Trái xoài Việt Nam được người tiêu dùng nhiều nước ưa chuộng. Ảnh: Hải Anh |
Theo phân tích, Trung Quốc vẫn giữ vị trí thứ nhất về thị trường nhập khẩu sản phẩm rau, quả của Việt Nam, chiếm 72,6% thị phần. Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, sở dĩ kim ngạch xuất khẩu rau, quả giảm là do 2 tháng đầu năm có nhiều biến động về thị trường, tác động của kỳ nghỉ lễ, Tết Nguyên đán kéo dài...
Đáng chú ý, trong tháng 2-2019, Mỹ đã cấp phép nhập khẩu quả xoài tươi của Việt Nam. Như vậy, đây là loại trái cây thứ 6 được xuất khẩu vào thị trường này sau quả thanh long, nhãn, chôm chôm, vải thiều và vú sữa. Dự báo, năm 2019, Việt Nam có thể xuất khẩu sang Mỹ khoảng 3.000 tấn quả xoài tươi, tương đương gần 1% lượng xoài tươi nhập khẩu của quốc gia này và ngang bằng với sản lượng xoài nội địa của Mỹ.