Chuyển động Hà Nội

Thị xã Sơn Tây: Xây dựng nông thôn mới trở thành phong trào sôi nổi, góp phần xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh

Quỳnh Chi 28/05/2024 16:33

“Xây dựng nông thôn mới đã được đông đảo Nhân dân nhiệt tình hưởng ứng, tích cực tham gia và trở thành phong trào quần chúng sôi nổi, mạnh mẽ và rộng khắp”, Bí thư Thị ủy Sơn Tây Trần Anh Tuấn, nhấn mạnh tại buổi Lễ công bố Quyết định và đón Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao đối với xã Xuân Sơn (Thị xã Sơn Tây, TP. Hà Nội).

Sáng 28/5, xã Xuân Sơn long trọng tổ chức Lễ đón Bằng công nhận chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023. Đây là một trong những hoạt động chào mừng kỷ niệm 76 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua Ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2024) và hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, 70 năm Giải phóng thị xã Sơn Tây.

son-tay-ntm-1-.jpg
Lãnh đạo Thị xã Sơn Tây tặng hoa chúc mừng xã Xuân Sơn đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023. (Ảnh: Ánh Dương).

Tại buổi lễ, Bí thư Thị ủy Sơn Tây Trần Anh Tuấn, cho biết, công tác phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới là một trong những nội dung quan trọng trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và lâu dài nhằm thực hiện mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” tại khu vực nông thôn.

Mặc dù thị xã Sơn Tây không phải là địa phương trọng điểm về nông nghiệp, nhưng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị xã luôn nhận thức sâu sắc được vị trí, vai trò và tầm quan trọng của nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của thị xã, thực hiện mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và khu vực nông thôn, nhằm tạo nền tảng vững chắc xây dựng thị xã ngày càng phát triển giàu mạnh, văn minh.

“Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện, chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thị xã đã đạt được những kết quả nhất định, 6/6 xã đạt chuẩn nông thôn mới; thị xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới năm 2019; 3/6 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 1/6 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

son-tay-ntm-3-.jpg
Lãnh đạo Thị xã Sơn Tây trao Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao cho xã Xuân Sơn. (Ảnh: Ánh Dương).

Bộ mặt nông thôn thị xã ngày càng khang trang, xanh, sạch, đẹp, kết cấu hạ tầng thiết yếu như giao thông, thủy lợi, văn hóa, y tế, giáo dục… được quan tâm đầu tư, nâng cấp; sản xuất nông nghiệp có bước chuyển biến rõ rệt, xuất hiện nhiều mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế, thu nhập cao cho nhân dân như mô hình chăn nuôi, trồng trọt theo tiêu chuẩn Vietgap...; số hộ nghèo giảm rõ rệt, đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được cải thiện; đặc biệt, xây dựng nông thôn mới đã được đông đảo Nhân dân nhiệt tình hưởng ứng, tích cực tham gia và trở thành phong trào quần chúng sôi nổi, mạnh mẽ và rộng khắp”, Bí thư Thị ủy Sơn Tây Trần Anh Tuấn nhấn mạnh.

Đối với xã Xuân Sơn, địa phương đã hoàn thành đạt chuẩn nông thôn mới 2016 và giai đoạn 2020-2023, xã tiếp tục được Thị xã Sơn Tây lựa chọn, phấn đấu hoàn thành xây dựng nông thôn mới nâng cao trong năm 2023. Tiếp nối những thành công đạt được trong quá trình xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy, HĐND, UBND xã Xuân Sơn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, đã ban hành Nghị quyết, Kế hoạch để triển khai thực hiện.

son-tay-ntm-2-.jpg
son-tay-ntm-4-.jpg
stay2.jpg
Lãnh đạo Thị xã Sơn Tây trao khen thưởng cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới. (Ảnh: Ánh Dương)

Cùng với sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của Ban chỉ đạo Chương trình số 04 của Thành ủy, UBND Thành phố, các Sở ngành Thành phố; đồng thời với sự chỉ đạo, hướng dẫn triển khai sâu sát, kịp thời từ hệ thống chính trị thị xã và sự nỗ lực không ngừng của cả hệ thống chính trị, Nhân dân trong xã, đến hết năm 2023 xã Xuân Sơn có 13/19 tiêu chí đạt, 6/19 cơ bản đạt với tổng số điểm 94,7 điểm.

Về hệ thống cơ sở hạ tầng: đường giao thông, đường điện, trường học, trạm y tế... đã được quan tâm đầu tư xây dựng, cơ bản đã đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu Nhân dân địa phương. Hệ thống tổ chức chính trị của xã vững mạnh, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định; xã Xuân Sơn có vị trí tiếp giáp với xã Đường Lâm có Làng cổ và rất nhiều di tích lịch sử nên đã thuận lợi thu hút được các nhà doanh nghiệp vào đầu tư kinh doanh dịch vụ, du lịch như Khu du lịch Moon Garden, khu du lịch nghỉ dưỡng GRORY Resort… gia tăng thêm nguồn lực, từng bước thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

Với những kết quả đã đạt được, ngày 23/2/2024, xã Xuân Sơn vinh dự được UBND Thành phố Hà Nội công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023. Đây thực sự là niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thị xã nói chung và của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Xuân Sơn nói riêng.

Chúc mừng thành tích xã Xuân Sơn đã đạt được, đồng chí Trần Anh Tuấn đề nghị Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Xuân Sơn tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, thống nhất tiếp tục đề cao trách nhiệm và nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị về thực hiện Chương trình 04-CTr/TU của Thành ủy, phải coi đây là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên và lâu dài.

Tiếp tục huy động, lồng ghép các nguồn lực vào hoàn thiện hơn nữa cơ sở hạ tầng (mở rộng đường ngõ xóm, khu vui chơi…), chú trọng phát triển sản xuất, đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp gắn với phát triển du lịch dịch vụ nhiều hơn nữa; đẩy mạnh hợp tác, liên kết, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp có thế mạnh (mô hình trồng các loại dưa; mô hình chăn nuôi bò, lợn, gà theo tiêu chuẩn Vietgap…), nâng cao năng suất, chất lượng và phát triển thêm các sản phẩm thứ cấp nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người dân.

Tại buổi Lễ, Thị xã Sơn Tây và xã Xuân Sơn khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới nâng cao tại địa bàn./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Quy hoạch bảo quản, phục hồi Di tích lịch sử và kiến trúc - nghệ thuật quốc gia đặc biệt đình Thổ Tang
  Phó Thủ tướng Lê Thành Long ký Quyết định số 558/QĐ-TTg ngày 24/6/2024 phê duyệt Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích lịch sử và kiến trúc - nghệ thuật quốc gia đặc biệt đình Thổ Tang (thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc).
 • Tiếp thêm làn gió mới cho điện ảnh Thủ đô
  Trong bối cảnh hoạt động văn hóa, văn học nghệ thuật sôi động và đều khắp của Thủ đô thì “bức tranh gam trầm” của điện ảnh Hà Nội thời gian qua khiến cho những người trong cuộc không khỏi băn khoăn, trăn trở. Cũng bởi thế Đề án Liên hoan phim ngắn Hà Nội được Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội phê duyệt mới đây như một làn gió mới tiếp thêm sinh lực mới, khơi dậy sáng tạo cho các thế hệ nghệ sĩ điện ảnh Thủ đô.
 • Ghi chép của Lê Quý Đôn về một số di tích ở kinh thành Thăng Long - Hà Nội
  Nhà bác học Lê Quý Đôn sinh thành đến nay đã gần tròn 300 năm. Kể từ khi ông còn thơ ấu cho đến hiện tại, người đời vẫn thường dùng nhiều mỹ từ để ca tụng ông như: thần đồng đất Việt, nhà bác học kiệt xuất, “tập đại thành” lớn của dân tộc Việt Nam… Các nghiên cứu về Lê Quý Đôn cũng luôn ghi nhận công lao đóng góp của ông trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt là Lê Quý Đôn đã để lại cho đời cả một lâu đài văn hóa và khoa học vô cùng quý báu.
 • Công bố và vinh danh Top 50 doanh nghiệp sáng tạo và kinh doanh hiệu quả Việt Nam 2024
  Vừa qua, tại Hà Nội, Báo Đầu tư phối hợp cùng Công ty cổ phần Nghiên cứu Kinh doanh Việt Nam (Viet Research) tổ chức Lễ công bố Danh sách Top 50 doanh nghiệp sáng tạo và kinh doanh hiệu quả Việt Nam 2024 (VIE50), Top 10 doanh nghiệp sáng tạo và kinh doanh hiệu quả Việt Nam 2024 trong các ngành kinh tế trọng điểm (VIE10) và Top 100 sản phẩm, dịch vụ đổi mới, sáng tạo hiệu quả của năm 2024.
 • Cử tri phường Yên Phụ đề xuất đảm bảo vệ sinh môi trường, trật tự đô thị trên địa bàn
  Sáng 25/6, tổ đại biểu HĐND quận Tây Hồ (Hà Nội) đã có buổi tiếp xúc cử tri tại phường Yên Phụ trước kỳ họp thứ 15 HĐND quận khoá VI nhiệm kỳ 2021-2026.
Đừng bỏ lỡ
 • Huyện Sóc Sơn phấn đấu hoàn thành xây dựng nông thôn mới
  Ngày 25/6, HĐND huyện Sóc Sơn khóa XX, nhiệm kỳ 2021 – 2026 khai mạc kỳ họp thứ 18. Kỳ họp diễn ra trong 2 ngày (25 – 26/6/2024. Đây là nội dung thường lệ nhằm đánh giá kết quả thực hiện chỉ tiêu phát triển và thảo luận để xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền.
 • [Infographic] Hà Nội công bố các nền tảng ứng dụng của Đề án 06/Chính phủ
  Thủ đô Hà Nội là địa phương được Chính Phủ, Tổ công tác triển khai Đề án 06/CP giao thực hiện thí điểm một số nội dung nhiệm vụ của Đề án 06 làm cơ sở đánh giá trước khi nhân rộng. Sau thời gian nghiên cứu thí điểm, UBND thành phố Hà Nội sẽ công bố một số nền tảng ứng dụng của Đề án 06/Chính phủ gồm: Công dân Thủ đô số iHanoi, Hồ sơ sức khỏe điện tử trên VNeID, Hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc I-Cabinet.
 • Hiệu quả từ mô hình “30 phút vì dân”
  Đều đặn, cứ 7h mỗi thứ 2 và thứ 6 hằng tuần, tại Bộ phận Một cửa phường Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội đã có cán bộ công chức đến làm việc. “30 phút vì dân” là một trong rất nhiều hoạt động của Quận ủy Tây Hồ trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 30 “Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng về xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh”.
 • Thủ đô Hà Nội sẽ có Cơ quan phục vụ hành chính công
  Văn phòng UBND thành phố Hà Nội vừa có thông báo về ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thành phố về việc xây dựng Đề án thành lập Cơ quan phục vụ hành chính công thành phố Hà Nội là tổ chức hành chính chuyên trách một cấp về cung cấp dịch vụ công.
 • Làm sống lại di sản điện ảnh, văn hoá qua "Phim của một thời"
  Nhằm giúp thế hệ khán giả của thời kỳ những năm 80 - 90 trở về trước hoài niệm về một miền ký ức đẹp cũng như giúp cho thế hệ trẻ hiện nay hiểu được những giá trị của một thời khó khăn thiếu thốn trong chiến tranh và những năm bao cấp, cuối tháng 6 này, Đài Phát thanh – Truyền hình Hà Nội sẽ phát sóng lại các bộ phim kinh điển trong nước và thế giới.
 • Chùm 2 bài thơ: Những chiếc lá và Trôi trong trưa của tác giả Bình Nguyên Trang
  Tạp chí Người Hà Nội xin trân trọng giới thiệu chùm thơ hai bài của tác giả Bình Nguyên Trang.
 • Tuyến buýt “Du lịch Bát Tràng”: Góp sức đưa du lịch Hà Nội thành ngành kinh tế mũi nhọn
  UBND Thành phố Hà Nội cho biết, Thành phố sẽ triển khai tuyến xe buýt City tour 04 với tên gọi “Du lịch Bát Tràng” (CITR 04) trong năm 2024. Điểm xuất phát tuyến buýt này từ trung tâm Hà Nội đến điểm cuối Bảo tàng Gốm sứ Bát Tràng – vùng đất ngoại thành Thủ đô.
 • Cấp Phiếu Lý lịch tư pháp trên VneID tại Hà Nội - mũi tên trúng nhiều đích
  Thành phố Hà Nội là một trong hai địa phương đầu tiên trên cả nước thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng định danh và xác thực điện tử (VNeID). Từ lúc triển khai thí điểm (22/4) đến nay, việc cấp phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID tại Thủ đô đã có những chuyển biến, đem lại nhiều lợi ích rõ rệt.
 • Chiêm ngưỡng 147 cổ vật quý hiếm từng được sử dụng trong cung đình lẫn dân gian
  Hai khẩu súng thần công “Vũ công Tướng Quân” dưới thời Nguyễn được các ngư dân trục vớt ở vùng biển Thuận An (TP Huế) đang trưng bày tại triển lãm “Cổ vật hội tụ” ở Điện Kiến Trung (Đại nội Huế).
 • Lan tỏa “Những người thầy trong sử Việt” tại Thư viện Hà Nội
  Tại Phòng đọc Thiếu nhi, Thư viện Hà Nội đang phục vụ bạn đọc bộ sách “Những người thầy trong sử Việt” (NXB Kim Đồng) do nhóm tác giả Nguyễn Quốc Tín, Nguyễn Như Mai, Nguyễn Huy Thắng biên soạn.
Thị xã Sơn Tây: Xây dựng nông thôn mới trở thành phong trào sôi nổi, góp phần xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO