Đây là chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội tại Công văn số 2706/UBND-KT ban hành ngày 29-6 về triển khai các giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định chỉ số giá tiêu dùng (CPI) những tháng cuối năm 2020.
Theo công văn trên, Sở Công Thương phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát, xác định cụ thể nguồn cung mặt hàng nông sản thực phẩm, nhất là thịt lợn và các loại sản phẩm thịt thay thế. Từ đó, đánh giá nguồn cung để kịp thời triển khai các giải pháp, phương án bảo đảm nguồn cung phục vụ nhân dân; tuyên truyền, định hướng để người tiêu dùng lựa chọn sử dụng, tránh tình trạng giá cả, cung - cầu của các mặt hàng biến động đột ngột quá cao hoặc quá thấp…
UBND thành phố giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp Sở Công Thương tổng hợp, phân tích, đưa ra số liệu cụ thể về dự kiến lượng thịt đủ tiêu chuẩn xuất chuồng để giết mổ, cung cấp ra thị trường trong từng tháng. Qua đó, đánh giá năng lực cung ứng nguồn hàng thịt lợn để có phương án điều hòa cung - cầu phù hợp.
Song song đẩy mạnh xây dựng các vùng chăn nuôi, liên kết sản xuất chuỗi thịt lợn an toàn dịch bệnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng kế hoạch tái đàn lợn với lộ trình cụ thể để sớm bảo đảm nguồn cung, đáp ứng nhu cầu của người dân Thủ đô.
UBND thành phố cũng giao UBND các quận, huyện, thị xã chủ động và quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn; chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường các công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường và phối hợp triển khai các giải pháp kích cầu tiêu dùng, kiềm chế lạm phát.
UBND các quận, huyện, thị xã chủ động phối hợp Sở Công Thương tổ chức các hoạt động kích cầu tiêu dùng, bình ổn thị trường trên địa bàn, như: Tổ chức các hội chợ hàng hóa, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tổ chức thực hiện các chương trình khuyến mại, giảm giá để thúc đẩy nhu cầu mua sắm trong nhân dân, đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp...