Sự kiện & Bình luận

Hà Nội kỳ vọng thắt chặt hợp tác với Copenhagen (Đan Mạch) trong vấn đề cải thiện môi trường

Kim Thoa (T/h) 12:45 09/06/2023

Đại sứ Nicolai Prytz cho biết, Việt Nam và Đan Mạch duy trì mối quan hệ hợp tác tốt đẹp, không ngừng phát triển; và năm 2023 đánh dấu 10 năm kỷ niệm quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Đan Mạch, là cơ hội nâng tầm quan hệ.

pho-chu-tich-ubnd-tp-tiep-dai-su-dan-mach2.jpg
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông tiếp tân Đại sứ Đan Mạch Nicolai Prytz. (ảnh: kinhtedothi.vn)

Trong hợp tác song phương, Đại sứ lưu ý có 5 trọng tâm giữa Việt Nam và Đan Mạch, bao gồm: Năng lượng- môi trường, nông nghiệp-nông sản, y tế, giáo dục và thống kê. Hai bên cũng dự kiến ký kết Đối tác năng lượng xanh (GSP)– hiệp định cấp nhà nước giữa Đan Mạch và số ít quốc gia. Đan Mạch hiện cũng là một trong số những đối tác cùng với Việt Nam tham gia tuyên bố chính trị về Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP).

Những thành tựu và dấu ấn trong quan hệ hai bên, theo Đại sứ Nicolai Prytz, được xây dựng trên nền tảng quan trọng là hợp tác giữa các thành phố của Việt Nam và Đan Mạch. Do đó, Đại sứ kỳ vọng được trao đổi, lắng nghe những ưu tiên phát triển của Hà Nội, từ đó triển khai phương án hợp tác thực tiễn giữa các thành phố hai nước, đặc biệt là Hà Nội với Copenhagen.

Đánh giá cao ý kiến của Đại sứ Nicolai Prytz, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Trọng Đông khẳng định, những lĩnh vực nêu ra đều nằm trong trọng tâm phát triển của Thủ đô Hà Nội. Hà Nội với diện tích hơn 3.300km2, dân số khoảng 10 triệu người và tốc độ đô thị hóa gia tăng, có nhu cầu lớn về phát triển hạ tầng, thu gom xử lý rác thải, nguồn cung nước. Hiện Hà Nội chú trọng các giải pháp về cải tạo môi trường, xây dựng hạ tầng thân thiện với môi trường, giảm thiểu sử dụng năng lượng điện và chuyển hướng sang năng lượng tái tạo.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định, Hà Nội luôn hướng đến hợp tác, trao đổi kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ từ các nước trong vấn đề cải thiện môi trường, giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí, xử lý nước thải và rác thải.

Trong thời gian tới, phía Hà Nội kỳ vọng thắt chặt hợp tác với Copenhagen về những lĩnh vực này thông qua việc trao đổi đoàn cũng như đề xuất các dự án hợp tác và tăng cường kết nối giao lưu giữa doanh nghiệp và người dân.

Cũng tại buổi tiếp hai bên đã tích cực trao đổi về những dự án khả thi hợp tác, các mối quan tâm chung, thế mạnh cũng như nguồn lực để bắt tay vào những hợp tác cụ thể.

Bài liên quan
 • Hà Nội không cắt điện trong thời gian diễn ra kỳ thi lớp 10
  Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) cho biết sẽ không thực hiện các hoạt động phải cắt điện trên lưới điện cao, trung, hạ thế toàn thành thành phố Hà Nội trong thời gian chuẩn bị thi và thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2023-2024, từ ngày 9 đến 13-6.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Mắm cáy
  Mắm cáy là món ăn dân dã từ bao đời nay gắn bó với người dân quê tôi như củ khoai nước, quả cà pháo... Mâm cơm nhà nông thời hợp tác xã thường có món rau khoai lang luộc, đĩa cá kho và bát nước mắm cáy (người dân thường vẫn gọi thân mật là nước cáy). Giản dị vậy thôi mà sao mỗi khi đi xa lại nhớ đến nao lòng.
 • Góc nhìn đa chiều về lễ vật trong hội làng Thăng Long - Hà Nội
  Từ buổi ban sơ dựng nước đến ngày nay, Thăng Long - Hà Nội mang trong mình bao trầm tích văn hóa, lịch sử. Góp thêm những góc nhìn đa chiều, cuốn sách “Lễ vật trong hội làng Thăng Long - Hà Nội” (Nxb Hà Nội, 2023) giúp người đọc khám phá những giá trị văn hóa truyền thống phong phú, đặc sắc của mảnh đất kinh kỳ.
 • Tọa đàm “Sự hòa hợp giữa tín ngưỡng dân gian và Phật giáo thông qua tục thờ nữ thần ở Việt Nam”
  Sáng 22/9, Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội đã tổ chức tọa đàm “Sự hòa hợp giữa tín ngưỡng dân gian và Phật giáo thông qua tục thờ nữ thần ở Việt Nam” với sự tham gia của đông đảo các hội viên trong Hội.
 • Đề xuất bổ sung cấp chính quyền thành phố thuộc thành phố Hà Nội
  Xây dựng dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) bổ sung cấp chính quyền thành phố thuộc thành phố Hà Nội, quy định một số thẩm quyền vượt trội của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố thuộc thành phố Hà Nội so với thẩm quyền của chính quyền quận, huyện.
 • Hà Nội điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới An Thịnh – Mê Linh
  UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4655/QĐ-UBND về phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị mới An Thịnh - Mê Linh, thuộc các xã Tiền Phong, Đại Thịnh, Thanh Lâm và thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội kỳ vọng thắt chặt hợp tác với Copenhagen (Đan Mạch) trong vấn đề cải thiện môi trường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO