Chuyển động Hà Nội

Nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, nguồn nhân lực Hà Nội trong thời kỳ hội nhập quốc tế

Quỳnh Phạm 11:58 03/05/2024

Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2024 (sau đây gọi là Ngày hội) diễn ra ngày 12/5 tại huyện Đông Anh (Hà Nội), hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, nguồn nhân lực Thủ đô trong thời kỳ hội nhập quốc tế, thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Sáng 3/5 tại Hà Nội, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội tổ chức họp báo thông tin về Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2024.

a-thai-2.jpg
Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội Hoàng Thành Thái chia sẻ thông tin về Ngày hội với các cơ quan thông tấn báo chí.

Ông Hoàng Thành Thái, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, Phó Trưởng ban Thường trực Ngày hội, nhấn mạnh, đây là hoạt động tư vấn tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp thường niên của Thành phố, được sự hưởng ứng và tham gia tích cực của học sinh cấp trung học cơ sở (THCS), trung học phổ thông (THPT), các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN), doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn Thành phố.

“Ngày hội năm 2024 diễn ra trong sáng ngày 12/5/2024 tại Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao huyện Đông Anh, cũng là một trong chuỗi các hoạt động huyện Đông Anh phối hợp với Sở LĐ-TB&XH thành phố Hà Nội tổ chức, nhằm chào mừng kỷ niệm 1085 năm Ngô Quyền xưng vương và định đô ở Cổ Loa, huyện Đông Anh; kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Đào Duy Tùng (20/5/1924 - 20/5/2024) nguyên Thường trực ban Bí thư Trung ương Đảng - là người con ưu tú của Đông Anh”, ông Hoàng Thành Thái, cho biết.

Giai đoạn 2019 - 2023, Ngày hội đã được tổ chức 4 lần, thu hút gần 35.000 người tham gia. Ngày hội đã tạo cơ hội gắn kết giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp với các doanh nghiệp trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, cập nhật kịp thời xu hướng phát triển của thị trường và nhu cầu tuyển dụng lao động, tiến tới việc liên kết đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp; góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, đồng thời nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo của Thành phố Hà Nội.

Thông tin thêm về Ngày hội năm 2024, Trưởng phòng GDNN (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội) Lê Minh Thảo - cho biết, Ngày hội diễn ra với các hoạt động chính, gồm: Tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh học nghề cho học sinh cấp THCS, THPT; Hoạt động của Phiên giao dịch việc làm; Khởi động hợp tác đào tạo giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp; Giáo dục truyền thống về lịch sử hình thành, phát triển của huyện Đông Anh thông qua việc tham quan phòng trưng bày các hình ảnh, hiện vật. Ngoài ra, Ngày hội còn có hoạt động trình diễn kỹ năng nghề thuộc các nhóm nghề du lịch, dịch vụ nhà hàng; chăm sóc sắc đẹp; công nghệ ô tô... của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

a-thai-5.jpg
Các đại biểu tham quan các gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm, mô hình thiết bị đào tạo tự làm của một cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại Ngày hội năm 2023. (Ảnh tư liệu).

Ngày hội có quy mô tổ chức khoảng 10.000 người với hơn 50 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trực tiếp tham gia tư vấn tuyển sinh, trình diễn kỹ năng nghề tại 70 gian hàng, hơn 50 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng với gần 2.000 chỉ tiêu lao động tại Phiên giao dịch việc làm; 8.000 học sinh năm cuối cấp tại các trường THCS, THPT, Trung tâm GDNN – GDTX tại 24 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố tham gia hoạt động tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh GDNN. Khoảng 2.000 học sinh, sinh viên các cơ sở GDNN và người lao động tham gia Phiên giao dịch việc làm.

Ngày hội cũng là một hoạt động nhằm cụ thể hóa việc thực hiện các giải pháp về phát triển chiến lược giáo dục nghề nghiệp, đồng thời nhằm thực hiện tốt chỉ đạo của Bộ LĐ-TB&XH, Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố Hà Nội về đẩy mạnh gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp và thị trường lao động. Có thể nói kết quả thu được từ Ngày hội góp phần trong kết quả chung của giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với các con số đáng ghi nhận.

tu-van-viec-lam.jpg
Tư vấn việc làm tại Ngày hội năm 2023. (Ảnh tư liệu).

Cụ thể, với 314 cơ sở có hoạt động, năm 2023 tuyển sinh đào tạo cho 246.100 lượt người, vượt 7% so với chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Trong đó: 37.778 người trình độ cao đẳng, 33.699 người trình độ trung cấp, 174.623 người trình độ sơ cấp và dưới 3 tháng; Có 215.534 người tốt nghiệp, trong đó: 18.894 người trình độ cao đẳng, 23.008 người trình độ trung cấp, 173.632 người trình độ sơ cấp, dưới 03 tháng, vượt 6,7% so với chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Tỷ lệ lao động qua đào tạo năm 2023 đạt 73,23%, vượt 0,03% chỉ tiêu kế hoạch đề ra năm 2023, tăng 1% so với năm 2021. Trong đó tỷ lệ lao động có bằng cấp chứng chỉ đạt 52,53%, vượt 0,03 điểm % chỉ tiêu kế hoạch đề ra, tăng 0,03 điểm % so với năm 2022.

Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã hợp tác với gần 1.000 lượt doanh nghiệp thông qua nhiều hình thức, giải pháp, hoạt động gắn kết với doanh nghiệp: tiếp nhận 39.234 học sinh, sinh viên đến thực hành, thực tập tại doanh nghiệp; 427 doanh nghiệp tuyển dụng 71.654 học sinh, sinh viên vào làm việc ngay sau khi tốt nghiệp; 405 doanh nghiệp đặt hàng đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng cho 63.307 học sinh, sinh viên, người lao động; 273 hỗ trợ trang thiết bị, nguyên nhiên vật liệu, kinh phí cho các cơ sở trong quá trình đào tạo; 107 doanh nghiệp tham gia xây dựng, chỉnh sửa chương trình, giáo trình ở các trình độ đào tạo cao đẳng, trung cấp, sơ cấp, trong đó có xây dựng chương trình đào tạo chất lượng cao...

dong-anh.jpg
Đại diện Phòng Giáo dục nghề nghiệp huyện Đông Anh cho biết, huyện Đông Anh đã chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để Ngày hội diễn ra an toàn, thành công nhất.

Sở LĐ-TB&XH đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức thành công 258 phiên giao dịch việc làm với 7.658 đơn vị, doanh nghiệp tham gia, tổng số nhu cầu tuyển dụng là 129.382 người; Tổng số lao động được phỏng vấn là 55.855 lao động; số lao động được tuyển dụng tại phiên là 19.654 lao động, tăng 0,7% so với năm 2022.

Năm 2024, lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, giải quyết việc làm đặt mục tiêu tuyển sinh và đào tạo cho 235.000 lượt người (cao đẳng 26.000, trung cấp 30.000, sơ cấp và dưới 3 tháng 179.000). Phấn đấu tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 74,2%, trong đó tỷ lệ lao động có bằng cấp, chứng chỉ đạt 54%. Giải quyết việc làm mới cho 165.000 lao động.

Để đạt được mục tiêu, chỉ tiêu trên, Ngày hội là một trong nhiều hoạt động do Sở LĐ-TB&XH tổ chức, tiếp tục góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò, vị thế của giáo dục nghề nghiệp; đẩy mạnh công tác đào tạo nghề gắn với doanh nghiệp; đẩy mạnh công tác tư vấn hướng nghiệp học nghề cho học sinh tốt nghiệp THCS, THPT; hướng tới mục tiêu chung đó là nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô trong thời kỳ hội nhập quốc tế, thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và chuyển đổi số hiện nay./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với tư cách là một nhà báo
  Những ngày qua, Bộ Chính trị, Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam thông báo về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhân dân cả nước và bè bạn quốc tế lo lắng, cầu mong mọi điều bình an đối với người lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam. Thật buồn, khi tôi đang viết bài này thì phép màu nhiệm đã không đến... Vào lúc 13 giờ 38 phút ngày 19 tháng 7 năm 2024, trái tim người con ưu tú của nước Việt đã ngừng đập…
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và những định hướng, kỳ vọng trong phát triển Thủ đô
  Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, trong suốt cuộc đời hoạt động của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành cho mảnh đất Hà thành những tình cảm sâu đậm. Không chỉ riêng quãng thời gian ông giữ trọng trách Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội (1996 – 1998) rồi Bí thư Thành ủy Hà Nội (2000 – 2006) mà sau này ở cương vị Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho Hà Nội, cho sự phát triển văn hóa, con người của mảnh đất Thăng Long.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Đêm nay 22/7, bão số 2 đổ bộ vịnh Bắc Bộ
  Thủ đô Hà Nội không chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 2 nhưng dưới tác động của hoàn lưu bão, khu vực này sẽ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa khoảng trên 100 mm, thời gian mưa tập trung vào đêm 22/7 đến hết ngày 23/7.
 • Thừa Thiên Huế: Thông báo về việc tổ chức Lễ Quốc tang của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Ngày 22/7, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Thông báo số 192/TB – UBND về việc tổ chức Lễ Quốc tang của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Đừng bỏ lỡ
 • Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Trưa 22/7, Chính phủ Lào ra thông cáo về việc Lào tuyên bố Quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, đồng thời thông báo về việc Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào do đồng chí Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith dẫn đầu sẽ sang Việt Nam dự lễ tang đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Thủ đô Hà Nội.
 • Tàu xuôi ra Bắc
  Ba năm trước, tôi gặp Trang trên chuyến tàu mang số hiệu SE đang di chuyển từ miền Nam ra miền Bắc. Lúc đó, tôi ngồi đối diện với Trang ở toa ghế ngồi - toa thường dành cho người đi chặng ngắn. Trong toa xộc lên mùi thuốc lá, mùi dầu gió xanh, mùi bồ kết phảng phất từ mái tóc của mấy người đàn bà và mùi của vô số thứ hàng hóa trên sàn toa.
 • Hà Nội sẽ xây dựng Hội đồng tư vấn về ứng dụng AI
  Sáng 22/7, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tổ chức Hội thảo "Trao đổi về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động của các cơ quan nhà nước thành phố và giải quyết các vấn đề bức thiết của xã hội trên địa bàn thành phố".
 • Tạo động lực xây dựng và phát triển Thủ đô ngày càng “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”
  Sáng 19/7, thực hiện chương trình công tác năm 2024, Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức Hội nghị Giao ban Công tác tuyên giáo Thành phố 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2024 tại huyện Ứng Hoà.
 • Hà Nội vinh danh 8 nữ nghệ nhân, thợ giỏi
  Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành Quyết định số 3717/QĐ-UBND ngày 17/7/2024 về việc khen thưởng các cá nhân là nữ nghệ nhân, thợ giỏi có thành tích tiêu biểu trong việc giữ gìn, phát triển nghề truyền thống của làng nghề, phố nghề Thành phố Hà Nội năm 2024.
 • Triển lãm “Búp bê Nhật Bản” và “Đối thoại với dòng tranh Ukiyo-e” tại Hội An
  Trong khuôn khổ các hoạt động giao lưu văn hóa chào mừng kỷ niệm lần thứ 20 sự kiện Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản, từ ngày 26/07 đến hết ngày 4/8/2024, UBND thành phố Hội An phối hợp với Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức triển lãm “Búp bê Nhật Bản” và triển lãm “Đối thoại với dòng tranh Ukiyo-e”.
 • Quận Bắc Từ Liêm phát triển kinh tế, xã hội theo hướng bền vững
  Từ khi được thành lập tới nay, lĩnh vực quản lý quy hoạch, đô thị; quản lý đất đai tại quận Bắc Từ Liêm luôn được các cấp Ủy đảng, chính quyền quan tâm, chú trọng.
 • Huyện Thanh Oai triển khai xây dựng mô hình Nhà văn hoá thông minh
  UBND huyện Thanh Oai vừa ban hành Kế hoạch về việc Triển khai xây dựng mô hình Nhà văn hoá thôn thông minh giai đoạn 2024-2025 trên địa bàn huyện Thanh Oai.
 • Công đoàn Thủ đô góp sức xây dựng Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”
  Hoạt động Công đoàn Thủ đô đã đóng góp quan trọng giữ vững ổn định chính trị và hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của Thành phố.
 • Chùm thơ của tác giả Nguyễn Địch Long
  Tạp chí Người Hà Nội xin trân trọng giới thiệu chùm thơ hai bài của tác giả Nguyễn Địch Long.
Nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, nguồn nhân lực Hà Nội trong thời kỳ hội nhập quốc tế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO