. Có thể sau chiến dịch ấy, những gương mặt của những bạn trẻ sẽ ít người còn nhớ nhưng những khẩu hiệu nhắc nhở một cách khéo léo, hóm hỉnh vử văn hóa giao thông thì hẳn rằng nhiửu người đã thuộc...

Cũng là  các bạn trẻ xuống đường tham gia đảm bảo trật tự giao thông, nhưng có lẽ thường xuyên hơn là  sinh viên tình nguyện đến từ các trường đại học, cao đẳng trên địa bà n thà nh phố Hà  Nội. Hầu hết các nút giao thông và o giử cao điểm, bóng áo xanh của các bạn ấy đã đem lại một hình ảnh rất đẹp ở Thủ đô.

Sinh viên Аinh Аức Hậu (Khoa Công nghệ tự động, Trường Аại học Аiện lực) đứng ở Ngã tư Nghĩa Tân- Hoà ng Quốc Việt tay vẫy cử liên tục để hướng dẫn các phương tiện giao thông đi đúng là n đường, không được chen- lấn. Hậu cho biết, hồi mới tham đội tình nguyện giữ gìn trật tự giao thông Hậu cũng chưa quen lắm. Nản vì bụi đường, tiếng ồn, rồi cả những lúc giơ cử mửi cả tay khiến cậu sinh viên nà y chỉ mong mau được vử. Thế nhưng nếu ai cũng nản thì ai sẽ là m việc nà y đây? Bởi vậy, hiểu được công việc của mình rất có ý nghĩa, Hậu cũng như các bạn sinh viên trong trường đã quyết tâm vượt qua.

Giử cao điểm sáng và  chiửu ở Ngã tư Dốc Bưởi và  ngã tư Nghĩa Tân, Hoà ng Quốc Việt đửu có sinh viên tình nguyện của Trường АH Аiện lực cắm chốt. Hậu chia sẻ: Khu vực của chúng em đứng lượng người tham gia khá đông. Dù có đèn tín hiệu nhưng nhiửu người không chấp hà nh, thậm chí nhắc nhở họ vẫn bử ngoà i tai. Những lúc ấy cũng buồn lắm nhưng bù lại chúng em cũng nhận được nhiửu lời động viên. Có những người đi xe quay sang hửi với Cháu là  sinh viên trường nà o mà  năng động thế, có bà  lão được em dắt qua đường còn vuốt má em động viên con cố gắng lên nhé.

Lời kết

Trướctình trạng ùn tắc giao thông diễn ra hằng ngà y, hằng giử trên nhiửu tuyến phố ở Thủ đô, không ít người Hà  Nội đã tình nguyện xuống đường giúp các cơ quan chức năng phân luồng giảm ách tắc giao thông. Họ có thể là  bác bảo vệ gác cổng trường tự nguyện tham gia điửu khiển giao thông đoạn đường trước cổng trường mình và o giử tan học, hay những thanh niên dầm mưa ướt đẫm trên phố gỡ rối cho cảnh ùn tắc thậm chí có cả những người dân bức xúc vì cảnh nghẹt thở trên phố đã tự nguyện giơ tay ra hiệu chỉ dẫn cho dòng người đi đúng phần đường của mình.

Thiết nghĩ những hình ảnh đẹp ấy đã lưu giữ và  thể hiện được vẻ đẹp văn minh- thanh lịch của người Hà  Nội. Và  chính từ những con người cụ thể ấy là  những bà i học vử văn hoá giao thông thiết thực nhất có sức giáo dục hơn cả lý thuyết sách vở thậm chí đáng để mỗi người Hà  Nội cùng nhìn lại để thay đổi hà nh vi của mình khi tham gia giao thông!

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Tọa đàm "Màu ký ức": Tri ân các nhà báo liệt sĩ
  Sáng 19/7, tại Hà Nội, Liên Chi hội Nhà báo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức chương trình Giao lưu, Tọa đàm tri ân các nhà báo liệt sĩ với chủ đề "Màu Ký ức". Chương trình là lời tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay với những nhà báo liệt sĩ - những người đã tận hiến cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.
 • “Thắp lửa” tình yêu đọc sách trong thế hệ trẻ, xây dựng Thủ đô văn minh - hiện đại
  Chào mừng Kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng thị xã Sơn Tây (3/8/1954 -3/8/2024) và 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024), UBND thị xã Sơn Tây vừa tổ chức thành công Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thị xã Sơn Tây năm 2024 với chủ đề “Phát huy hào khí Thăng Long – Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.
 • Tây Hồ tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho các tiểu thương, hộ kinh doanh
  Trong 2 ngày 18-19/7, Công an quận Tây Hồ đã phối hợp với Ban quản lý (BQL chợ quận tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho 100% cán bộ, viên chức, người lao động của BQL chợ và tiểu thương, hộ kinh doanh tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn.
 • Huyện Ứng Hoà: Chỉnh trang đô thị, xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp
  Với mục tiêu xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp và đường thông hè thoáng, huyện Ứng Hoà đang tập trung chỉ đạo thực hiện chỉnh trang, cải tạo cảnh quan khu vực trung tâm huyện. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng, đảm bảo chất lượng, đáp ứng các tiêu chí đề ra.
Đừng bỏ lỡ
Văn hóa giao thông - Kử³ III: Аẹp người, đẹp phố
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO