Văn hóa - Xã hội

Tôn vinh vị tướng tài ba Võ Nguyên Giáp

Thụy Phương 07:12 23/04/2023

Sáng ngày 22/4, tại sân lễ hội Làng dân tộc III thuộc Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm “Theo dấu chân Đại tướng”.

Sự kiện do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam cùng nhà thơ, nhà báo, nhà giáo Nguyễn Thị Mỹ Dung phối hợp Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức.

Triển lãm giới thiệu tới công chúng 92 tấm pa-nô in nhiều hình ảnh lịch sử về diễn biến chiến dịch Điện Biên Phủ, hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong quá trình công tác, ở bên Bác Hồ, cùng với các đồng chí, đồng bào; Đại tướng trong đời sống sinh hoạt thường ngày; Hình ảnh đất nước, nhân dân tiếc thương, kính cẩn tôn vinh trong những ngày tiễn đưa Đại tướng…

nha-tho-my-dung-thuyet-trinh-voi-dai-bieu-va-khach-tham-quan-ve-noi-dung-trien-lam.jpg
Nhà thơ Mỹ Dung thuyết trình với đại biểu và khách tham quan về nội dung triển lãm.

Cùng với những bức ảnh do Thông tấn xã Việt Nam, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cung cấp là 110 bài thơ diễn ca giản dị, chân tình của nhà thơ Nguyễn Thị Mỹ Dung, truyền tải về nhiều sự kiện, diễn biến trong chiến dịch Điện Biên Phủ; nhiều khoảnh khắc đẹp trong cuộc đời Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Chia sẻ tại lễ khai mạc triển lãm, nhà thơ Nguyễn Thị Mỹ Dung bộc bạch: “Đại tướng là một vị chỉ huy thao lược, thực hiện xuất sắc lời dặn của Bác Hồ, cùng với quân và dân làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lẫy lừng; nhưng tôi cũng muốn viết về Đại tướng với hình ảnh một người ông, người cha, người bác mẫu mực, đáng kính trong gia đình, họ mạc; một vị tướng giản dị, chan hòa trong tiếp xúc với nhân dân, luôn gắn bó mật thiết với đồng bào”.

Từ năm 2021 đến nay, sau lần đầu tiên tổ chức tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và được đưa đi trưng bày tại Điện Biên, Quảng Ninh, Quảng Bình - quê hương Đại tướng, đây là lần thứ 5 triển lãm “Theo dấu chân Đại tướng” đến với công chúng, trong không gian Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

trao-tang-bo-pa-no-trien-lam-cho-dai-dien-lang-van-hoa-du-lich-cac-dan-toc-viet-nam(1).jpg
Trao tặng bộ pa-nô triển lãm cho đại diện Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Tại lễ khai mạc, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và nhà thơ Nguyễn Thị Mỹ Dung đã trao tặng Làng toàn bộ các pa nô trưng bày cùng cuốn sách “Theo dấu chân Đại tướng” do NXB Thông tấn ấn hành. Nhà thơ Nguyễn Thị Mỹ Dung bày tỏ mong muốn, trưng bày này sẽ được Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam thông báo rộng rãi tới du khách để mọi người biết tới, đến tham quan; đồng thời mong Làng sẽ bảo quản tốt các tư liệu mà bà trao tặng để phát huy giá trị, ý nghĩa triển lãm.

Ông Trịnh Ngọc Chung, Quyền Trưởng ban quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam cho biết, Triển lãm “Theo dấu chân Đại tướng” với ý nghĩa hướng đến kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4, Ngày 7/5 chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử là đóng góp độc đáo cho các hoạt động tại Làng. Lãnh đạo Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam mong muốn tới đây sẽ tiếp tục có dịp phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và nhà thơ Mỹ Dung tổ chức các hoạt động, thêm màu sắc cho điểm đến tại Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.

Sau khi trưng bày kết thúc, Làng sẽ phối hợp các bộ phận chức năng giữ gìn và tổ chức các cuộc trưng bày phù hợp như một hình thức giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa, tôn vinh vị tướng tài ba Võ Nguyên Giáp - một trong những danh nhân tiêu biểu của đất nước./.

Bài liên quan
 • Triển lãm “Theo dấu chân Đại tướng”
  Sáng ngày 22/4, tại khu Làng các dân tộc III, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội sẽ diễn ra Triển lãm “Theo dấu chân Đại tướng”. Bằng sự kết nối giữa hình ảnh và thơ, triển lãm sẽ tái hiện những dấu mốc của chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ cũng như cuộc sống đời thường của Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Vị tướng huyền thoại, người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với tư cách là một nhà báo
  Những ngày qua, Bộ Chính trị, Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam thông báo về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhân dân cả nước và bè bạn quốc tế lo lắng, cầu mong mọi điều bình an đối với người lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam. Thật buồn, khi tôi đang viết bài này thì phép màu nhiệm đã không đến... Vào lúc 13 giờ 38 phút ngày 19 tháng 7 năm 2024, trái tim người con ưu tú của nước Việt đã ngừng đập…
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và những định hướng, kỳ vọng trong phát triển Thủ đô
  Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, trong suốt cuộc đời hoạt động của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành cho mảnh đất Hà thành những tình cảm sâu đậm. Không chỉ riêng quãng thời gian ông giữ trọng trách Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội (1996 – 1998) rồi Bí thư Thành ủy Hà Nội (2000 – 2006) mà sau này ở cương vị Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho Hà Nội, cho sự phát triển văn hóa, con người của mảnh đất Thăng Long.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Đêm nay 22/7, bão số 2 đổ bộ vịnh Bắc Bộ
  Thủ đô Hà Nội không chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 2 nhưng dưới tác động của hoàn lưu bão, khu vực này sẽ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa khoảng trên 100 mm, thời gian mưa tập trung vào đêm 22/7 đến hết ngày 23/7.
 • Thừa Thiên Huế: Thông báo về việc tổ chức Lễ Quốc tang của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Ngày 22/7, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Thông báo số 192/TB – UBND về việc tổ chức Lễ Quốc tang của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Đừng bỏ lỡ
 • Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Trưa 22/7, Chính phủ Lào ra thông cáo về việc Lào tuyên bố Quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, đồng thời thông báo về việc Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào do đồng chí Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith dẫn đầu sẽ sang Việt Nam dự lễ tang đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Thủ đô Hà Nội.
 • Tàu xuôi ra Bắc
  Ba năm trước, tôi gặp Trang trên chuyến tàu mang số hiệu SE đang di chuyển từ miền Nam ra miền Bắc. Lúc đó, tôi ngồi đối diện với Trang ở toa ghế ngồi - toa thường dành cho người đi chặng ngắn. Trong toa xộc lên mùi thuốc lá, mùi dầu gió xanh, mùi bồ kết phảng phất từ mái tóc của mấy người đàn bà và mùi của vô số thứ hàng hóa trên sàn toa.
 • Hà Nội sẽ xây dựng Hội đồng tư vấn về ứng dụng AI
  Sáng 22/7, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tổ chức Hội thảo "Trao đổi về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động của các cơ quan nhà nước thành phố và giải quyết các vấn đề bức thiết của xã hội trên địa bàn thành phố".
 • Tạo động lực xây dựng và phát triển Thủ đô ngày càng “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”
  Sáng 19/7, thực hiện chương trình công tác năm 2024, Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức Hội nghị Giao ban Công tác tuyên giáo Thành phố 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2024 tại huyện Ứng Hoà.
 • Hà Nội vinh danh 8 nữ nghệ nhân, thợ giỏi
  Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành Quyết định số 3717/QĐ-UBND ngày 17/7/2024 về việc khen thưởng các cá nhân là nữ nghệ nhân, thợ giỏi có thành tích tiêu biểu trong việc giữ gìn, phát triển nghề truyền thống của làng nghề, phố nghề Thành phố Hà Nội năm 2024.
 • Triển lãm “Búp bê Nhật Bản” và “Đối thoại với dòng tranh Ukiyo-e” tại Hội An
  Trong khuôn khổ các hoạt động giao lưu văn hóa chào mừng kỷ niệm lần thứ 20 sự kiện Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản, từ ngày 26/07 đến hết ngày 4/8/2024, UBND thành phố Hội An phối hợp với Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức triển lãm “Búp bê Nhật Bản” và triển lãm “Đối thoại với dòng tranh Ukiyo-e”.
 • Quận Bắc Từ Liêm phát triển kinh tế, xã hội theo hướng bền vững
  Từ khi được thành lập tới nay, lĩnh vực quản lý quy hoạch, đô thị; quản lý đất đai tại quận Bắc Từ Liêm luôn được các cấp Ủy đảng, chính quyền quan tâm, chú trọng.
 • Huyện Thanh Oai triển khai xây dựng mô hình Nhà văn hoá thông minh
  UBND huyện Thanh Oai vừa ban hành Kế hoạch về việc Triển khai xây dựng mô hình Nhà văn hoá thôn thông minh giai đoạn 2024-2025 trên địa bàn huyện Thanh Oai.
 • Công đoàn Thủ đô góp sức xây dựng Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”
  Hoạt động Công đoàn Thủ đô đã đóng góp quan trọng giữ vững ổn định chính trị và hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của Thành phố.
 • Chùm thơ của tác giả Nguyễn Địch Long
  Tạp chí Người Hà Nội xin trân trọng giới thiệu chùm thơ hai bài của tác giả Nguyễn Địch Long.
Tôn vinh vị tướng tài ba Võ Nguyên Giáp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO