Thà nh cổ Sơn Tây - kiến trúc quân sự bậc nhất Việt Nam

TTO| 14/06/2013 14:24

(NHN) Nằm giữa thị xã Sơn Tây cách trung tâm Hà  Nội hơn 40km, thà nh cổ Sơn Tây là  một công trình kiến trúc quân sự cổ độc đáo nhất Việt Nam được xây dựng và o năm 1822, năm Minh Mạng thứ 3.

Ấn tượng đầu tiên mà  du khách dễ dà ng cảm nhận ở thà nh cổ Sơn Tây là  hình ảnh những cây cổ thụ hà ng trăm năm tuổi tửa bóng mát quanh năm. Những bộ rễ sần sùi vươn dà i ôm trọn lấy những bử tường rêu phong, những cổng thà nh đổ nát tạo một nét đẹp cổ kính.

Kử³ đà i cao 18m được xây trên một bệ lớn bằng đá ong

Thà nh cổ Sơn Tây là  tòa nhà  quân sự được xây bằng đá ong có tổng thể hình vuông mỗi chiửu khoảng 400m, cao 5m được xây theo kiểu Vauban (kiểu công trình quân sự lấy theo tên kử¹ sư người Pháp Vauban) với tổng thể 16 ha.

Thà nh có bốn cổng chính: chính Nam gọi là  cổng Tiửn, chính Bắc là  cổng Hậu, hai cổng Tả và  Hữu. Hai cổng Tiửn và  Hậu đửu có cầu bắc qua hà o nước dẫn và o cổng thà nh. Cổng Tiửn nhìn ra phố Quang Trung, cổng hậu hướng ra phố Lê Lợi thẳng tới bử sông Hồng. Cổng Tả nhìn ra chợ Nghệ, cổng Hữu hướng ra phố Trần Hưng Аạo.

Mỗi cổng thà nh có hình tứ giác, có mặt cắt hình thang. Phía trên mỗi cổng đửu có lầu canh (vọng lâu) và  chỉ có duy nhất một lối ra và o. Phía ngoà i có đắp Dương mã thà nh (mang cá) hình chóp nón chắn phía ngoà i của thà nh. Bử mặt thà nh có nhiửu lỗ phía trên để quân lính nấp từ trong bắn súng ra ngoà i.

Trong thà nh, các công trình được xây dựng theo kiểu đối xứng trên trục trung tâm Nam - Bắc. Chính giữa là  Vọng cung nữ là  nơi nghỉ của vua mỗi khi đi tuần và  là  nơi để các quan trong trấn hằng năm tới tế lễ hoặc bái vọng mỗi khi có chiếu chỉ.

Phía Tây là  võ miếu, nơi thử các tướng sĩ đã anh dũng hi sinh khi chiến đấu bảo vệ thà nh. Ở bốn góc thà nh xưa kia có bốn giếng nước hình vuông to, xây bậc đá ong xuống tận đáy để cung cấp nước cho quân lính sinh hoạt.

Thà nh cổ Sơn Tây được triửu đình xây dựng để quản trị cả một vùng rộng lớn gồm một nử­a tỉnh Hà  Tây cũ, toà n bộ tỉnh Vĩnh Phúc và  gần như toà n bộ tỉnh Phú Thọ. Không những thế thà nh còn trấn trị toà n vùng Tây Bắc, vùng thượng lưu sông Hồng, vùng lưu vực sông Lô, sông Chảy.

Năm 1994, thà nh cổ Sơn Tây đã được Bộ Văn hóa công nhận là  di tích lịch sử­ kiến trúc quốc gia.

Trải qua gần 200 năm với không biết bao nhiêu thăng trầm lịch sử­, thà nh cổ Sơn Tây chỉ còn lại những bức tường thà nh, cử­a Tiửn, cử­a Hậu, hai khẩu súng thần công và  một số phế tích như Vọng lâu, điện Kính Thiên, giếng nước...

Năm tháng cứ qua đi nhưng thời gian không là m mất được dấu tích lịch sử­. Thà nh cổ vẫn còn đó dù không còn trọn vẹn nhưng vẫn oai phong, cổ kính, thể hiện uy thế một thời kử³ lịch sử­ hà o hùng của dân tộc.

Hơn thế, đó còn là  một di sản văn hóa quý báu để con cháu ngà n đời sau trân quý, gìn giữ.

(0) Bình luận
 • Sắp diễn ra Triển Lãm HanoiPlas 2024 tại Hà Nội
  Từ ngày 5- 8/6/2024 tại I.C.E. Hà Nội, Triển lãm Quốc tế lần thứ 12 về máy móc thiết bị công nghiệp ngành Nhựa và Cao Su sẽ được tổ chức.
 • Khởi động diễn đàn công nghệ FORTEC đầu tiên
  Vừa qua, Công nghệ Pháp (French Tech) Việt Nam khởi động diễn đàn FORTEC đầu tiên, cung cấp nền tảng phát triển cho các nỗ lực đổi mới, công nghệ và tiến đến kết nối các hệ sinh thái công nghệ của Pháp và Việt Nam.
 • Lễ hội Rượu vang Ý 2024: Trải nghiệm văn hóa và cơ hội kinh doanh
  Lễ hội Rượu vang Ý – một sự kiện thường niên do Lãnh sự quán Ý và Gambrorosso tổ chức, thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp và du khách đam mê văn hóa Ý tại Việt Nam – sẽ trở lại vào ngày 3 tháng 6 năm 2024 tại khách sạn Rex, TP Hồ Chí Minh (141 Nguyễn Huệ, Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh). Sự kiện năm nay không chỉ hứa hẹn mang đến những trải nghiệm ẩm thực độc đáo, kết hợp giữa các loại rượu vang thượng hạng và món ăn đặc sắc của Ý, mà còn mở ra cơ hội kết nối thương mại hiệu quả.
 • Hà Nội: Cưỡng chế thu hồi đất với 8 hộ dân không thực hiện di dời tại số 43F-47C Ngô Quyền và 36A Trần Hưng Đạo
  Sau thời gian tích cực tuyên truyền, vận động, đúng 9h sáng 22/5/2024, tại Hà Nội, lực lượng chức năng quận Hoàn Kiếm tổ chức cưỡng chế thu hồi đất với 8 hộ dân không thực hiện di dời tại số 43F - 47C Ngô Quyền và 36A Trần Hưng Đạo theo quy định. Đất thu hồi sẽ được sử dụng vào dự án xây dựng Trường tiểu học Võ Thị Sáu (quận Hoàn Kiếm)
 • Triển lãm Quốc tế về Công nghệ hàn cắt, luyện kim, ống thép và gia công kim loại METAL & WELD - ISME VIETNAM 2024
  Sáng ngày 17/5 trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế về Công nghệ hàn cắt, luyện kim, ống thép và gia công kim loại (Metal & Weld – Isme Vietnam 2024) tại Hà Nội đã diễn ra chương trình "Giao thương doanh nghiệp Ngũ kim, máy móc, thiết bị công nghiệp", “Diễn đàn Công nghệ Hàn phục vụ công nghiệp 4.0 và 5.0” và “Hội thi tay nghề Hàn Hà Nội 2024 - Trình diễn kỹ thuật hàn công nghệ cao”.
 • Tuyển dụng Thủ quỹ
  Do nhu cầu công việc của toà soạn trong thời gian tới, Tạp chí Người Hà Nội cần tuyển nhân sự vị trí Thủ quỹ.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • [Podcast] Truyện ngắn: Bến đợi
  Truyện ngắn Bến đợi là tác phẩm đầu tay của tác giả Bùi Duy Phong. Tác phẩm Bến đợi là câu chuyện cảm động kể về sự yêu thương, đùm bọc của người dân làng chài nghèo dành cho cô giáo Linh, từ xa tới đây dạy học và tình cảm, sự cưu mang, đùm bọc của bác sĩ Toàn dành cho cô giáo cũ của mình cùng với đứa cháu ngoại bệnh tật khi họ gặp lại nhau trong bệnh viện sau nhiều năm bặt tin.
 • Tản văn "Ngàn mùa hoa" của nhà văn Băng Sơn: Tiếp thêm tình yêu thiên nhiên và văn chương cho trẻ
  Không chỉ giúp các bạn đọc nhỏ tuổi hiểu hơn vẻ đẹp thiên nhiên đất nước, nét văn hóa truyền thống của quê hương, “Ngàn mùa hoa” của cố nhà văn Băng Sơn còn giúp các em tích lũy thêm tri thức, mở rộng và biết cách sử dụng vốn từ để học văn tốt hơn.
 • Trao giải giai đoạn 1 cuộc thi Tìm hiểu 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
  Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp với Thành đoàn Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải giai đoạn 1 cuộc thi tìm hiểu về chủ đề 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), diễn ra ngày 13/6, tại trụ sở cơ quan Thành đoàn Hà Nội.
 • 6 thí sinh Việt Nam chuẩn bị tranh tài Vô địch Tin học văn phòng thế giới tại Mỹ
  Cả 6 nhà vô địch quốc gia sẽ đại diện cho tài năng tin học trẻ Việt Nam tham gia Vòng chung kết thế giới cuộc thi MOS World Championship 2024, diễn ra từ ngày 28/7 – 31/7 tới tại TP Anaheim, California, Hoa Kỳ.
 • Ngành giáo dục Thủ đô tiên phong trong chuyển đổi số
  Hà Nội xác định, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), chuyển đổi số (CĐS) phải được thực hiện quy củ ngay từ trường học. Những năm qua, Hà Nội được đánh giá là một trong những địa phương đi đầu cả nước về triển khai các hoạt động CĐS trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo (GD&ĐT).
Đừng bỏ lỡ
Thà nh cổ Sơn Tây - kiến trúc quân sự bậc nhất Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO