Mỹ thuật - Nhiếp ảnh

Khai mạc triển lãm “Thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô Hà Nội, giai đoạn 2008 - 2023”

Ly Ly 11:57 01/08/2023

Sáng ngày 1/8, tại Nhà Triển lãm số 93 phố Đinh Tiên Hoàng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội đã tổ chức khai mạc triển lãm “Thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô Hà Nội, giai đoạn 2008-2023” nhân kỷ niệm 15 năm mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội.

8(1).jpg
Quang cảnh Lễ khai mạc

Tham dự  Lễ khai mạc có các đồng chí: Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Đào Xuân Dũng, Trưởng Ban Văn hoá xã hội HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thanh Bình, Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh, Giám đốc trung tâm thông tin triển lãm - Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội Trần Văn Hà.

Triển lãm nằm trong chuỗi các hoạt động, sự kiện chào mừng kỷ niệm 15 năm thực hiện Nghị quyết số 15/2008/NQ-QH12 của Quốc hội khóa XII về mở rộng địa giới hành chính Thủ đô, góp phần khơi dậy niềm tự hào, động viên cán bộ đảng viên và nhân dân đoàn kết, chung sức đồng lòng, với quyết tâm không ngừng nghỉ, xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

18.jpg
Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh cho biết, chặng đường 15 năm qua không phải là dài so với lịch sử phát triển của Thủ đô và đất nước, nhưng đây là một giai đoạn đặc biệt quan trọng tạo dựng thế và lực mới cho Thăng Long - Hà Nội. Những kết quả và thành tựu bước đầu đạt được thể hiện tình cảm và trách nhiệm của Thủ đô để xứng đáng với niềm tin của cả nước. Điều đó sẽ tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho Đảng bộ và nhân dân Thủ đô phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, quyết tâm làm nên nhiều kết quả và thành tựu mới trên chặng đường phát triển mới, xây dựng Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, xứng đáng là Thủ đô Anh hùng, Thành phố vì hòa bình của cả nước.

“Đặc biệt vào thời điểm hiện nay, Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân Thủ đô đang quyết liệt triển khai thực hiện Nghị quyết 15 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó mục tiêu hát triển Thủ đô Hà Nội "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại" là nhiệm vụ chính trị quan trọng đặc biệt trong chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc với tinh thần "Cả nước vì Hà Nội, Hà Nội vì cả nước"; xây dựng Thủ đô: Xanh – Thông minh – Thịnh vượng, phát triển nhanh, bền vững, hội nhập và lan toả; xây dựng người Hà Nội hào hoa, thanh lịch, nghĩa tình, văn minh, tiêu biểu cho văn hoá, lương tri và phẩm giá con người Việt Nam”, đồng chí Trần Thị Vân Anh nhấn mạnh.

1(1).jpg
Các đại biểu cắt băng chính thức khai mạc Triển lãm  “Thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô Hà Nội, giai đoạn 2008-2023”

Triển lãm “Thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô Hà Nội, giai đoạn 2008-2023” diễn ra từ ngày 01/8 - 07/08/2023 tại Nhà Triển lãm số 93 phố Đinh Tiên Hoàng, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Với gần 150 bức ảnh được trưng bày, triển lãm tập trung vào hai phần nội dung chính: Diện mạo mới của Thủ đô Hà Nội và Những thành tựu nổi bật của Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2008-2023. Triển lãm hứa hẹn đem đến cho người xem những hình ảnh đẹp, ấn tượng về Thủ đô Hà Nội – trái tim của cả nước, với một diện mạo mới, đang vươn mình phát triển mạnh mẽ, đạt được nhiều thành tựu to lớn, xứng đáng là trung tâm đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế của cả nước.

2(1).jpg
Các đại biểu tham quan triển lãm

Đến tham quan triển lãm, bà Đinh Lệ Hằng cho biết, bà cảm thấy rất phấn khởi khi tham gia sự kiện ngày hôm nay. Đã sống và gắn bó với Hà Nội cả cuộc đời, đặc biệt là qua những bức ảnh được trưng bày tại đây, bà càng cảm nhận rõ rệt hơn về Thăng Long - Hà Nội với diện mạo mới, đang thay da đổi thịt từng ngày.

9.jpg
Nhân dân đến tham quan triển lãm

Với việc mở rộng địa giới hành chính, Thủ đô Hà Nội trở thành đô thị có diện tích lớn nhất cả nước và là một trong 17 thủ đô có quy mô lớn trên thế giới. Từ đây, với không gian rộng lớn hơn, Hà Nội có nhiều thời cơ, vận hội phát triển nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức. Song, với sự nỗ lực và quyết tâm cao, Thành phố đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, tạo ra những chuyển biến sâu sắc trên tất cả các lĩnh vực: ổn định chính trị - xã hội; an ninh, quốc phòng đảm bảo; kinh tế tăng trưởng; văn hóa - xã hội phát triển; đời sống của nhân dân được cải thiện; vóc dáng, diện mạo Thủ đô ngày càng văn minh, hiện đại./.

Ngày 29-5-2008, tại kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XII đã thông qua Nghị quyết số 15/2008/QH12 "Về việc điều chỉnh địa giới hành chính TP Hà Nội và một số tỉnh có liên quan", có hiệu lực từ ngày 1-8-2008. Đây là quyết định mang ý nghĩa lịch sử, thể hiện tầm nhìn chiến lược, mở ra thời kỳ phát triển mới của Thủ đô Hà Nội - trái tim của cả nước.

Sáng 1/8/2008, phát biểu tại kỳ họp hợp nhất HĐND thành phố Hà Nội và HĐND tỉnh Hà Tây, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: "Việc mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội là một quyết định mang tầm vóc lịch sử, chẳng những vẫn giữ được thế "Rồng cuộn hổ ngồi, tiện hướng nhìn sông tựa núi" mà còn nâng lên một tầm vóc mới, cao hơn, bề thế hơn, vững chãi hơn dưới ánh sáng của thời đại mới - thời đại Hồ Chí Minh". Lời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng (nay là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng) năm ấy đã được kiểm chứng sống động trong thực tiễn cho thấy sự đúng đắn của một quyết định mang tính lịch sử.

Một số hình ảnh tại lễ khai mạc Triển lãm “Thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô Hà Nội, giai đoạn 2008-2023”:

21.jpg
16.jpg
15.jpg
12(1).jpg
6(1).jpg
3(1).jpg
5(1).jpg
11(2).jpg
Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
 • Khai hội, phục dựng trò chơi dân gian Đu tiên làng Phú Gia
  Sau nhiều năm bị mai một, Lễ hội dân gian và trò chơi Đu tiên làng Phú Gia (xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã được khai hội phụng dựng lại.
 • Làng nghề may Trạch Xá (Hà Nội) là 1 trong 26 Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia vừa được ghi danh
  Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng vừa ban hành các quyết định ghi danh di sản vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
 • Tân binh quận Tây Hồ: phát huy truyền thống vẻ vang của quê hương anh hùng
  Hòa chung không khí giao nhận quân của 30 quận, huyện toàn TP Hà Nội , sáng nay (26/2), 57 công dân quận Tây Hồ đã lên đường nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ Công an Nhân dân.
 • Gần 4.500 thanh niên Thủ đô lên đường nhập ngũ
  Sáng nay, 26/2, Lễ giao, nhận quân năm 2024 đồng loạt diễn ra tại 30 quận, huyện của TP Hà Nội. Trong không khí trang trọng và khí thế tưng bừng, nô nức, gần 4.500 thanh niên ưu tú của Thủ đô lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an Nhân dân.
 • Hà Nội - thành phố của "mùa xuân và sáng tạo"
  Năm mới đã đến bên thềm mang theo sức xuân và khát khao thành công, thịnh vượng. Đó cũng chính là nguồn năng lượng đem lại hành trình đầy sắc màu của Hà Nội trong năm Giáp Thìn 2024, chắp đôi cánh tự tin cho Thủ đô vươn cao. Năm mới với quyết tâm mới, nỗ lực mới và các hoạt động sáng tạo đã hiện thực hóa khát vọng phát triển Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”.
 • Tâm tình cao nguyên
  Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu tới quý độc giả bài thơ Tâm tình cao nguyên của tác giả Lê Thành Nghị.
 • NSƯT Minh Thu: Âm nhạc luôn đưa tôi ra khỏi mọi nỗi ưu phiền
  NSƯT Minh Thu đã có một năm thành công trong sự nghiệp khi vừa hoàn thành chuyến lưu diễn ở Mỹ, sau đó bắt tay vào liveshow thứ hai tại Nhà hát Lớn Hà Nội mang tên “Thu ca”. Đêm diễn đã cháy vé và thu hút khán giả đến kín rạp. Nhưng trước đó chị đã nhập viện cấp cứu vì sốt xuất huyết khi đã cận kề ngày diễn khiến liveshow phải dời lịch đến tháng 12/2023. Tạp chí Người Hà Nội đã có cuộc trò chuyện cùng NSƯT Minh Thu khi chị vẫn còn đang mỉm cười với thành quả của mình.
 • Đưa con thăm Văn Miếu
  Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu tới quý độc giả bài thơ Đưa con thăm Văn Miếu của tác giả Đỗ Anh Vũ.
 • Lễ hội đền Du Yến đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
  Lễ hội Đền Du Yến diễn ra trong ba ngày, từ ngày 13 đến 15 tháng Giêng. Phần lễ được tổ chức trang trọng gồm các nghi lễ: Lễ rước nước, lễ mộc dục, lễ cáo yết, lễ rước kiệu, lễ dâng hương và tế thần.
 • "Đào, phở và piano" đã được chiếu tại 11 tỉnh, thành phố nhưng vẫn "cháy vé"
  Phim "Đào, phở và piano" đã trở thành hiện tượng đặc biệt của điện ảnh Việt Nam mấy ngày qua khi khán giả chen chúc mua vé đi xem. Không chỉ sốt vé ở Hà Nội mà khi vào TPHCM và một số tỉnh thành, phim vẫn được khán giả quan tâm, mong ngóng.
Khai mạc triển lãm “Thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô Hà Nội, giai đoạn 2008 - 2023”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO