Những món ăn tuyệt đối không nên để qua đêm

KTĐT| 09/11/2021 20:03

Nộm, gỏi, hải sản, trứng... là những món ăn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên vì mua nhiều, ăn không hết nên nhiều bà nội trợ thường bảo quản lại vào tủ lạnh qua đêm để hôm sau dùng tiếp. Việc làm này vô tình đã và đang mang mầm bệnh vào người chỉ vì tiếc rẻ những loại đồ ăn thừa, không đảm bảo an toàn thực phẩm này.

Thịt gà
Thịt gà đã chế biến mà để qua đêm sẽ khiến protein trong thịt gà bị biến đổi, khiến món ăn trở nên khó tiêu hơn, ai ăn vào có thể sẽ có triệu chứng rối loạn tiêu hóa, đặc biệt là những người hay yếu bụng.
Thành phần protein trong thịt gà sẽ bị thay đổi nếu được để nguội và hâm lại lần thứ hai. Điều này có thể khiến người ăn gặp phải một số rắc rối về tiêu hóa. Do đó, bạn không nên để thịt gà đã nấu qua đêm.
Tốt nhất là bạn hãy để món gà nguội đến nhiệt độ phòng sau đó ăn tiếp nếu còn thừa. Thịt gà là món chứa nhiều chất đạm nhưng lại ít cholesterol, giúp xây dựng cơ bắp, ngừa ung thư ruột và thậm chí còn chứa chất giúp giảm căng thẳng, hạn chế trầm cảm. Vì thế nên bổ sung thịt gà thường xuyên cho bữa ăn, nhưng hãy chế biến và bảo quản đúng cách để hấp thu được toàn bộ dinh dưỡng, đảm bảo an toàn thực phẩm.
Món từ rau xanh
Khi các món ăn chế biến từ rau xanh thừa, nhiều bà nội trợ lại cất đi và để hôm sau dùng tiếp. Thói quen này rất tai hại và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lượng nitorat trong rau lá xanh đã qua chế biến khi để qua đêm rất có thể chuyển hóa thành nitrit - một tác nhân gây bệnh ung thư cực kì nguy hiểm.
Nếu rau mua với số lượng lớn cùng một lúc nên ăn càng sớm càng tốt, ví dụ như rau bắp cải, rau bina… Nếu muốn nấu nhiều hơn và để ăn ngày hôm sau, nên lựa chọn các loại củ, để tránh sản sinh quá nhiều nitrite. Bình thường, lượng nitrite từ 0,2 đến 0,5 gram có thể gây ngộ độc. Thời gian ủ bệnh là 1-2 ngày và thời gian ngắn là 10 phút. Hàm lượng nitrit trong rau thường là 1mg/kg, sau khi để qua đêm nó càng cao. Hàm lượng nitrit của dưa chua và thịt ướp trong tất cả các loại nguyên liệu tương đối cao.
Trứng đã qua chế biếnTrứng rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi bạn chế biến, ăn và bảo quản trứng đúng cách. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, thì trứng gà luộc hay trứng gà chiên đều có thời gian sử dụng ngắn.
Với những món được chế biến từ trứng còn thừa sau khi ăn, tốt nhất nên vứt bỏ bởi nếu để trứng qua đêm, các vi khuẩn sẽ "sinh sôi" rất nhanh ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn. Khi ở nhiệt độ dưới 10 độ C, trứng đã nấu chín dễ bị chuyển hóa gây hại cho đường ruột, gây ra các bệnh tiêu chảy và đau bụng. Chính vì vậy, nếu trứng còn thừa, cũng không nên để lại dùng bởi khi trứng để qua đêm sẽ dễ nhiễm khuẩn gây hại cho đường tiêu hóa của bạn.
Hải sản
Những loại hải sản như tôm, cua, cá rất giàu canxi. Tuy nhiên, các loại hải sản để qua đêm như tôm, cua cá đã nấu chín sẽ khiến cho hàm lượng protein bị biến chất, gây tổn thương cho gan và thận. Nếu như vì tiếc của, các bà nội trợ cố tình hâm đi hâm lại hải sản để ăn dễ gây nhiều bệnh nguy hiểm tới gan, thận, dạ dày...
Hải sản đã chế biến nếu để qua đêm, các chất trong hải sản gây tác động xấu lên gan và thận. Hàm lượng muối trong hải sản thường cao hơn các thực phẩm khác, khi để qua đêm chúng dễ chuyển thành nitrit gây ung thư.
Nếu mua hải sản với số lượng lớn thì hãy nấu một lượng vừa phải, phần còn lại nên bảo quản ngăn đá để dùng dần. Làm như vậy, gia đình bạn sẽ tránh được các bệnh không mong muốn liên quan đến gan và thận.
Các món từ đậu nành
Đậu phụ, sữa đậu nành, mầm giá, bánh được chế biến từ đậu nành thì cần lưu ý khi bảo quản và không sử dụng chúng khi đã để qua đêm. Bởi thời hạn sử dụng của đậu nành khá ngắn, nếu không dùng hết nhanh thì lượng vi khuẩn sẽ tăng lên cực nhanh trong vòng vài giờ.
Trong mùa hè nếu bạn có sử dụng các món ăn được chế từ nguyên liệu đậu nành, cần dùng ngay sau khi nấu 2 giờ đồng hồ để đảm bảo sức khỏe cho bản thân cũng như các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, với các món chế biến từ đậu nành, tuyệt đối không nên hâm nóng đi hâm nóng lại để tránh các chất gây hại cho cơ thể con người.
 Nộm, gỏi
Nộm, gỏi là một món ăn quen thuộc trong gia đình, là một lựa chọn hoàn hảo phù hợp với nhiều người trong gia đình. Tuy nhiên, nếu bạn làm nộm, gỏi với số lượng quá nhiều dẫn đến thừa và phải để qua đêm thì rất dễ gây ra nhiều hậu quả.
Hầu hết món nộm, gỏi đều không cần dùng đến nhiệt độ để làm chín, vì thế các vi khuẩn và kí sinh trùng dễ bị sót lại.
Nếu để qua đêm, ngay cả khi bạn đã để trong tủ lạnh, một số vi khuẩn, nấm mốc đó cũng không ngừng sinh sôi, những vi khuẩn này dễ gây ra các bệnh về đường ruột, thậm chí là ngộ độc.
Bên cạnh đó, các món gỏi, nộm chứa rất nhiều gia vị như giấm, ớt… nếu để qua ngày hôm sau kể cả khi đã được cất trong tủ lạnh, món ăn cũng dễ sinh ra những chất gây ung thư.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • [Video] Sóng lụa làng nghề Vạn Phúc
    Là một trong những làng nghề thủ công ra đời sớm nhất vùng Đồng bằng sông Hồng cũng như cả nước, làng lụa Vạn Phúc (quận Hà Đông) là làng nghề dệt lụa tơ tằm nổi tiếng từ xa xưa. Nhiều mẫu hoa văn của lụa Vạn Phúc từng được chọn may quốc phục dưới các triều đại phong kiến. Ngày nay, ngoài việc gìn giữ, phát huy giá trị của nghề truyền thống qua các sản phẩm, làng lụa Vạn Phúc còn là điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách trong nước và quốc tế.
  • Tọa đàm những vấn đề về kịch bản sân khấu hiện nay
    Với mong muốn tìm ra những nguyên nhân và giải pháp về vấn đề kịch bản sân khấu hiện nay, sáng 22/11, Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức tọa đàm “Những vấn đề về kịch bản sân khấu” với sự tham gia của đông đảo hội viên trong hội.
  • [Podcast] Thu Hà Nội – Mùa của tình yêu và nỗi nhớ
    Bốn mùa, xuân, hạ, thu, đông của Hà Nội, mỗi mùa đều mang trong mình nét đẹp riêng bới hương, bởi sắc của mỗi mùa. Nhưng có lẽ, mùa thu vẫn là một mùa thật đặc biệt của Người Hà Nội. Mỗi độ thu về như gói gọn cả một Hà Nội cổ kính, trầm mặc, một Hà Nội thơ mộng và trữ tình. Chính bởi vẻ đẹp đó mà mùa thu đã trở thành nỗi nhớ cho những ai đã từng gắn bó với Hà Nội mà nay phải chia xa, là niềm ước ao một lần được “chạm vào” của nhiều du khách.
  • Triển lãm "Cộng đồng kiến tạo": Vinh danh những đóng góp giá trị cho xã hội
    Sáng 22/11, tại sân Bái Đường, Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã diễn ra Triển lãm "Hành động vì cộng đồng" - Human Act Prize 2024 với chủ đề “Cộng đồng kiến tạo”.
  • Đồng chí Nguyễn Việt Phương giữ chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội
    Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Trì Nguyễn Việt Phương được điều động đến công tác tại Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội, giữ chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy khóa XVII.
Đừng bỏ lỡ
Những món ăn tuyệt đối không nên để qua đêm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO