Đó là chủ đử được Ban Chỉ đạo Liên ngà nh Trung ương vử Vệ sinh an toà n thực phẩm (VSATTP) mới ban hà nh Kế hoạch triển khai Tháng hà nh động vì chất lượng vệ sinh an toà n thực phẩm năm 2010.
Tiếp tục nâng cao trách nhiệm của các doanh nghiệp
Nhằm tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của các doanh nghiệp trong việc thực hiện cam kết công tác bảo đảm chất lượng VSATTP. Huy động toà n thể nhân dân, các cấp chính quyửn, các cơ quan quản lý tham gia và o việc phổ biến tuyên truyửn Pháp lệnh VSATTP, các văn bản quy phạm pháp luật vử VSATTP của Chính phủ, Bộ Y tế, các Bộ, ngà nh và Uỷ ban nhân dân các cấp, cung cấp các kiến thức khoa học trong việc sản xuất, chế biến thực phẩm an toà n. Bên cạnh đó tăng cường công tác thanh kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm, nhằm hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyửn qua thực phẩm.
Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có trách nhiệm với những sản phẩm của mình
Thực tế hiện nay cho thấy một số doanh nghiệp chạy theo lợi nhuận mà quên đi nghĩa vụ đảm bảo chất lượng vệ sinh an toà n thực phẩm đối với cộng đồng và xã hội. Các vụ việc như sản xuất nguyên liệu là m mứt bị ô nhiễm, nhập khẩu phủ tạng động vật không đảm bảo chất lượng, chế biến mỡ động vật kém chất lượng, thực phẩm nhiễm RodaminB.... là minh chứng rõ cho điửu nà y. Vì vậy, nhằm tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của các doanh nghiệp trong việc thực hiện cam kết công tác bảo đảm chất lượng vệ sinh an toà n thực phẩm, Tháng hà nh động vì chất lượng vệ sinh an toà n thực phẩm năm 2010 được tổ chức từ ngà y 15/4-15/5 sẽ lấy chủ đử là : Giữ vững cam kết vử trách nhiệm của doanh nghiệp với An toà n vệ sinh thực phẩm.
Với chủ đử trên, chiến dịch truyửn thông vì chất lượng vệ sinh an toà n thực phẩm năm nay sẽ đặc biệt chú trọng đến việc đử cao vai trò trách nhiệm của của doanh nghiệp trong việc thực hiện các quy định vệ sinh an toà n thực phẩm; cải tiến, nâng cao chất lượng và sự an toà n của sản phẩm thực phẩm đáp ứng với nhu cầu tiêu thụ thực phẩm trong nước và nhu cầu, tiêu chuẩn thực phẩm của quốc tế; nâng cao thương hiệu sản phẩm thực phẩm Việt Nam.
Trong tháng hà nh động, nhiửu hoạt động sẽ được triển khai như: Tổ chức Lễ phát động Tháng hà nh động vì chất lượng vệ sinh an toà n thực phẩm từ trung ương tới địa phương; chiến dịch truyửn thông bảo đảm an toà n vệ sinh thực phẩm; thanh tra kiểm tra liên ngà nh việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật vử quản lý chất lượng vệ sinh an toà n thực phẩm...
Phát huy chiến dịch truyửn thông bảo đảm ATVSTP
Với mục đích huy động các thà nh phần xã hội tham gia và o công tác bảo đảm chất lượng VSATTP của doanh nghiệp trong việc ký kết bảo đảm chất lượng VSATTP, giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm và ngộ độc thực phẩm, góp phần tạo dựng thương hiệu thực phẩm Việt Nam đặc sắc, đa dạng và an toà n. Đảm bảo thực phẩm có chất lượng, phù hợp cho người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
Với người tiêu dùng, cần nâng cao kiến thức vử VSATTP
Bên cạnh đó, đử cao vai trò trách nhiệm của người tiêu dùng trong việc giám sát, phát hiện các hà nh vi gian dối trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm và có kiến thức vử vệ sinh an toà n thực phẩm để tự bảo vệ mình và cộng đồng.
Kế hoạch chủ trương huy động các cơ quan thông tấn báo chí ở Trung ương và địa phương tham gia chiến dịch truyửn thông vử bảo đảm chất lượng vệ sinh an toà n thực phẩm, tạo diễn đà n trao đổi sâu rộng vử sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo đúng quy đinh của pháp luật: giữa các nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp và người tiêu dùng.
Huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện truyửn thông thích hợp để giáo dục, phổ biến các quy định, các tiêu chuẩn , quy chuẩn và điửu kiện VSATTP, các nội dung của Pháp lệnh VSATTP, Nghị định số 163, các quyết định của Bộ Y tế, các Bộ “ ngà nh vử vệ sinh an toà n thực phẩm.
Với những nội dung tuyên truyửn: Tập trung tuyên truyửn để là m rõ vai trò, trách nhiệm của các doanh nghiệp trong việc bảo đảm chất lượng vệ sinh an toà n thực phẩm và nêu rõ cam kết của Doanh nghiệp với người nhà nước và người tiêu dùng trong việc thực hiện các quy định của nhà nước như: Pháp lệnh vệ sinh an toà n thực phẩm, Nghị định 163/2004/NĐ-CP của Chính phủ, các quyết định của Bộ Y tế, các Bộ, ngà nh đã quy định.Khẩu hiệu của Tháng hà nh động vì chất lượng vệ sinh an toà n thực phẩm năm 2010:
Nhiệt liệt hưởng ứng Tháng hà nh động vì chất lượng vệ sinh an toà n thực phẩm năm 2010.
Bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toà n thực phẩm vừa là trách nhiệm vừa là quyửn lợi của doanh nghiệp..
Lãnh đạo chính quyửn các cấp, người đứng đầu các tổ chức, cơ quan hãy nêu cao vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác bảo đảm chất lượng vệ sinh an toà n thực phẩm.
Vì sức khoẻ và phát triển bửn vững, hãy sản xuất ra những sản phẩm thực phẩm chất lượng, an toà n.
Thực hiện tốt việc bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toà n thực phẩm vừa mang lại lợi ích cho doanh nghiệp, vừa mang lại lợi ích cho cộng đồng.
Không sử dụng phẩm mà u độc hại và các chất phụ gia ngoà i danh mục cho phép trong sản xuất, chế biến thực phẩm.
Bảo đảm điửu kiện vệ sinh an toà n thực phẩm, thực hiện đúng việc công bố tiêu chuẩn sản phẩm và quảng cáo thực phẩm là trách nhiệm của mỗi cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Hãy biết cách lựa chọn, chế biến và tiêu dùng thực phẩm để bảo vệ sức khoẻ của bạn.
Mỗi người tiêu dùng hãy là một giám sát viên, đấu tranh với các hà nh vi vi phạm chất lượng, vệ sinh an toà n thực phẩm.
Bảo đảm chất lượng vệ sinh an toà n thực phẩm để hội nhập quốc tế.