Y tế - Giáo dục

Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội cảnh báo học sinh không được ăn "kẹo lạ" bán ở cổng trường

Văn Thiện 09:28 01/12/2023

Tối 30/11, Sở GD&ĐT Hà Nội phát đi cảnh báo khẩn về tình trạng một số học sinh ở các địa phương lân cận bị ngộ độc sau khi ăn kẹo lạ mua ở ngoài cổng trường.

Liên quan đến thông tin phản ánh có một số học sinh trên địa bàn Hà Nội có biểu hiện ngộ độc nghi do ăn kẹo có xuất xứ không rõ ràng, chiều 30/1, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã kiểm tra, xác minh ở tất cả đơn vị, trường học trên địa bàn Thủ đô.

Theo kết quả xác minh ban đầu, Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết có 11 học sinh Trường Trung học cơ sở Nguyễn Quý Đức, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm có dấu hiệu đau đầu, buồn nôn khi ăn cùng một loại kẹo không rõ nguồn gốc, bao bì in chữ nước ngoài.

Trường THCS Nguyễn Quý Đức cho biết, vào hồi 13h40 ngày 29/11, phòng y tế nhà trường tiếp nhận 11 học sinh (gồm 10 học sinh lớp 6 và 1 học sinh lớp 7) có dấu hiệu đau đầu, buồn nôn.

keo-4.jpg

Được biết, trên đường đi đến trường, các học sinh này mua một loại kẹo (không rõ nguồn gốc, vỏ bao kẹo màu xanh, chữ nước ngoài) và cùng chia nhau ăn. Sau khi học sinh ăn xong khoảng 45 phút thì có dấu hiệu mệt, đau đầu, buồn nôn.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, nhà trường phối hợp với trạm y tế phường đưa các học sinh tới trạm y tế để khám và theo dõi. Hiện tại, sức khỏe của các em đã ổn định.

keo-5.jpg

Trước đó, thông tin một số học sinh ở tỉnh Quảng Ninh có biểu hiện ngộ độc sau khi ăn "kẹo lạ" mua ở khu vực ngoài cổng trường.

Trước tình hình đo, tối 30-11, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương đã chỉ đạo phòng Giáo dục và đào tạo 30 quận, huyện, thị xã; các đơn vị, trường học trực thuộc yêu cầu các nhà trường tăng cường quản lý, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học.

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường cần đẩy mạnh tuyên truyền tất cả phụ huynh và học sinh không mua đồ ăn vặt không rõ nguồn gốc xuất xứ; đồng thời, phổ biến cha mẹ học sinh cần lưu tâm, tăng cường quản lý tình hình học tập, sinh hoạt của con em.

80335f6a5626bf78e637.jpg
Cơ quan chức năng đã thu giữ nhiều túi kẹo lạ có chữ nước ngoài để trưng cầu giám định

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đề nghị các đơn vị, trường học chỉ đạo cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên nêu cao tinh thần trách nhiệm để chủ động phát hiện các cơ sở quanh khu vực cổng trường kinh doanh sản phẩm, thực phẩm không nguồn gốc và báo ngay cho chính quyền địa phương để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Hiện, nhiều trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng phát thông báo, gửi tin nhắn đến toàn thể cha mẹ học sinh để cảnh báo các loại bánh kẹo, đồ ăn không rõ nguồn gốc bán quanh khu vực trường. Theo đó, các trường yêu cầu giáo viên chủ nhiệm lớp phổ biến tới tất cả cha mẹ học sinh về sự xuất hiện của một số loại kẹo có vỏ in chữ nước ngoài, không có nhãn chú thích bằng tiếng Việt./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội cảnh báo học sinh không được ăn "kẹo lạ" bán ở cổng trường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO