Thẩm định dự án tu bổ, tôn tạo di tích Hội quán Quảng Đông

Hoàng Lân/HNM| 31/10/2018 12:23

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) đã có văn bản số 4790/BVHTTDL-DSVH gửi UBND thành phố Hà Nội về việc thẩm định dự án tu bổ, tôn tạo di tích Hội quán Quảng Đông, 22 Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm.

Thẩm định dự án tu bổ, tôn tạo di tích Hội quán Quảng Đông
Hội quán Quảng Đông ở Thăng Long xưa.

Theo đó, Bộ VH,TT&DL thỏa thuận dự án nói trên bao gồm các nội dung: Tu bổ Tiền đường, Phương đình, Trung đường và Hậu cung (khu 1); tu bổ cung Thiên Hậu và tôn tạo phòng trưng bày, giới thiệu di tích (khu 2); tu bổ Nhà tưởng niệm Tôn Trung Sơn, tôn tạo nhà Ban quản lý di tích (khu 3); phục dựng giếng nước và xây dựng mới nhà vệ sinh (khu 4); tu bổ 6 cổng phụ (các cổng 1, 2, 3, 4, 5, 6) và tôn tạo cổng, tường rào mặt trước (phố Hàng Buồm); cổng, tường rào mặt sau (phố Nguyễn Siêu), tôn tạo sân, lối đi trong di tích (khu 5)… và lắp đặt hệ thống chiếu sáng, phòng cháy chữa cháy tại di tích.

Bộ VH,TT&DL cũng lưu ý một số vấn đề: Đối với khu 1, việc phục dựng lại cửa đi tại trục 8 cần dựa trên các dấu vết kiến trúc hiện có tại công trình (bản vẽ tu bổ mặt bằng Tiền đường, Phương đình, Trung đường, Hậu cung); sử dụng giải pháp thay cốt, ốp mang để tái sử dụng trang trí chạm khắc của hai xà dọc trục B - C và trục D - E.
Thẩm định dự án tu bổ, tôn tạo di tích Hội quán Quảng Đông
Hội quán Quảng Đông Hà Nội ngày nay trở thành nhà trẻ.

Bộ VH,TT&DL lưu ý việc bổ sung cụ thể giải pháp sơn thếp các cấu kiện gỗ trong di tích; giải pháp đắp phục hồi các trang trí trên công trình và màu sắc quét mặt ngoài tường công trình sau tu bổ; làm rõ số lượng các hiện vật và phương án trưng bày tại Nhà tưởng niệm Tôn Trung Sơn và phòng trưng bày, giới thiệu di tích.

Bộ VH,TT&DL có ý kiến để UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo cơ quan chức năng hoàn thiện hồ sơ dự án, công khai nội dung tu bổ, tôn tạo di tích trước cộng đồng để tạo sự đồng thuận và triển khai các bước theo quy định của pháp luật.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Mùa hoa biên giới
  Sau những ngày vất vả ngược xuôi với các vụ việc, hôm nay Ban mới có một ngày rảnh rỗi. Nhớ tới lời hứa với Hoa, nhớ tới lũ trẻ trên điểm trường ở Nậm Mo Phí, Sín Thầu, nơi Hoa dạy. Ban mua một ba lô quà bánh, ít mì tôm, thịt hộp cho lũ trẻ và đặc biệt mua cho Hoa một tấm áo mới.
 • “Sống lại” làng nghề giấy Dó
  Làng nghề giấy Dó không biết xuất hiện từ bao giờ, nhưng đã đi vào ca dao và trở nên nổi tiếng. Tuy nhiên, nghề sản xuất truyền thống làm giấy Dó thuộc làng Yên Thái xưa, nay là phường Bưởi, quận Tây Hồ (Hà Nội) đã mai một gần như không còn. Để phát triển dịch vụ, du lịch văn hóa đặc thù, phát huy giá trị nghề sản xuất truyền thống, quận Tây Hồ đã lập đề án phục dựng nghề này.
 • Dấu ấn Lý Nam Đế trên quê hương Hoài Đức
  Hoài Đức là một huyện nằm ở phía Tây và Tây Nam của Thành phố Hà Nội, có lịch sử hình thành và phát triển trải qua hàng nghìn năm. Trong tiến trình lịch sử ấy, miền đất Hoài Đức đã sản sinh, tụ hội nhiều bậc hiền tài, nhà khoa bảng có nhiều đóng góp cho đất nước, quê hương trong đó có Lý Nam Đế - người anh hùng có công đánh đuổi giặc Lương, vị Hoàng đế khai sinh ra triều đại Tiền Lý và lập nên nhà nước Vạn Xuân vào thế kỷ thứ VI.
 • Vietnam Airlines khai thác trở lại đường bay Hà Nội - Thành Đô (Trung Quốc)
  Từ ngày 25/6, Vietnam Airlines sẽ khai thác trở lại đường bay giữa Hà Nội và Thành Đô với tần suất 4 chuyến/tuần, khởi hành từ Hà Nội vào Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Sáu và Chủ Nhật.
 • Thị xã Sơn Tây tôn vinh “những bông hoa tươi thắm nhất trong vườn hoa của tuổi trẻ học đường”
  Sáng 24/5, Thị ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ thị xã Sơn Tây tổ chức Lễ Tuyên dương, khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc tiêu biểu ngành GD thị xã Sơn Tây, năm học 2023 – 2024.
Đừng bỏ lỡ
Thẩm định dự án tu bổ, tôn tạo di tích Hội quán Quảng Đông
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO