Y tế - Giáo dục

Học sinh Thủ đô thực hành kĩ năng phòng cháy, chữa cháy tại trường học

Đình Thế 19/10/2023 07:35

Hơn 1.000 học sinh Trường THCS Thành Công (quận Ba Đình) được trang bị kiến thức phòng cháy chữa cháy, kỹ năng thoát nạn khi gặp hỏa hoạn.

Ngày 18/10, Ban Chỉ đạo phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quận Ba Đình (Hà Nội) tổ chức hoạt động sinh hoạt ngoại khóa “Học sinh với công tác phòng cháy, chữa cháy” tại Trường THCS Thành Công.

tc-7-9161.jpg
Học sinh hào hứng với hoạt động sinh hoạt ngoại khóa “Học sinh với công tác phòng cháy, chữa cháy”.

Phát biểu khai mạc, Thiếu tá Nguyễn Đức Thắng - Phó Trưởng Công an quận Ba Đình cho biết, trong những năm qua, Ban chỉ đạo PCCC&CNCH quận đã triển khai chương trình "Tuyên truyền phòng cháy chữa cháy học đường" cho học sinh các cấp, với nội dung tình huống sinh động và phương pháp giảng dạy đổi mới.

Trường học hiện nay, ngoài việc giảng dạy kiến thức thì cần trang bị đầy đủ kĩ năng sống cho học sinh, đặc biệt là kĩ năng cơ bản về phòng cháy chữa cháy, kĩ năng thoát nạn khi có sự cố cháy nổ xảy ra... Thiếu tá Nguyễn Đức Thắng chia sẻ.

Buổi ngoại khóa hôm nay nằm trong kế hoạch xây dựng các mô hình điểm trường học an toàn PCCC trên địa bàn quận, sẽ giúp mỗi học sinh có ý thức hơn về an toàn trường học, phòng tránh tai nạn thương tích cho bản thân và trở thành một tuyên truyền viên tích cực lan tỏa những hiểu biết về PCCC&CNCH đến gia đình và những người xung quanh".

tc-nen-1075.jpg
Học sinh được tham gia trải nghiệm công tác PCCC.

Cũng tại buổi ngoại khoá, cô giáo Nguyễn Ngọc Anh - Hiệu trưởng Trường THCS Thành Công cho biết: Buổi sinh hoạt ngoại khóa có sự tham gia của hơn 1.000 học sinh các khối 6,7,8 cùng các thầy cô giáo.

Dưới sự hướng dẫn của các chiến sĩ công an, các thầy cô và các con học sinh được tham gia trải nghiệm thông qua 5 trạm: Trạm 1 - Sử dụng bình cứu hỏa dập tắt đám cháy khí gas; Trạm 2 - Thoát nạn trong môi trường khói, khí độc; Trạm 3 - Thoát nạn trong địa hình nhà cao tầng; Trạm 4 - Sơ cấp cứu cho người bị nạn; Trạm 5 – Thoát nạn trên cao bằng xe thang.

Qua các trạm thực hành diễn tập, các thầy cô giáo và các con học sinh đã được nghe hướng dẫn và tham gia thực hành thoát nạn trong môi trường nhiều khói khí độc. Từ việc mô phỏng những tình huống cháy trong gia đình, trường học có nhiều khí độc, các thầy cô và học sinh biết cách bảo vệ cơ quan hô hấp, cách tìm đường và xác định phương hướng thoát nạn một cách an toàn trong đám cháy.

e41fb9efcd122c7459f23a13bdcd95a8.jpg
Học sinh trường THCS Thành Công được trang bị những kiến thức cơ bản để hỗ trợ và tự hỗ trợ về mặt y tế cho bản thân và người khác.

Tại buổi sinh hoạt, học sinh được học kỹ năng sơ cấp cứu di chuyển nạn nhân, được trang bị những kiến thức cơ bản để hỗ trợ và tự hỗ trợ về mặt y tế cho bản thân và người khác ở những thời khắc ban đầu của tai nạn như kỹ thuật ép tim, thổi ngạt, sơ cấp cứu với nạn nhân bị ngưng tim, hóc dị vật đường thở, điện giật.

Học sinh cũng được thực hành sử dụng các phương tiện chữa cháy xách tay để dập tắt các đám cháy nhỏ mới phát sinh, thực hành sử dụng một số phương tiện thoát nạn thường được trang bị tại các nhà chung cư cao tầng và các hộ gia đình.

Đặc biệt, các học sinh được tham gia thực hành thoát hiểm từ nhà cao tầng bằng kỹ năng sử dụng thiết bị tự cứu bộ dây hạ chậm để thoát nạn từ trên các tầng cao xuống dưới an toàn...

Buổi diễn tập đã giúp cho các thầy cô giáo và các con học sinh trong nhà trường nhận thức rõ hơn nữa về tầm quan trọng của việc PCCC&CNCH trong tình huống khẩn cấp. Việc nắm vững kiến thức này không chỉ bảo vệ bản thân mình mà còn có thể cứu giúp người khác trong trường hợp cần thiết.

Đồng thời đã tạo cơ hội để các thầy cô giáo cùng các học sinh thực hành kỹ năng an toàn và phản ứng nhanh chóng trong tình huống khẩn cấp để có thể tự tin sẵn sàng đối mặt với các tình huống thực tế có thể xảy ra, từ đó giảm thiểu thiệt hại do tai nạn gây ra.

Hoạt động này là minh chứng rõ nét cho việc nhà trường không chỉ đơn thuần quan tâm đến việc truyền đạt kiến thức mà còn chú trọng đến việc xây dựng và hình thành kỹ năng ứng phó khẩn cấp cho học sinh.

Sự quan tâm này đã tạo ra tinh thần đoàn kết vững mạnh giữa tất cả các thành viên trong cộng đồng trường học, từ đó xác định rõ tầm quan trọng của việc hỗ trợ lẫn nhau và xây dựng một môi trường học tập lành mạnh, an toàn và đầy nhiệt huyết./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Học sinh Thủ đô thực hành kĩ năng phòng cháy, chữa cháy tại trường học
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO