Lặng thầm giữ phố phường bình yên

Hanoimoi| 18/06/2022 23:37

Màn đêm buông xuống, khi người dân đang say giấc thì cũng là lúc tổ tuần tra nhân dân công an các phường trên địa bàn quận Ba Đình lặng thầm tỏa ra khắp các nẻo đường, ngõ xóm bảo đảm an ninh trật tự. Ở một địa bàn có nhiều cơ quan trung ương, đồng thời có khu vực ngoài bãi sông Hồng với nhiều khu nhà trọ tập trung lao động ngoại tỉnh, những bước chân tuần tra luôn khẩn trương...

Lặng thầm giữ phố phường bình yên
Công an phường Phúc Xá (quận Ba Đình) và tổ tuần tra nhân dân bảo đảm an ninh trật tự tại khu vực chợ đầu mối Long Biên.

Kịp thời xử lý những vụ việc phức tạp

Đêm đầu tháng 6-2022 trời mưa nặng hạt, phóng viên Báo Hànộimới có mặt tại Công an phường Phúc Xá (quận Ba Đình) tham gia cùng tổ tuần tra nhân dân làm nhiệm vụ, để tìm hiểu, chia sẻ với những đóng góp lặng thầm của đội ngũ cán bộ cơ sở. Đúng ca trực của Trung tá Phạm Thế Anh, Trưởng Công an phường Phúc Xá nên việc chuẩn bị càng khẩn trương.

Ngay sau khi kiểm tra quân số, quân trang, cả đội bắt đầu hòa vào màn đêm. Nhiệm vụ chính trong ca trực là tuần tra các khu vực giáp ranh, điểm nóng về an ninh trật tự tập trung xung quanh chợ đầu mối Long Biên. Nhiều khu vực nhà trọ nằm trong ngách nhỏ chỉ có thể đi bộ, tổ tuần tra vẫn xuống tận nơi, nắm tình hình về số người tạm trú và nhiều thông tin quan trọng khác.

Tham gia công tác dân phòng từ năm 2006 đến nay, ông Nguyễn Xuân Ngọc, Ðội trưởng Ðội dân phòng, Trưởng ban Bảo vệ tổ dân phố số 9 (phường Phúc Xá) chia sẻ, anh em trong đội đều làm việc trên tinh thần tự nguyện, nhưng luôn được chính quyền địa phương, Công an phường quan tâm. “Từ ngày có lực lượng tuần tra nhân dân, lực lượng dân phòng, bảo vệ tổ dân phố phối hợp đi tuần rất chặt chẽ. Nhận tin báo qua bộ đàm, chỉ trong vài phút là chúng tôi có mặt, kịp thời phối hợp xử lý những vụ việc phức tạp”, ông Ngọc kể.

Tại quận Ba Đình, phường Ngọc Hà là địa bàn khá đặc biệt khi được bao trọn trong làng hoa Ngọc Hà xưa với nhiều ngõ nhỏ, phố nhỏ. Trung tá Đào Thanh Tùng, Trưởng Công an phường Ngọc Hà cho biết, cán bộ, chiến sĩ muốn xuống địa bàn nhanh nhất là đi xe máy, còn để vào sâu những ngõ nhỏ chỉ có cách đi bộ. Chính vì thế, tổ tuần tra nhân dân hằng đêm của phường Ngọc Hà thường đi bộ là chính.

Bằng sự tận tụy của mình, các đội tuần tra đã phát hiện và lập được nhiều chiến công. Điển hình, khoảng 7h ngày 5-5-2022, Nguyễn Quang Kiên (sinh năm 1996) từ nhà ở xã Kim Lũ (huyện Sóc Sơn) vào nội thành Hà Nội để trộm cắp các loại xe máy đắt tiền. Đến trước quán cà phê số 182 Ngọc Hà (quận Ba Đình), phát hiện một chiếc xe Honda SH không có người trông giữ, Kiên dùng vam phá ổ khóa. Đúng lúc này, người dân phát hiện tri hô, đuổi bắt. Kiên bỏ chạy về hướng phố Hoàng Hoa Thám, nhưng đã bị Tổ tuần tra nhân dân Công an phường Ngọc Hà cùng người dân kịp thời khống chế, bắt giữ...

Nhân lên những điển hình

Phát huy hiệu quả và thế mạnh của tổ tuần tra nhân dân, trong những ngày diễn ra Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) vừa qua, Thượng tá Phạm Hải Thắng, Trưởng Công an quận Ba Đình đã gửi thư ngỏ tới người dân, nhấn mạnh việc phòng ngừa tội phạm liên quan đến người nước ngoài. Hằng ngày, lực lượng tuần tra nhân dân chia làm 2 kíp, thay nhau vừa ứng trực tại trụ sở ban bảo vệ dân phố, các khu dân cư, vừa thực hiện công tác tuần tra. Mô hình tổ tuần tra nhân dân được triển khai đã đáp ứng đúng nguyện vọng của người dân. Nhờ đó, ý thức cảnh giác, tích cực tham gia đấu tranh với tội phạm tại cộng đồng dân cư được nâng lên.

Tính đến giữa tháng 4-2022, quận Ba Đình đã xây dựng được 217 tổ tuần tra nhân dân tại 14 phường, với 797 thành viên. Mỗi tổ bảo đảm quân số 4 đến 6 đồng chí. Trong đó, cảnh sát khu vực được phân công làm tổ trưởng; cảnh sát hình sự, cảnh sát trật tự là tổ phó cùng các tổ viên là thành viên của các lực lượng nòng cốt như bảo vệ dân phố, dân phòng, thanh niên, tự quản, quần chúng tốt... Tất cả lực lượng được trang bị phương tiện, công cụ hỗ trợ, thiết bị đều theo quy định.

Hiện nay, ngoài nhiệm vụ tuần tra nhân dân trên những địa bàn đặc thù như phường Phúc Xá, phường Ngọc Hà…, trên địa bàn quận Ba Đình còn có nhiều cơ quan trung ương “đứng chân”, tập trung chủ yếu ở các phường Điện Biên, Quán Thánh. Do đó, việc duy trì hoạt động các tổ tuần tra nhân dân ở khu vực trên cũng được đánh giá là tiêu chí Công an phường kiểu mẫu của toàn quốc.

Ngày 6-5 vừa qua, các đơn vị thuộc Cụm thi đua số 1 của Bộ Công an là 5 thành phố trực thuộc Trung ương, gồm: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ và Hải Phòng đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Xây dựng công an phường điển hình, kiểu mẫu về an ninh trật tự và văn minh đô thị”. Tại đây, Trung tá Đào Ngọc Minh, Trưởng Công an phường Điện Biên đã vinh dự báo cáo hội nghị, trong đó nhấn mạnh vai trò nòng cốt của các tổ tuần tra nhân dân đối với phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Nói về hiệu quả của tổ tuần tra nhân dân trên địa bàn, bà Nguyễn Thị Bích Hải (ngõ 175 Hồng Hà, phường Phúc Xá) chia sẻ, trước đây tình hình trộm cắp, trấn lột, cướp giật rất phức tạp. Từ khi có Tổ tuần tra nhân dân của Công an phường Phúc Xá thường xuyên  tuần tra trên địa bàn, tình hình mất an ninh trật tự, vi phạm trật tự đô thị cơ bản không còn. Đặc biệt, tiểu thương và các hộ buôn bán gần chợ đầu mối Long Biên rất yên tâm trong sinh hoạt hằng ngày… Trong khi đó, Phó Trưởng ban Quản lý chợ Long Biên Trần Thị Loan cho biết, hằng ngày có hàng nghìn lượt xe và hàng hóa ra vào chợ, tập trung vào đêm và sáng sớm. Để bảo đảm an ninh trật tự và cảnh quan đô thị, Ban Quản lý chợ đã nhận được sự hỗ trợ tích cực từ Tổ tuần tra nhân dân phường Phúc Xá.

Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến đánh giá, tổ tuần tra nhân dân là mô hình hiệu quả, thiết thực của Công an quận Ba Đình. Các lực lượng tham gia tổ tuần tra nhân dân luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn, linh hoạt, nhạy bén, mưu trí, đã phát hiện, xử lý nhiều đối tượng vi phạm an ninh trật tự, trong đó có nhiều đối tượng nguy hiểm.

Đại tá Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Văn bản số 750/UBND-NC (ngày 16-3-2022) về việc thành lập và tổ chức hoạt động tổ tuần tra nhân dân bảo đảm an ninh, trật tự ở địa bàn cơ sở. Công an thành phố đã chọn quận Ba Đình để triển khai và nhân rộng trên toàn thành phố. Đến nay, hiệu quả của mô hình đã góp phần quan trọng trong việc bảo đảm an ninh trật tự cơ sở và phát huy vai trò toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Với sứ mệnh “thức cho dân ngủ”, hằng đêm, tổ tuần tra nhân dân 14 phường ở quận Ba Đình đều đặn làm nhiệm vụ, vì sự an toàn địa bàn và bình yên, hạnh phúc của nhân dân. Ngoài phát huy vai trò xung kích trên trận tuyến đẩy lùi tội phạm, mỗi thành viên trong tổ luôn ý thức mình là một tuyên truyền viên tại địa bàn dân cư, vận động người dân thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật và tích cực tham gia vào các phong trào chung của cộng đồng.

(0) Bình luận
 • Dạo một vòng 8Wonder trước giờ gặp thần tượng
  Siêu đại nhạc hội 8Wonder còn vài tiếng nữa mới diễn ra nhưng lượng người đổ về VinWonders Nha Trang đã tăng theo cấp số nhân. Hàng nghìn du khách muốn sớm tận hưởng không gian giải trí đỉnh cao tại đây với hàng trăm trò chơi hấp dẫn, chuỗi hội hè lễ hội biển quốc tế WonderFest tưng bừng, hay các khu vực trải nghiệm lái thử xe máy điện VinFast, khu quà lưu niệm 8Wonder…
 • "Thế giới giải trí VinWonders" sắp ra mắt tại bờ đông Hà Nội
  Ngày 6/7/2023, VinWonders - chuỗi công viên giải trí hàng đầu khu vực công bố chính thức tiếp nhận quần thể vui chơi Ocean City để nâng cấp thành khu du lịch “biển” – vui chơi giải trí – nghệ thuật. Sự hiện diện của “Thế giới giải trí quốc tế” VinWonders ngay phía đông Hà Nội không chỉ đưa Ocean City thành đô thị đa trải nghiệm bậc nhất, mà còn góp phần kiến tạo điểm đến mới, hấp dẫn cho du lịch Thủ đô
 • 7 nhiệm vụ, giải pháp đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững
  Ngày 18/5/2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính thay mặt Chính phủ ký ban hành Nghị quyết 82/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững.
 • Việt Nam đón gần 900 nghìn lượt khách du lịch quốc tế trong tháng 1
  Trong tháng 1/2023, ngành du lịch đã đón và phục vụ 871.162 khách quốc tế, tăng 23,2% so với tháng 12/2022 và gấp 44,2 lần cùng kỳ năm 2022.
 • Vì sao vào ngày vía Thần Tài người miền Nam lại cúng cá lóc?
  Ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm được chọn làm ngày vía Thần Tài. Vào ngày này mọi người thường đi mua vàng để lấy may, với người miền Nam thì còn có thói quen chuẩn bị mâm cúng có cá lóc nướng để cầu may mắn, tài lộc.
 • Lễ hội lướt ván diều quốc tế thu hút du khách về Ninh Thuận
  Hàng trăm cánh diều sặc sỡ do các vận động viên đến từ 15 quốc gia vút bay trên những con sóng đã làm nên bức tranh rực rỡ sắc màu khiến hàng nghìn du khách và người dân địa phương đứng dọc 2 km bờ biển thôn Mỹ Hòa, xã Vĩnh Hải (Ninh Hải, Ninh Thuận) reo hò, thích thú.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Phát động cuộc thi viết “Khát vọng Tây Hồ - Khát vọng Thăng Long” năm 2024
  Chiều 4/10, Quận ủy Tây Hồ tổ chức Lễ phát động cuộc thi viết “Khát vọng Tây Hồ - Khát vọng Thăng Long” năm 2024.
 • Những hàng thông lặng im
  Những hàng thông đã lặng im từ lâu lắm. Như từ hóa thạch, như từ lòng đất, như từ đại dương, những đại dương san hô mà loài người đã vô tình quên lãng. Thông như là sự hóa thạch của những trầm tích ấy. Những trầm tích mà hôm nay, ngày mai, bất cứ khi nào có thể lại sẽ reo ca trong lòng bạn. Này hỡi em yêu! Và đó là một sự nhiệm màu!
 • Khai mạc triển lãm Mỹ thuật Thủ đô 2023
  Hướng tới kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2023), Hội Mỹ thuật Hà Nội đã tổ chức khai mạc triển lãm Mỹ thuật Thủ đô 2023 vào chiều ngày 3/10/2023 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam, Hà Nội.
 • Hà Nội tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp
  Thành ủy Hà Nội vừa ban hành kế hoạch số 181-KH/TU về việc Thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW ngày 04/5/2023 của Ban Bí thư Trung ương Đảng “Về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045".
 • Vinh danh 18 "Nông dân Thủ đô xuất sắc" năm 2023
  Sáng 4/10, Hội Nông dân TP Hà Nội tổ chức hội nghị Tổng kết đợt thi đua cao điểm chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân các cấp TP Hà Nội, nhiệm kỳ 2023 – 2028; biểu dương “Nông dân Thủ đô xuất sắc” năm 2023.
Đừng bỏ lỡ
Lặng thầm giữ phố phường bình yên
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO