Y tế - Giáo dục

Học sinh phổ thông thuộc hộ cận nghèo trên địa bàn Thủ đô không phải đóng học phí

Phan Anh 19:57 06/12/2023

Chiều 6/12, tại kỳ họp thứ 14, các đại biểu HĐND TP Hà Nội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ học phí đối với trẻ em mẫu giáo và học sinh phổ thông của thành phố Hà Nội thuộc hộ cận nghèo.

mien-hoc-phi.jpg
Ảnh minh họa

Nghị quyết này quy định việc hỗ trợ 50% mức thu học phí do HĐND TP quy định đối với cơ sở giáo dục công lập chưa tự đảm bảo chi thường xuyên tương ứng với hình thức học và vùng, cấp học.

Đối tượng áp dụng của Nghị quyết bao gồm trẻ em mẫu giáo và học sinh phổ thông thuộc hộ cận nghèo đang theo học tại các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông của thành phố Hà Nội; học viên thuộc hộ cận nghèo đang theo học tại các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên theo chương trình giáo dục phổ thông của thành phố Hà Nội; các cơ sở giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên của thành phố Hà Nội có đối tượng nêu trên.

Theo tờ trình của UBND TP, Nghị định số 81/2021/NĐ-CP quy định, trẻ em mẫu giáo và học sinh phổ thông thuộc hộ cận nghèo được giảm 50% học phí và phải đóng 50% học phí theo quy định.

Với mức thu học phí của năm học 2023-2024, mức học phí của các đối tượng này phải đóng thấp nhất 25.000 đồng/học sinh/tháng và cao nhất 150.000 đồng/học sinh/tháng.

Như vậy, sau khi thực hiện chính sách của Trung ương và thành phố, học sinh thuộc hộ cận nghèo sẽ không phải đóng học phí.

Dự kiến kinh phí thực hiện hỗ trợ cho đối tượng trên trong năm học 2023-2024 khoảng 6,7 tỷ đồng (đối tượng hưởng chính sách khoảng 10.305 người). Trong đó, hỗ trợ học sinh công lập khoảng 6,57 tỷ đồng (số đối tượng hưởng chính sách là 10.179 người), còn lại là học sinh dân lập, tư thục với khoảng 134 triệu đồng (126 người hưởng chính sách).

Thời gian hỗ trợ từ ngày 1-1-2024 (theo thời gian học sinh học thực tế, tối đa không quá 9 tháng/năm học). Nguồn kinh phí hỗ trợ từ ngân sách nhà nước theo phân cấp./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Học sinh phổ thông thuộc hộ cận nghèo trên địa bàn Thủ đô không phải đóng học phí
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO