Nhịp sống Hà Nội

Phường Quảng An (Tây Hồ): Điểm sáng trong công tác giữ gìn vệ sinh môi trường

Hải Truyền 16:52 07/05/2024

Trong những năm qua, Hà Nội đã phát động nhiều chương trình, kế hoạch kêu gọi sự chung tay, giúp sức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường sống. Trong đó, phong trào tổng vệ sinh môi trường ngày cuối tuần đã được triển khai hiệu quả tại nhiều quận, huyện mà hạt nhân của những thành công này bắt đầu từ các tổ dân phố.

z5415351344498_bfc3b1081bffb6c7c4302602e27f60a8.jpg
Không gian một ngõ phố "sáng - xanh - sạch - đẹp" tại phường Quảng An, quận Tây Hồ. Ảnh: Thu Trang.

Sau nhiều năm tích cực tuyên truyền, vận động người dân cùng chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường “sáng - xanh - sạch - đẹp”, phường Quảng An (quận Tây Hồ, TP. Hà Nội) đã thu được những kết quả tích cực khi ý thức gữ gìn vệ sinh môi trường trong cộng đồng dân cư đã trở thành nề nếp và có sức lan tỏa lớn.

Môi trường là một trong những yếu tố quan trọng góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Công tác tuyên truyền, vận động toàn dân chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường là trách nhiệm của các cấp chính quyền, đặc biệt là chính quyền cấp cơ sở. Ý thức rõ điều này, phường Quảng An đã kiên trì vận động và duy trì thành nề nếp trong nhân dân phong trào toàn dân chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường “sáng - xanh - sạch - đẹp” trên địa bàn.

Vào mỗi sáng thứ 7 hàng tuần, các tổ dân phố trên địa bàn phường đều tổ chức tổng vệ sinh môi trường. Phong trào tổng vệ sinh môi trường giờ đây nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo nhân dân. Không chỉ vệ sinh ngõ xóm, các trục đường xung quanh khu dân cư, người dân còn thu dọn lá rụng, rác thải tại các tuyến đường chính tại các khu vực lân cận với nơi mình sinh sống.

Từ công tác tuyên truyền, vận động và duy trì trở thành nề nếp trong nhân dân về việc giữ gìn vệ sinh môi trường; tiếp đến là thói quen trong việc thu gom, phân loại xử lý rác thải ngay tại gia đình; không đổ rác bừa bãi, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định; dần từ bỏ thói quen sử dụng túi nilon, các sản phẩm nhựa dùng một lần, khuyến khích sử dụng sản phẩm dễ phân hủy, thân thiện với môi trường;… nhiều tổ dân phố tại Phường Quảng An giờ đây đã trở thành điểm sáng trong công tác giữ gìn vệ sinh môi trường, góp phần tạo nên diện mạo những khu phố “sáng - xanh -sạch - đẹp” trên địa bàn Thủ đô.

z5410261554559_9bd0683098a7fac876da5836b9767f0c.jpg
Hình ảnh người khách nước ngoài tham gia vệ sinh môi trường cùng với người dân tổ dân phố số 5 phường Quảng An vào đầu tháng 5/2024.

Là địa phương có nhiều công trình có giá trị về kiến trúc, lịch sử, văn hóa và những không gian thu hút đông đảo khách du lịch cả trong và ngoài nước, phong trào toàn dân chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường của phường Quảng An không chỉ có sức lan tỏa đối với người dân trên địa bàn phường mà giờ đây không khó để bắt gặp hình ảnh những người khách nước ngoài cùng tham gia vệ sinh tại các ngõ phố, những không gian công cộng cùng với người dân vào mỗi dịp cuối tuần.

Những hình ảnh đó không chỉ góp phần lan tỏa hơn nữa ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường đến đông đảo người dân Hà Nội mà nó còn là biểu tượng của một Thủ đô văn minh, thân thiện, hiếu khách trong con mắt của bạn bè quốc tế.

Mới đây, UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 130/KH-UBND về việc Tổ chức phong trào thi đua thúc đẩy xây dựng đô thị văn minh, “sáng - xanh - sạch - đẹp” hướng đến chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024). Trên cơ sở những thành công trong công tác tuyên truyền, vận động người dân chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường đã đạt được, phường Quảng An được kỳ vọng sẽ trở thành điểm sáng của phong trào thi đua mà UBND thành phố vừa mới phát động./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • “Sống lại” làng nghề giấy Dó
  Làng nghề giấy Dó không biết xuất hiện từ bao giờ, nhưng đã đi vào ca dao và trở nên nổi tiếng. Tuy nhiên, nghề sản xuất truyền thống làm giấy Dó thuộc làng Yên Thái xưa, nay là phường Bưởi, quận Tây Hồ (Hà Nội) đã mai một gần như không còn. Để phát triển dịch vụ, du lịch văn hóa đặc thù, phát huy giá trị nghề sản xuất truyền thống, quận Tây Hồ đã lập đề án phục dựng nghề này.
 • Điệu múa, tiếng cồng chiêng người Mường xứ Đoài hòa nhịp văn hóa Thăng Long - Hà Nội
  Tiếng cồng chiêng, dân ca, điệu múa... của đồng bào dân tộc Mường xứ Đoài - huyện Quốc Oai (TP. Hà Nội) đã, đang hòa cùng dòng chảy văn hóa Thăng Long – Hà Nội, từ đó góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc Việt Nam nói chung, Thủ đô nói riêng.
 • Những con phố Hà Nội rợp sắc hoa tháng 5
  Suốt 4 mùa, mỗi con đường, góc phố của Thủ đô đều được tô điểm bởi sắc hoa. Có những loài hoa đã trở thành nét đặc trưng tiêu biểu cho từng tháng, từng mùa. Nếu hoa sữa gắn liền với mùa thu, với cái rét đầu đông thì hoa ban sẽ gọi Xuân về. Nhưng có lẽ, khoảng thời gian phố phường Hà Nội rực rỡ nhất chính là mùa hè, là tháng 5 với muôn vàn sắc thắm…
 • “Du ca” làng nghề dệt tơ tằm, tơ sen Phùng Xá
  Đến với làng nghề dệt tơ tằm Phùng Xá (huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội), du khách được tìm hiểu về nghề dệt lụa truyền thống vùng ngoại ô Thủ đô, nơi từng được mệnh danh “thủ phủ dâu tằm” miền Bắc.
 • Trao 15 giải Cuộc thi Tiếng hát giai điệu quê hương Thị xã Sơn Tây mở rộng 2024
  Ban Tổ chức Cuộc thi Tiếng hát giai điệu quê hương Thị xã Sơn Tây mở rộng năm 2024, cho biết, đêm chung kết cuộc thi vừa diễn ra tại tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây (Hà Nội). 15 giải thưởng đã được trao cho các thí sinh đến với sân chơi âm nhạc của "xứ Đoài vùng đá ong" lần này.
 • Độc đáo “ngõ cổng vòm” giữa lòng Thủ đô
  Thời gian gần đây, ngách 5/1 phố Từ Hoa (Tây Hồ, Hà Nội) trở thành một địa điểm check-in, chụp hình quen thuộc của người dân Thủ đô. Với lối kiến trúc mộc mạc, con ngách đã trở thành một “góc xưa” giữa Thủ đô hiện đại.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Bộ Chính trị: Văn hóa là nguồn lực, động lực quan trọng nhất để phát triển Thủ đô
  “Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” (Quy hoạch Thủ đô) được Thành phố Hà Nội triển khai bài bản, công phu, cùng nhiều điểm mới có tính đột phá mạnh mẽ. Trong đó nhấn mạnh Văn hóa và Di sản là 1 trong 5 trụ cột phát triển Thủ đô. Nội dung này cũng đã được Bộ Chính trị thống nhất trong Kết luận số 80 - KL/TƯ về Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
 • Đảm bảo mục tiêu, nguyên tắc để xây dựng Thủ đô “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”
  Dự kiến tại Kỳ họp thứ 7 - Quốc hội Khóa XV, “Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” và “Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065” sẽ được Chính phủ trình Quốc hội để xin ý kiến và thảo luận. Đây là sự kiện quan trọng đối với Hà Nội trong tiến trình xây dựng Thủ đô “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.
 • Kết luận của Bộ Chính trị về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội
  Ngày 24-5, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 80-KL/TƯ của Bộ Chính trị về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
 • Chuyến tàu thanh xuân - Tour tham quan khu nghỉ dưỡng dưỡng lão Phương Đông Asahi
  Vừa qua, sự kiện "Cập nhật tiến độ dự án phức hợp Nghỉ dưỡng – Dưỡng lão Phương Đông Asahi” và tour tham quan “Chuyến tàu Thanh Xuân" đã thu hút đông đảo khách hàng đến tham dự trải nghiệm mô hình Nghỉ dưỡng - Dưỡng lão cao cấp 5 sao đầu tiên tại Hà Nội.
 • Hà Nội khen thưởng 4 công dân cứu người trong vụ cháy ở Trung Kính
  Ngày 25/5, UBND quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã khen thưởng đột xuất 4 công dân dũng cảm tham gia cứu các nạn nhân bị mắc kẹt trong đám cháy tại phố Trung Kính vào đêm 24/5.
Đừng bỏ lỡ
Phường Quảng An (Tây Hồ): Điểm sáng trong công tác giữ gìn vệ sinh môi trường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO