Nét đẹp của du lịch Thủ đô

Giang Nam (Nhân dân)| 26/10/2017 15:11

Năm nay, hơn 200 sinh viên đến từ các trường đại học, cao đẳng tại Hà Nội tiếp tục đồng hành với chương trình “Hỗ trợ du lịch Thăng Long - Hà Nội”. Hoạt động của các bạn sinh viên đã góp phần tạo hình ảnh đẹp cho du lịch Thủ đô, đồng thời các bạn trẻ có thêm cơ hội rèn luyện kỹ năng giao tiếp, hướng dẫn, trau dồi kiến thức.

Nét đẹp của du lịch Thủ đô
Các tình nguyện viên giới thiệu với du khách nước ngoài về di tích lịch sử Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Ảnh: ĐĂNG ANH

Khu vực phố cổ và hồ Hoàn Kiếm luôn là một trong những không gian thu hút đông đảo khách trong nước và quốc tế. Tại số 28 phố Hàng Dầu, có một hoạt động hết sức đặc biệt. Bất kỳ du khách nào có nhu cầu, chỉ cần đến đăng ký, sẽ được những tình nguyện viên trẻ tuổi hướng dẫn khám phá phổ cổ miễn phí. Khách du lịch thường chọn hai tua chính: “Dấu ấn phố nghề Thăng Long trong lòng Hà Nội” và “Giao thoa với văn hóa phương Tây”.

Ở tua khám phá phố nghề, từ điểm xuất phát là phố Hàng Dầu, khách tham quan sẽ được đưa qua các phố: Cầu Gỗ, Đinh Liệt, Hàng Đào, Hàng Ngang... rồi đến Hàng Quạt, Tô Tịch, sang Hàng Gai, vòng qua Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục. Các hướng dẫn viên sẽ giới thiệu với du khách những câu chuyện về Hà Nội 36 phố phường xưa, với phố Hàng Đào bán tơ lụa, phố Lãn Ông với nghề đông y cổ truyền, phố Hàng Gai chuyên đồ nghề chài lưới của ngư dân... Tua khám phá phố nghề sẽ kết thúc bằng chuyến thăm di tích đền Bà Kiệu - nơi thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh, một trong Tứ bất tử của tín ngưỡng Việt Nam. Đền Bà Kiệu là điểm khởi đầu của tuyến “Giao thoa với văn hóa phương Tây”. Tiếp đến, khách du lịch sẽ được khám phá quanh hồ Hoàn Kiếm, với điểm dừng ở tượng đài Vua Lê Thái Tổ, điểm nhấn tiếp theo là chùa Bà Đá, chùa Lý Triều Quốc Sư.

Dấu ấn phương Tây trong tuyến tham quan này là Nhà thờ Lớn Hà Nội (Nhà thờ thánh Saint Joseph). Những vị khách trong nước đến từ miền nam, hoặc khách du lịch phương Tây rất thích hành trình này. Chị Nguyễn Thị Minh, đến từ Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: “Gia đình tôi tự tổ chức đi tham quan Hà Nội, khi biết có dịch vụ hướng dẫn tham quan phố cổ miễn phí, tôi đã đăng ký và rất vui khi được các bạn trẻ hướng dẫn khám phá thành phố. Các bạn trẻ thật nhiệt tình và năng động”.

Tua du lịch khám phá phố cổ là một trong những hoạt động của chương trình tình nguyện “Hỗ trợ du lịch Thăng Long - Hà Nội 2017”. Nếu như các đội hỗ trợ du lịch khác hoạt động ở một điểm di tích nhất định như Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hoàng thành Thăng Long..., thì địa bàn hoạt động của các “hướng dẫn viên” tại khu vực phố cổ rộng hơn, phải qua nhiều khu phố, nhiều di tích, đòi hỏi tính tương tác cao hơn. Phó Chủ nhiệm khoa Du lịch (ĐH Mở Hà Nội) Trần Thị Nguyệt Quế cho biết: “Để được tham gia đội “Hỗ trợ du lịch Thăng Long - Hà Nội”, sinh viên cần đạt những tiêu chí như: học lực khá, khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ trôi chảy, có kiến thức về lịch sử, văn hóa, địa lý tốt...

Sau khi được chọn lựa, nhà trường phối hợp với Sở Du lịch Hà Nội, Công ty Vietnamtourism tập huấn thêm các kỹ năng về thuyết minh, hướng dẫn, xử lý câu hỏi của khách du lịch, xử lý tình huống, các kỹ năng giao tiếp, thậm chí cả kỹ năng sơ cứu y tế trong một số trường hợp đơn giản... và tạo điều kiện về thủ tục để các sinh viên có thể thực hành hướng dẫn khách du lịch”. Hiện tại, mỗi tuần tua du lịch khám phá phố cổ hướng dẫn cho hàng trăm lượt khách. Đội “Hỗ trợ du lịch Thăng Long - Hà Nội” của Viện Đại học Mở còn có các sinh viên tình nguyện trực hỗ trợ khách tại hồ Hoàn Kiếm, khu vực chợ đêm phố cổ. Nguyễn Hưng Long, sinh viên Khoa Du lịch, Trường đại học Mở Hà Nội chia sẻ: “Tại mỗi điểm đến, chúng em được giao các nhiệm vụ tuyên truyền về các giá trị văn hóa, lịch sử của di tích, danh thắng; hỗ trợ nghiệp vụ du lịch; hỗ trợ, hướng dẫn tiếp đón khách; giữ gìn vệ sinh môi trường, làm đẹp cảnh quan di tích, danh thắng. Em không chỉ học được kiến thức, giá trị văn hóa, lịch sử của di tích, danh thắng, cũng như nghiệp vụ du lịch mà còn ngày càng có thêm kỹ năng, tiếp đón khách du lịch trong nước và quốc tế. Đây thật sự là một hoạt động thiết thực với các sinh viên ngành du lịch như chúng em”.


Chương trình “Hỗ trợ du lịch Thăng Long - Hà Nội” do Sở Du lịch phối hợp các trường đại học, cao đẳng có khoa du lịch, văn hóa như Viện Đại học Mở Hà Nội, Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Trường đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường đại học Thủ đô thực hiện từ năm 2016.

Năm nay, có hơn 200 sinh viên tình nguyện tham gia. Rút kinh nghiệm từ năm trước, năm nay, việc lựa chọn cũng như tập huấn được tiến hành kỹ càng hơn, nhằm nâng cao chất lượng hoạt động. Địa bàn hoạt động chính của sinh viên gồm: Hoàng thành Thăng Long, khu vực hồ Hoàn Kiếm và tượng đài Lý Thái Tổ, Trung tâm hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, khu vực phố cổ và chợ đêm Hà Nội, Quầy thông tin du lịch phố Lê Thạch và số 28 phố Hàng Dầu. Ngoài ra, các sinh viên còn tham gia hỗ trợ các sự kiện du lịch của thành phố.

Phó Giám đốc Sở Du lịch Đặng Hương Giang khẳng định: “Chương trình không chỉ nhằm nâng cao kiến thức thực tế và kỹ năng hoạt động xã hội cho tình nguyện viên, mà còn mong muốn mỗi em sẽ là một đại sứ nhỏ, một tuyên truyền viên tích cực quảng bá vẻ đẹp của Thủ đô”.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • “Thời hoa lửa” của phóng viên chiến trường
  Những người làm báo thời chiến tranh - phóng viên chiến trường, phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, phải đứng trước lằn ranh sinh tử, thậm chí hy sinh để hoàn thành sứ mệnh của người chép sử trong lửa đạn.
 • Phóng viên ảnh đầu tiên của báo chí Cách mạng Việt Nam
  Trong giới nhiếp ảnh, không mấy ai được may mắn như Nguyễn Bá Khoản, sớm giác ngộ cách mạng lại có cơ hội chụp ảnh cho báo Tin tức - Cơ quan Mặt trận Dân chủ từ những năm 1937 - 1938, tiếp đó ông làm việc cho báo Cứu quốc (1942 - 1946).
 • Khơi dậy vẻ đẹp thanh lịch, văn minh qua tác phẩm văn học nghệ thuật
  Thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TU ngày 19/2/2024 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng về xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh”, sáng ngày 20/6, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội tổ chức tọa đàm “Văn học, nghệ thuật Thủ đô sáng tác các tác phẩm hướng tới đề tài “Người Hà Nội khơi dậy vẻ đẹp thanh lịch, văn minh”.
 • Thanh lịch chiều quán gió
  Quán Gió Hồ Tây ngày xưa ở vị trí đắc địa giữa hai hồ nước đẹp nhất Hà Nội. Nhưng, chiều và tối, quán mới trở nên sống động, với số đông người đến quán để thưởng lãm không khí cuối ngày, đang hoe hoe nét vàng phai rất riêng Hà Nội.
 • Lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVIII vào tối nay 21/6 có quy mô lớn nhất từ trước đến nay
  Tối nay 21/6, Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII - năm 2023 sẽ được tổ chức trọng thể tại Trung tâm triển lãm quốc tế ICE - Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô (91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Đừng bỏ lỡ
 • Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Dấu thiêng miền đất cổ”
  Tối 20/6, quận Bắc Từ Liêm tổ chức chương trình nghệ thuật đình Chèm “Dấu thiêng miền đất cổ” chào mừng Lễ hội truyền thống đình Chèm năm 2024 (diễn ra từ ngày 19/6 đến ngày 21/6), đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.
 • "Hỗn độn và khu vườn" - đánh dấu sự trở lại đường thơ của Nguyễn Vĩnh Tiến
  Công ty cổ phần văn hoá và truyền thông Nhã Nam vừa ra mắt độc giả tập thơ “Hỗn độn và khu vườn” của tác giả Nguyễn Vĩnh Tiến. Tác phẩm đánh dấu một bước phát triển mới trong sự nghiệp thơ của Nguyễn Vĩnh Tiến.
 • Nhà báo Đỗ Quảng - xa và gần…
  Nhà báo Đỗ Quảng sinh năm 1938, hơn tôi một giáp. Mới diện kiến lần đầu và thời gian cũng không nhiều bởi các cuộc họp cộng tác viên báo chí thì vui là chính, nhưng trực giác vén mở tôi biết nhà báo Đỗ Quảng trong đời, trong nghề là con người tiết tháo, khôn ngoan, thâm thúy, chịu chơi, hiện sinh, thực tế. Như thế đã đủ hiểu một con người từ xa đến mà ta mới gặp?! Đây có thể là một trường hợp thú vị nếu chịu khó quan sát tiếp. Rồi phải chờ đến “thì tương lai” mới rõ.
 • Cháy đến giọt cuối cùng
  Nhà thơ Lệ Thu (tên khai sinh là Trần Lệ Thu, bút danh khác Trần Thị Lưu Phương) sinh ngày 15/8/1940; quê quán tại xã Phước Hưng, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Năm 1955, Lệ Thu học phổ thông ở các trường Học sinh miền Nam tại Hải Phòng, đến năm 1961 thì học khoa Ngữ văn, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội.
 • Cổ vật quý hiếm tượng đồng Nữ thần Durga đã về Việt Nam
  Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch ngày 20-6 cho biết, tượng đồng Nữ thần Durga đã về tới Việt Nam và được lưu giữ, bảo quản tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia, phục vụ nghiên cứu, xây dựng kế hoạch trưng bày, giới thiệu và phát huy giá trị cổ vật.
 • Liên hoan sân khấu Kịch nói Công an Thủ đô 2024
  “Liên hoan sân khấu Kịch nói Công an Thủ đô” lần này có sự tham dự của gần 400 diễn viên là cán bộ chiến sĩ thuộc 64 đơn vị của lực lượng Công an Hà Nội. Các tiết mục lần lượt được trình diễn trong hai ngày 19 và 20-6-2024.
 • Giới thiệu gần 200 tài liệu lưu trữ về tình đoàn kết hữu nghị Việt - Xô và Hội nghị Paris
  Sách “Việt Nam – Liên Xô: Giai đoạn đấu tranh vì hòa bình của Việt Nam. Hội nghị Paris” góp phần khẳng định thêm mối quan hệ chiến lược toàn diện giữa Việt Nam - Liên Xô (Liên bang Nga ngày nay); tô thắm tinh thần đoàn kết, hữu nghị vì mục đích hòa bình của nhân loại; tô thêm những mốc son trong lịch sử đấu tranh dựng nước, giữ nước của dân tộc Việt Nam; viết tiếp những bước đi tinh thần, ý chí quyết tâm, không quản ngại khó khăn, hy sinh, gian khổ của nhân dân Việt Nam vì một dân tộc hòa bình, thịnh vượng, phát triển bền vững.
 • Nhà văn Vũ Ngọc Tiến – tác giả của “Hà Nội và tôi” qua đời
  Nhà văn Vũ Ngọc Tiến – tác giả của “Hà Nội và tôi” đã qua đời vì trọng bệnh tại Tp. Hồ Chí Minh sáng ngày 19/6/2024, ở tuổi 79.
 • Triển lãm “Cổ vật hội tụ” sắp diễn ra tại Điện Kiến Trung (Đại nội Huế)
  Các cổ vật, cây cảnh và hoa phong lan trong cả nước sẽ hội tụ về tỉnh Thừa Thiên Huế trưng bày, triễn lãm trong Đại nội Huế từ ngày 21/6 – 21/7/2024.
 • Nhiều tác giả Việt Nam được vinh danh tại Cuộc thi ảnh ẩm thực Pink Lady 2024
  Ban tổ chức giải thưởng Nhiếp ảnh gia ẩm thực – Pink Lady vừa công bố danh sách thắng giải năm 2024. Trong đó, có một số nhiếp ảnh gia Việt Nam có tác phẩm được vinh danh.
Nét đẹp của du lịch Thủ đô
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO