Quốc hội xem xét dự án Vành đai 4- Vùng Thủ đô tại Kỳ họp tới

KTĐT| 19/04/2022 20:23

Sáng 19/4, tại phiên họp thứ 10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Tại phiên họp, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, dự kiến Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV họp tập trung tại Nhà Quốc hội, tuy nhiên vẫn có dự phòng phương án họp trực tuyến trong trường hợp cần thiết. Dự kiến, Quốc hội sẽ khai mạc kỳ họp vào ngày 23/5, bế mạc vào ngày 17/6/2022, tổng thời gian làm việc là 20 ngày. “Không bố trí Quốc hội làm việc ngày thứ Bảy, Chủ nhật để có thời gian cho các cơ quan có thời gian tổng hợp, giải trình ý kiến thảo luận và tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện các dự án, dự thảo trước khi trình Quốc hội biểu quyết thông qua”- Tổng Thư ký Quốc hội cho biết.
Quang cảnh phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn
Quang cảnh phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Về dự kiến chương trình Kỳ họp, đối với 5 dự án công trình quan trọng quốc gia Chính phủ đề nghị bổ sung, Tổng Thư ký Quốc hội cho biết, 2 dự án Vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội và Vành đai 3 TP Hồ Chí Minh đã được Bộ Chính trị cho ý kiến (hiện dự kiến chương trình đã bố trí 2 nội dung này); hồ sơ tài liệu của 5 dự án đã được Chính phủ gửi đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Sau khi các cơ quan của Quốc hội thẩm tra, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, nếu đủ điều kiện thì sẽ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ ba.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội, đối với dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân,  đã thông báo ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc quyết định chưa xem xét việc bổ sung dự án luật này vào chương trình năm 2022 để Chính phủ và các cơ quan hữu quan tiếp tục nghiên cứu, chuẩn bị trình Quốc hội vào thời điểm thích hợp.

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường báo cáo tại Phiên họp. Ảnh: Quochoi
Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường báo cáo tại Phiên họp. Ảnh: Quochoi

Với 3 Dự án: Luật Đường bộ; Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ; Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự tại cơ sở, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan có liên quan báo cáo xin ý kiến Bộ Chính trị; khẩn trương chuẩn bị hồ sơ đề nghị xây dựng 3 luật để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến, báo cáo Quốc hội xem xét, quyết định việc bổ sung các Dự án Luật vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh theo đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 3, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, đối với nội dung xem xét, quyết định chủ trương đầu tư 5 dự án giao thông, hiện mới chỉ có dự án Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội và Vành đai 3 TP Hồ Chí Minh đủ điều kiện trình Quốc hội, 3 nội dung còn lại (đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng; đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột; đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu) cần rà soát kỹ trước khi trình Quốc hội để bảo đảm chất lượng của kỳ họp.

Về các Dự án Luật, các thành viên cũng thống nhất, những Dự Luật chưa đủ điều kiện, quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật thì chưa đưa vào chương trình Kỳ họp; đồng thời, các dự án được thông qua tại Kỳ họp cần được ưu tiên đưa lên trước trong chương trình Kỳ họp...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá cao công tác chuẩn bị Kỳ họp thứ 3, đồng thời lưu ý, Tổng Thư ký Quốc hội tiếp tục rà soát thời gian, dung lượng hợp lý cho từng nội dung trong chương trình kỳ họp; rà soát danh mục các báo cáo của các cơ quan liên quan gửi đại biểu Quốc hội...

Theo Chủ tịch Quốc hội, tinh thần là tiết kiệm tối đa thời gian nhưng vẫn nâng cao chất lượng Kỳ họp. Các nội dung chưa chuẩn bị kỹ sẽ để lại trình Quốc hội xem xét tại Kỳ họp sau. Đồng thời không chủ quan với dịch bệnh, phải chuẩn bị kỹ lưỡng các phương án phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian diễn ra Kỳ họp.

(0) Bình luận
 • Kiến trúc sư Nguyễn Tiến Thuận và những công trình “lưu dấu” Điện Biên
  Kiến trúc sư Nguyễn Tiến Thuận nói rằng ông “không có một chút ngỡ ngàng nào về lịch sử Điện Biên”, bởi từ thuở bé, ông đã tìm hiểu lịch sử dân tộc mình. Bắt tay vào thiết kế bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ cũng là lần đầu tiên ông bắt đầu suy nghĩ một cách nghiêm túc, làm thế nào để chuyển hóa những tình cảm của mình về Điện Biên trong công việc sáng tạo. Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ, khu Trung tâm hành lễ và nhà tưởng niệm nghĩa trang liệt sĩ đồi A1 là hai công trình đầu tiên khẳng định ông có duyên với mảnh đất này.
 • Góc nhìn di sản về những công trình kiến trúc Pháp tại Hà Nội
  Nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp, sáng ngày 22/7, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I (Hà Nội) phối hợp với Công ty Cổ phần sách Omega Việt Nam (Omega Plus) và Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức tọa đàm "Kiến trúc Pháp - Đông Dương - từ góc nhìn di sản". Tọa đàm giúp độc giả hiểu hơn về những di sản, giá trị văn hóa, lịch sử thông qua những câu chuyện về công trình kiến trúc Pháp - Đông Dương nổi tiếng tại Hà Nội.
 • CONSTREXIM - HOD: Dấu ấn trên hành trình vươn ra biển lớn
  Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển nhà Constrexim (Constrexim - Hod) ra đời năm 2007 trong niềm phấn khởi và kỳ vọng của người “thuyền trưởng” Nguyễn Đức Cây cùng các thành viên Công ty. Trải qua chặng đường 15 năm hình thành và phát triển Constrexim - Hod đã từng bước khẳng định được vị thế trong “làng” kinh doanh bất động sản Việt Nam.
 • Những tòa nhà sở hữu kiến trúc đẹp nhất Hà Nội
  Hà Nội hôm nay là một thủ đô văn minh, hiện đại với những tòa nhà mang kiến trúc ấn tượng, độc đáo. Hãy cùng chiêm ngưỡng một thành phố vẫn lẫn mình trong nhịp thở thời gian nhưng đang ngày ngày thay áo mới, sôi động và hiện đại qua những tòa nhà có kiến trúc độc đáo của Thủ đô.
 • MIK Group được vinh danh Top 10 thương hiệu mạnh ngành bất động sản 2022
  Ngày 12/10/2022, tại Khách sạn Melia Hà Nội, trong khuôn khổ Lễ Công bố và vinh danh Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2022 do Tạp chí Kinh tế Việt Nam VnEconomy tổ chức, Tập đoàn MIK Group đã được vinh danh là 1 trong 10 thương hiệu mạnh năm 2022 ngành bất động sản.
 • Thư mời tham gia cuộc thi thiết kế biểu tượng và khẩu hiệu Hội Kiến trúc sư Hà Nội
  Hội Kiến trúc sư Hà Nội tổ chức Cuộc thi sáng tác biểu tượng và khẩu hiệu nhằm lựa chọn biểu tượng thể hiện rõ nét nhất tinh thần của các kiến trúc sư Hà Nội
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Quốc hội xem xét dự án Vành đai 4- Vùng Thủ đô tại Kỳ họp tới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO