Sân khấu - Điện ảnh

“Táo quân 2024”: Đặc sản giải trí Đêm Giao thừa nhiều mới lạ

Quỳnh Chi 09/02/2024 19:43

“Táo quân 2024” - chương trình nghệ thuật được đón chờ nhất với khán giả cả nước, sẽ chính thức lên sóng vào 20h00 thứ Sáu, ngày 30 Tết (9/2/2024) trên sóng VTV. Năm nay, chương trình có nhiều nét mới và hứa hẹn với công chúng ngồi trước màn ảnh nhỏ thời điểm Giao thừa năm Giáp Thìn.

Ngọc Hoàng “tại vị”, hàng loạt “nhân sự” Táo được thay mới

Hơn 20 năm qua, “Táo quân” là một “đặc sản” không thể thiếu trong đêm Giao thừa đối với khán giả cả nước. Chương trình nghệ thuật này do Đài truyền hình Việt Nam thực hiện, đã đem lại nhiều tiếng cười cũng như suy ngẫm với công chúng, đồng thời “Táo quân” đã làm nên tên tuổi của những nghệ sĩ như NSND Quốc Khánh, NSND Tự Long, NSND Xuân Bắc, NSND Vân Dung, NSND Công Lý, NSƯT Quang Thắng, NSƯT Chí Trung…với các vai Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu và Táo: Kinh tế, Giáo dục, Y tế, Giao thông, Văn hóa…

tao-quan-3.jpg
Hình ảnh trong Táo quân 2024 vừa mới được nhà sản xuất chính thức công bố.

Tuy nhiên, theo nhà sản xuất “Táo quân 2024”, chương trình năm nay chỉ giữ lại NSND Quốc Khánh với vai Ngọc Hoàng, còn lại là các diễn viên trẻ tài năng. Cụ thể, NSƯT Tú Oanh vai Táo Văn Thể, NSƯT Bá Anh: Táo Giao thông, NSƯT Quốc Quân: Táo Kinh tế, NSƯT Tiến Minh, diễn viên Duy Nam: Nam Tào, diễn viên Hà Trung: Quản lý chung cư, diễn viên Quân Anh: Táo Xã hội, diễn viên Việt Bắc: Trợ lý thiên lôi. Ngoài ra, diễn viên Chu Cường là một trong những gương mặt mới của “Táo quân 2024” khi anh tiết lộ nhận một nhân vật có phong cách màu mè từ vẻ ngoài tới nét diễn. Dẫn chương trình “Táo quân” 2024 vẫn là gương mặt quen thuộc, được khán giả yêu mến nhiều năm qua, đó là MC Thảo Vân.

taoquan.jpg
Táo quân 2024 đã có nhiều diễn viên mới vào vai các Táo.

Một số ý kiến cho rằng, việc thay mới các nghệ sĩ nổi tiếng và quen thuộc, “cây đa cây đề” trong Táo quân năm nay sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến sức “nóng”, độ lan tỏa của chương trình nghệ thuật có một không hai vào thời điểm Giao thừa Tết Nguyên đán.

tao-quan-5.jpg
Nhiều khán giả kỳ vọng vào dàn "nhân sự" mới tại Táo quân 2024.

Song, nhiều người lại có suy nghĩ ngược lại và chờ đợi, kỳ vọng sự bứt phá của các nghệ sĩ trẻ, đó cũng là các làm mới của chính chương trình và mở ra cơ hội cho những người trẻ thể hiện tài năng của mình. Tất cả đều mong mỗi nghệ sĩ trẻ có những thế mạnh riêng để đảm nhiệm từng vai trò cũng như phù hợp với kịch bản tổng thể của chương trình.

Nội dung hứa hẹn, cách làm mới lạ

Theo đại diện nhà sản xuất “Táo quân 2024”, khác với các năm trước khi Ngọc Hoàng thường nắm bắt tình hình hạ giới thông qua các Táo, năm nay Ngọc Hoàng không còn tổ chức phiên chầu như nếp cũ, đồng thời cũng không yêu cầu các Táo phải báo cáo. Thay vào đó, một chuyến vi hành xuống dưới, trực tiếp gặp gỡ, trò chuyện với người dân đã giúp Ngọc Hoàng có một góc nhìn chân thật hơn, hiểu thấu hơn về nhiều vấn đề ở hạ giới.

tao-quan-ty.jpg
Hình thức thể hiện của Táo quân 2024 có nhiều nét mới lạ.

Không đi theo motif quen thuộc hơn 20 năm qua, “Táo quân 2024” có thể sẽ khiến khán giả cảm thấy hơi khó “thích ứng” ở những phút ban đầu, tuy nhiên chính tính bất ngờ, khó đoán của những tình huống kịch sẽ mang lại sự hấp dẫn của chương trình. Bên cạnh đó, việc giữ được nét đặc trưng là tiếng cười châm biếm, đả kích đã giúp “Táo quân 2024” trở nên vừa lạ vừa quen và cũng không kém phần thu hút. Dấu đã có những điểm mới nhưng nhà sản xuất khẳng định, chương trình vẫn giữ được nét đặc trưng là nhìn nhận các vấn đề nổi bật trong năm vừa qua với lăng kính hài hước, mang lại tiếng cười và cả những điều đáng suy ngẫm đối với người xem trước màn ảnh nhỏ.

tao-quan-t.jpg
tao-quan-y.jpg
Táo quân 2024 vẫn giữ được nét đặc trưng là nhìn nhận các vấn đề nổi bật trong năm vừa qua với lăng kính hài hước, mang lại tiếng cười và cả những điều đáng suy ngẫm đối với người xem.

Âm nhạc tiếp tục là điểm cộng và đáng chú ý của “Táo quân 2024”. Nhiều ca khúc cả trong và ngoài nước đã được khéo léo sử dụng, chế lời để qua đó đề cập đến nhiều khía cạnh xã hội trong năm qua từ tình trạng bội thực ‘content nhảm nhí’ trên mạng xã hội, vấn nạn về nới lỏng quản lý của các công ty bảo hiểm, giá vàng tăng phi mã… cho đến những vấn đề vĩ mô liên quan đến đất đai, nhà ở hay công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, dù đó là bất kỳ ai”./.

“Táo quân” ra mắt từ năm 2003, đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của rất nhiều khán giả truyền hình Việt Nam trong thời khắc chia tay năm cũ, chào đón năm mới. Đặc sản của chương trình khiến đông đảo người yêu thích là những câu chuyện hài hước nhưng cũng đầy sâu cay lấy cảm hứng từ hàng loạt vấn đề thời sự nhức nhối tiêu biểu trong năm. Đó có thể là những thành tựu cũng như bất cập còn tồn đọng ở hàng loạt lĩnh vực thiết yếu, từ kinh tế, chính trị cho đến văn hóa, giáo dục.

Bài liên quan
  • VTV xác nhận chính thức có Táo quân 2024
    Trên trang web của VTV ngày 10/1 đã chính thức xác nhận chương trình Gặp nhau cuối năm - Táo quân 2024 vẫn được thực hiện như dự kiến. Khán giả vẫn sẽ được thưởng thức chương trình vào dịp Giao thừa.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
“Táo quân 2024”: Đặc sản giải trí Đêm Giao thừa nhiều mới lạ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO