Đời sống văn hóa

Sắc màu ngàn năm văn hiến tại lễ hội truyền thống đình Yên Phụ

T. Trang - Đ.Thế 19/03/2024 20:39

Từ lâu cứ đến độ xuân về, cũng là mùa lễ hội, cư dân xung quanh hồ Tây lại náo nức đi hội chùa, đình. Trong các lễ hội, người dân nơi đây cảm nhận lễ hội đình Yên Phụ mang nét đẹp văn hiến của người Thăng Long - Hà Nội.

yp2.jpg
Hội đình Yên Phụ diễn ra vào ngày 10 tháng 2 Âm lịch hàng năm.

Đình Yên Phụ nằm trên một bán đảo nhỏ nhô ra hồ Tây, thuộc địa phận làng Yên Phụ (quận Tây Hồ, Hà Nội). Đình thờ Uy Đô Linh Lang, là vị hoàng tử, con trai của vua Trần Thánh Tông. Uy Đô Linh Lang là vị anh hùng của dân tộc, đã có công lao lớn trong cuộc chiến chống quân xâm lược Nguyên Mông. Đời vua Trần Thánh Tông, Đức thánh Uy Đô Linh Lang Đại Vương đầu thai làm con trai Hoàng hậu Minh Đức (sinh ngày 2-2 năm Ất Sửu - 1265) được đặt tên là Hoàng tử Uy Lang. Hoàng tử Uy Lang đã làm việc nước tại đình Yên Phụ, đình An Thọ, đình Nhật Tân (nay đều thuộc địa bàn quận Tây Hồ). Sau đó ngài bỏ quan phục, công danh, theo cửa Phật đi giáo hoá khắp nơi trong hơn 10 năm. Đến giờ Ngọ ngày 8-8 năm Canh Tý (1300), ngài không bệnh mà qua đời trên đất Yên Phụ, thọ 36 tuổi.

Hội đình Yên Phụ diễn ra vào ngày 10 tháng 2 Âm lịch hàng năm, đã thu hút sự tham gia của đông đảo quần chúng nhân dân từ các địa phương ven hồ Tây như Tứ Liên, Nghi Tàm, Nhật Tân. Hội đình Yên Phụ ngày nay vẫn giữ gìn được nề nếp ngày Hội đình của Hà Nội.

Tham dự Lễ hội truyền thống đình Yên Phụ có đồng chí: Trần Quang Đạo - UVBTV quận uỷ, Chủ tịch UBMTTQVN quận Tây Hồ; Phùng Mỹ Ngà- QUV, Phó chủ tịch HĐND quận Tây Hồ; Chu Thị Thuỳ Giang - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Quận uỷ Tây Hồ;...

yp1.jpg
Đồng chí Bùi Thế Cường - Quận uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ phường Yên Phụ phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc lễ hội, đồng chí Bùi Thế Cường - Quận uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ phường Yên Phụ cho biết: Lễ hội tuyền thống Đình Yên Phụ được tổ chức hàng năm nhằm suy tôn Uy Đô Linh Lang Đại Vương, người có công lao to lớn trong việc chống quân Nguyên Mông xâm lược. Với ước vọng cầu cho “Quốc thái, dân an", Lễ hội truyền thống Đình Yên Phụ đã trở thành một nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của người dân Hà Nội.

Trong tiết trời của Mùa xuân Giáp Thìn, trong không khí Mừng Đảng- Mừng Xuân, nhân dân phường Yên Phụ mở hội truyền thống, để tưởng nhớ tới công đức của cha ông, để làm rạng rỡ những chiến công của cha ông đã có công dẹp giặc, cứu nước và phù trợ cho nhân dân có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc muôn đời. Để cho thế hệ trẻ và con cháu sau này tự hào về truyền thống của cha ông ta, của dòng họ mình, của gia đình mình để phấn đấu rèn đức, luyện tài xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước.

yp3.jpg
Ông Đặng Quốc Hưng - PBT Đảng uỷ phường tấu thơ dâng thánh.

Đây cũng là dịp để nhân dân toàn phường Yên Phụ thắt chặt tình đoàn kết, mở rộng tấm lòng nhân ái, bao dung, làm cho cuộc sống ngày càng tươi đẹp và ấm áp tình người, xã hội hài hòa - thịnh vượng. Quyết tâm giữ vững danh hiệu phường văn hóa, tuyết tâm phấn đấu xây dựng phường Yên Phụ trở thành “Phường đạt chuẩn Đô thị văn minh", Bí thư Đảng uỷ phường nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ lễ hội truyền thống đình Yên Phụ năm 2024 (diễn ra trong 3 ngày 17, 18 và 19-3) đã diễn ra các hoạt động Dâng hương lễ Thánh; Lễ tế Mộc Dục; Lễ cầu an tại Nhà bia liệt sỹ; cuộc thi “Tiếng hót chim vành khuyên”.

Hội thi “Tiếng hót chim vành khuyên” là hoạt động thường niên được tổ chức tại Lễ hội truyền thống Đình Yên Phụ. Thông qua hội thi nhằm giới thiệu đến du khách và những người đam mê yêu thích chim cảnh về môn nghệ thuật dân gian truyền thống. Hội thi cũng là dịp để các nghệ nhân có cơ hội giao lưu học hỏi và thắt chặt tình đoàn kết giữa các câu lạc bộ và các nghệ nhân.

yp10(1).jpg
Quyền Chủ tịch UBND Phường Yên Phụ Nguyễn Hồng Diệp cho biết UBND phường phối hợp các đơn vị, đoàn thể nhằm đảm bảo an toàn cho người dân du xuân, tham gia lễ hội.

Theo bà Nguyễn Hồng Diệp: "Phát huy truyền thống của nhân dân phường Yên Phụ, UBND phường đã xây dựng các kế hoạch tổ chức Lễ hội an toàn, tiết kiệm, văn minh. Trong công tác chuẩn bị Lễ hội chúng tôi đã chú trọng công tác đảm bảo an ninh trật tự, kết hợp lồng ghép đảm bảo PCCC nhằm đảm bảo an toàn cho người dân tham gia du xuân và dự lễ hội. Thông qua chương trình, với ước vọng cầu cho “quốc thái, dân an”, lễ hội đình Yên Phụ sẽ trở thành nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của người dân Thủ đô"./.

Một số hình ảnh PV ghi nhận tại Lễ hội:

yp4.jpg
Đồng chí Trần Quang Đạo - UVBTV quận uỷ, Chủ tịch UBMTTQVN quận Tây Hồ trao Giấy chứng nhận Danh hiệu phường văn hoá đến các đồng chí Bí thư của 14 phường.
yp5.jpg
Đồng chí Bùi Thế Cường - Quận uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ phường Yên Phụ trao Giấy chứng nhận Danh hiệu phường văn hoá đến các đồng chí Bí thư của 14 phường.
yp6.jpg
yp7.jpg
yp9.jpg
yp11(1).jpeg
yp12.jpeg
Hội thi “Tiếng hót chim vành khuyên” là hoạt động thường niên được tổ chức tại Lễ hội truyền thống Đình Yên Phụ.
Bài liên quan
 • Nét đẹp văn hoá truyền thống ở lễ hội đình Yên Phụ
  Đình Yên Phụ nằm trên một bán đảo nhỏ nhô ra hồ Tây, thuộc địa phận làng Yên Phụ (quận Tây Hồ, Hà Nội). Đình thờ Uy Đô Linh Lang, là vị hoàng tử, con trai của vua Trần Thánh Tông. Uy Đô Linh Lang là vị anh hùng của dân tộc, đã có công lao lớn trong cuộc chiến chống quân xâm lược Nguyên Mông.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tiếp thêm làn gió mới cho điện ảnh Thủ đô
  Trong bối cảnh hoạt động văn hóa, văn học nghệ thuật sôi động và đều khắp của Thủ đô thì “bức tranh gam trầm” của điện ảnh Hà Nội thời gian qua khiến cho những người trong cuộc không khỏi băn khoăn, trăn trở. Cũng bởi thế Đề án Liên hoan phim ngắn Hà Nội được Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội phê duyệt mới đây như một làn gió mới tiếp thêm sinh lực mới, khơi dậy sáng tạo cho các thế hệ nghệ sĩ điện ảnh Thủ đô.
 • Ghi chép của Lê Quý Đôn về một số di tích ở kinh thành Thăng Long - Hà Nội
  Nhà bác học Lê Quý Đôn sinh thành đến nay đã gần tròn 300 năm. Kể từ khi ông còn thơ ấu cho đến hiện tại, người đời vẫn thường dùng nhiều mỹ từ để ca tụng ông như: thần đồng đất Việt, nhà bác học kiệt xuất, “tập đại thành” lớn của dân tộc Việt Nam… Các nghiên cứu về Lê Quý Đôn cũng luôn ghi nhận công lao đóng góp của ông trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt là Lê Quý Đôn đã để lại cho đời cả một lâu đài văn hóa và khoa học vô cùng quý báu.
 • “Sa Pa giữa trời mây trắng” - kết nối vẻ đẹp và tâm hồn Tây Bắc
  Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa ra mắt bạn đọc cuốn sách “Sa Pa giữa trời mây trắng" của hai tác giả Nguyễn Thái Bình và Phạm Hoàng Hải. Cuốn sách là nguồn tài liệu quý giá dành cho những ai yêu thích du lịch, muốn khám phá vẻ đẹp thiên nhiên và con người vùng đất Tây Bắc Việt Nam.
 • Hội phụ nữ huyện Mê Linh tiếp tục hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2024
  Tính đến hết tháng 6 năm 2024, các cấp Hội phụ nữ huyện Mê Linh, Hà Nội đã kết nối và tặng trên 700 suất quà cho trẻ em nghèo, trẻ em khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí trên 500 triệu đồng.
 • Ứng dụng "Sổ sức khỏe điện tử" mang lại nhiều tiện ích cho người dân
  Với phương châm “lấy người bệnh làm trung tâm phục vụ”, thời gian qua, ngành y tế Thủ đô đã đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số nhằm giúp mỗi người dân biết, tự quản lý thông tin sức khỏe của mình để chủ động phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe.
Đừng bỏ lỡ
Sắc màu ngàn năm văn hiến tại lễ hội truyền thống đình Yên Phụ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO