Seoul đặt tình trạng cảnh báo cao độ trước giử G của Taepodong-2

Nguyễn Nguyệt| 03/04/2009 16:40

(NHN) Hà n Quốc hôm nay (3/4) đã kêu gọi người dân huỷ bử các chuyến đi đến Triửu Tiên, khi quốc gia Cộng sản nà y đã hoà n tất các công đoạn chuẩn bị cuối cùng cho vụ phóng tến lử­a, mà  Washington và  các đồng minh coi là  sự đe doạ hoà  bình khu vực.

Bộ quốc phòng Hà n Quốc nói rằng, sẽ tăng cường giám sát và  cảnh giác trước thời điểm diễn ra vụ phóng mà  nhiửu chuyên gia phân tích tin rằng có thể diễn ra và o ngà y 4/4.

Bộ thống nhất, phụ trách các mối quan hệ giữa hai vùng biên giới, kêu gọi các nhóm và  các cá nhân tránh đi đến Triửu Tiên từ ngà y 4/4. Hà ng trăm người Hà n Quốc vẫn qua lại giữa hai khu vực Hà n-Triửu hà ng ngà y để tới là m việc tại khu công nghiệp chung giữa hai nước đặt cơ sở tại Triửu Tiên.

Washington coi hà nh động nà y của Triửu Tiên là  một sự khiêu khích, có khả năng gây phản tác dụng và  thổi bùng sự căng thẳng trong khu vực. Nhật Bản cũng có chung quan điểm nà y.

Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso hôm 2/4 đã nói sau cuộc gặp thượng đỉnh G20 tại London rằng, cuộc thử­ nghiệm tên lử­a của Bình Nhườ¡ng sẽ phá huỷ hoà  bình và  sự ổn định trong khu vực.

Các cơ quan dự báo thời tiết của Hà n Quốc cho biết cuối tuần nà y trời sẽ có mây, nhưng không có gió mạnh và  mưa tại khu vực bắc Triửu Tiên, nơi đặt căn cứ tên lử­a Musudan-ri.

Tổng thống Mử¹ Barack Obama và  Tổng thống Hà n Quốc Lee Myung-Bak, trong cuộc gặp bên lử G20, đã hứa sẽ có sự đáp trả nghiêm khắc với hà nh động phóng tên lử­a của Triửu Tiên. Phía Triửu Tiên thì khẳng định sẽ huỷ bử các thoả thuận đóng cử­a chương trình hạt nhân nếu như Liên Hiệp Quốc đưa vấn đử nà y ra tranh luận, đồng thời đe doạ tấn công Nhật Bản nếu như Tokyo dám chặn quả tên lử­a.

Quả tên lử­a tầm ngắn Taepodong-1 của Triửu Tiên đã bay qua bầu trời Nhật Bản và o năm 1998, nhưng thất bại khi đưa vệ tinh và o quử¹ đạo và  bị rơi xuống Thái Bình Dương. Năm 2006, Bình Nhườ¡ng phóng tên lử­a tầm xa Taepodong-2, nhưng cũng thất bại và  nổ tung sau 40 giây rời bệ phóng.

Tuy nhiên, một chuyên gia phân tích lâu năm, Daniel Pinkston thuộc Nhóm nghiên cứu khủng hoảng quốc tế cho rằng, lần nà y, họ có vẻ rất tự tin sẽ phóng thà nh công.  à”ng cho biết quả tên lử­a Taepodong-2 lần nà y là  một quả tên lử­a ba tầng, cao khoảng 32 mét và  nặng khoảng 80 tấn. Nó có khả năng đưa được một đầu đạn nặng 1 tấn đi xa 6000 km.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Tọa đàm "Màu ký ức": Tri ân các nhà báo liệt sĩ
  Sáng 19/7, tại Hà Nội, Liên Chi hội Nhà báo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức chương trình Giao lưu, Tọa đàm tri ân các nhà báo liệt sĩ với chủ đề "Màu Ký ức". Chương trình là lời tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay với những nhà báo liệt sĩ - những người đã tận hiến cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.
 • “Thắp lửa” tình yêu đọc sách trong thế hệ trẻ, xây dựng Thủ đô văn minh - hiện đại
  Chào mừng Kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng thị xã Sơn Tây (3/8/1954 -3/8/2024) và 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024), UBND thị xã Sơn Tây vừa tổ chức thành công Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thị xã Sơn Tây năm 2024 với chủ đề “Phát huy hào khí Thăng Long – Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.
 • Tây Hồ tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho các tiểu thương, hộ kinh doanh
  Trong 2 ngày 18-19/7, Công an quận Tây Hồ đã phối hợp với Ban quản lý (BQL chợ quận tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho 100% cán bộ, viên chức, người lao động của BQL chợ và tiểu thương, hộ kinh doanh tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn.
 • Huyện Ứng Hoà: Chỉnh trang đô thị, xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp
  Với mục tiêu xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp và đường thông hè thoáng, huyện Ứng Hoà đang tập trung chỉ đạo thực hiện chỉnh trang, cải tạo cảnh quan khu vực trung tâm huyện. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng, đảm bảo chất lượng, đáp ứng các tiêu chí đề ra.
Đừng bỏ lỡ
Seoul đặt tình trạng cảnh báo cao độ trước giử G của Taepodong-2
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO