Mỹ thuật - Nhiếp ảnh

“Nam Định in dấu chân Người”

Hoa Quỳnh 15:57 16/05/2023

Triển lãm “Nam Định in dấu chân Người” nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023) vừa khai mạc tại Bảo tàng tỉnh Nam Định.

Đây là một sự kiện văn hóa nằm trong trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nam Định (21/5/1963 – 21/5/2023).

nd-in-dau-chan-nguoi-5.jpg
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nam Định tham quan triển lãm. (Ảnh: Bảo tàng tỉnh Nam Định)

Ban tổ chức cho biết, triển lãm được chia theo 3 chủ đề: Những nét phác họa về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Bác Hồ với Ðảng bộ và nhân dân tỉnh Nam Ðịnh; Nam Ðịnh làm theo lời Bác.

Tại triển lãm, công chúng sẽ được thưởng lãm gần 400 tài liệu, hiện vật gồm những tư liệu, hình ảnh về cuộc đời và chặng đường hoạt động cách mạng của Bác; những kỷ vật thiêng liêng qua 5 lần Người về thăm tỉnh Nam Ðịnh, thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới và phát triển công nghiệp dệt may Nam Định.

“Triển lãm nhằm tôn vinh, khẳng định cuộc đời và sự nghiệp, tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh luôn sống mãi trong lòng mỗi người dân Việt Nam nói chung và người dân Nam Định nói riêng. Đây là những di sản văn hóa vô cùng quý báu, là nguồn cổ vũ, động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân Nam Định phấn đấu thực hiện thành công lời căn dặn của Người: “Tiếp tục truyền thống cách mạng vẻ vang, xây dựng chủ nghĩa xã hội thắng lợi”, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị nhấn mạnh.

Đồng chí Phạm Đình Nghị cho biết thêm, thông qua những hình ảnh, kỷ vật thiêng liêng về Chủ tịch Hồ Chí Minh được giới thiệu tại triển lãm sẽ giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh hiểu rõ hơn tình cảm cao quý và sự quan tâm sâu sắc của Bác dành cho Đảng bộ và Nhân dân Nam Định. Những lời căn dặn và di huấn của Người qua các lần về thăm Nam Định (các năm 1946, 1957, 1958, 1959, 1963) là những định hướng chiến lược cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Triển lãm sẽ diễn ra đến hết tháng 6/2023./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Những triển vọng cho phát triển âm nhạc Thủ đô
  Phát triển công nghiệp văn hóa bằng việc sản xuất các sản phẩm văn hóa, tổ chức các sự kiện văn hóa nói chung và âm nhạc nói riêng là con đường mở ra nhiều cơ hội triển vọng. Tại Hà Nội, những show diễn của các nghệ sĩ nổi tiếng trong và ngoài nước trong vài năm qua mang theo một làn gió mới đến từ người yêu âm nhạc muôn phương về với Thủ đô…
 • Mắm cáy
  Mắm cáy là món ăn dân dã từ bao đời nay gắn bó với người dân quê tôi như củ khoai nước, quả cà pháo... Mâm cơm nhà nông thời hợp tác xã thường có món rau khoai lang luộc, đĩa cá kho và bát nước mắm cáy (người dân thường vẫn gọi thân mật là nước cáy). Giản dị vậy thôi mà sao mỗi khi đi xa lại nhớ đến nao lòng.
 • Góc nhìn đa chiều về lễ vật trong hội làng Thăng Long - Hà Nội
  Từ buổi ban sơ dựng nước đến ngày nay, Thăng Long - Hà Nội mang trong mình bao trầm tích văn hóa, lịch sử. Góp thêm những góc nhìn đa chiều, cuốn sách “Lễ vật trong hội làng Thăng Long - Hà Nội” (Nxb Hà Nội, 2023) giúp người đọc khám phá những giá trị văn hóa truyền thống phong phú, đặc sắc của mảnh đất kinh kỳ.
 • Đề xuất bổ sung cấp chính quyền thành phố thuộc thành phố Hà Nội
  Xây dựng dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) bổ sung cấp chính quyền thành phố thuộc thành phố Hà Nội, quy định một số thẩm quyền vượt trội của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố thuộc thành phố Hà Nội so với thẩm quyền của chính quyền quận, huyện.
 • Hà Nội điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới An Thịnh – Mê Linh
  UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4655/QĐ-UBND về phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị mới An Thịnh - Mê Linh, thuộc các xã Tiền Phong, Đại Thịnh, Thanh Lâm và thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
“Nam Định in dấu chân Người”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO