Cơ sở sản xuất mỡ bẩn tại phường Nam sơn - Kiến An
Theo đó, yêu cầu tăng cường thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước theo phân công, phân cấp đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực và địa bàn phụ trách; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm; tăng cường kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn tại các doanh nghiệp và khu công nghiệp, các nhà hàng kinh doanh ăn uống, tại các khu du lịch; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc.
Thực hiện “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2017 trên địa bàn thành phố, từ ngày 18/4 đến ngày 5/5/2017, toàn thành phố đã tổ chức 266 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành và chuyên ngành về an toàn thực phẩm, tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn toàn thành phố.
Toàn thành phố đã có 8.727/17.745 cơ sở được thanh tra, kiểm tra. Trong đó, 6.911 cơ sở đạt tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm (chiếm 78,9%), phát hiện 22 loại sản phẩm không đúng với nhãn mác, xử lý 145 trường hợp vi phạm, phạt tiền 497,848 triệu đồng. Đình chỉ hoạt động đối với 22 cơ sở; cảnh cáo, nhắc nhở đối với 1.694 trường hợp vi phạm. Các nội dung vi phạm chủ yếu là về điều kiện cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ kinh doanh, về con người, ghi nhãn, quảng cáo thực phẩm, chất lượng sản phẩm thực phẩm, quy trình chế biến, bảo quản, nguồn gốc thực phẩm, nguyên liệu phụ gia thực phẩm, quy định về sử dụng chất cấm, thuốc kháng sinh trong chăn nuôi…
Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm thành phố đề nghị UBND Thành phố sửa đổi, bổ sung Quyết định ban hành Quy định phân công trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố. Các sở Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương phối hợp tổ chức tập huấn, triển khai các văn bản pháp quy mới về an toàn thực phẩm, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ quản lý an toàn thực phẩm và cho cán bộ tuyến huyện, xã. Các sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương cần phối hợp chặt chẽ với các quận, huyện trong quản lý cơ sở thực phẩm thuộc phân cấp quản lý đóng trên địa bàn.