Hoạt động hội

Giới thiệu những ca khúc chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam

Yến Ly 15/11/2023 22:02

Ngày 15/11, tại Hà Nội, Hội Âm nhạc Hà Nội đã tổ chức buổi giới thiệu những tác phẩm chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam. Tới dự có đại diện Ban Chấp hành Hội cùng đông đảo hội viên, nhạc sĩ.

Phát biểu tại buổi giới thiệu tác phẩm tháng 11, nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh - Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội gửi lời chúc mừng tới các nhạc sĩ vừa là nhà giáo, đã và đang công tác giảng dạy trong sự nghiệp giáo dục.

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh chia sẻ, trong mỗi đợt giới thiệu ca khúc, đều có những tác phẩm mới và cũ, phù hợp với chủ đề từng tháng. Trong buổi giới thiệu tác phẩm tháng 11, Ban Chấp hành Hội đã ưu tiên chọn các sáng tác có nội dung liên quan tới Ngày Nhà giáo Việt Nam. Với mỗi tác phẩm được giới thiệu hôm nay, bên cạnh những kỷ niệm còn là những tâm tư của những người làm nghề giáo viên gửi gắm vào ca khúc.

274a1302.jpg
Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh phát biểu tại buổi giới thiệu tác phẩm tháng 11. Ảnh: Văn Bình

Các ca khúc được giới thiệu gồm có: Bài ca gặp mặt của Đức Chính, Hát về thầy cô và mái trường xưa của Kiều Đình Kiểm, Xếp hình cái chữ của Vũ Minh Vỹ, Thầy cô nâng bước em đi của Đức Diên, Khúc hát ơn thầy của nhạc sĩ Đỗ Anh Quân phỏng thơ Minh Nghĩa, Trường xưa của Kim Đức Chẩn, Trường Nguyễn Trãi - Hải Dương của Đỗ Sơn Hà, Bài học của thầy của Duy Thịnh, Cô giáo về bản em của Hoàng Giai phỏng thơ Bảo Ngọc, Tình yêu triết học của Đỗ Hoàng Linh phỏng thơ Nguyễn Duy Nhiên, Trở về mái trường Thủ đô của Trương Anh Tuấn, Chia tay phượng hồng của Ngọc Quang.

Bên cạnh những tác phẩm được các ca sĩ hát và thu âm hoàn chỉnh, phát lại từ băng đĩa là một số tác phẩm được chính các tác giả thể hiện như Bài ca gặp mặt, Thầy cô nâng bước em đi, Trường xưa, Tình yêu triết học, Chia tay phượng hồng…

Sau phần giới thiệu các ca khúc, các nhạc sĩ đã rất sôi nổi thảo luận, chia sẻ về cảm nhận cũng như kinh nghiệm cá nhân.

tiet-muc.jpg
Nhạc sĩ Đỗ Hoàng Linh (đứng ngoài cùng bên phải) cùng cộng sự thể hiện trực tiếp ca khúc của mình.

Theo nhạc sĩ Trần Thanh Tùng, nghề sáng tác cần rất nhiều nỗ lực. Người nhạc sĩ càng đi nhiều, giàu vốn sống và từ đó dùng làm chất liệu sáng tác thì ca khúc càng thêm thuyết phục. Nhạc sĩ cần huy động tất cả vốn sống, vốn từ vựng để viết nên ca khúc. Bên cạnh việc chọn nội dung, đề tài phù hợp, việc nhạc sĩ biết tự viết nhạc cũng vô cùng quan trọng. Trong giới âm nhạc có không ít nhạc sĩ đến với nghề dù bắt đầu không biết viết nhạc. Tuy nhiên, họ đã nỗ lực học hỏi bằng mọi cách đã có thể tự mình viết nên những giai điệu riêng. Vì thế, các nhạc sĩ không thể/ chưa thể tự viết nhạc thì nên nghiêm khắc rèn luyện hơn.

274a1275.jpg
Các nhạc sĩ tham gia chia sẻ sôi nổi về các tác phẩm được giới thiệu. Ảnh: Văn Bình.

Chia sẻ kinh nghiệm cá nhân, nhạc sĩ Vũ Thiết cho rằng, sáng tác chính là quá trình sáng tạo đầy tính cá nhân. Mỗi ca khúc sau khi ra đời thông qua đời sống riêng sẽ tự khẳng định giá trị riêng. Những chia sẻ, góp ý của các nhạc sĩ với nhau là một kênh tham khảo đáng trân trọng. “Nhưng chúng ta đừng vì một lời chê mà thấy buồn, cũng như đừng vì một lời khen mà sớm đắc ý. Chúng ta ghi nhận những góp ý của nhau nhưng đừng vì thế mà bị ảnh hưởng hay mất đi những cảm hứng sáng tạo”, nhạc sĩ Vũ Thiết nhấn mạnh.

Đại diện Hội đồng nghệ thuật Hội Âm nhạc Hà Nội - nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh đánh giá cao những tác phẩm có sự cập nhật về tính thời đại. Ông bàn tới ưu và nhược điểm của ngôn ngữ, hòa thanh, đề tài… trong từng tác phẩm. Theo ông, ngôn ngữ âm nhạc và hòa thanh cũng cần lưu ý để xử lý cho hòa hợp. Nhạc sĩ nhấn mạnh, việc nghe kỹ ca khúc của người khác dù hay hay dở đều có thể hỗ trợ bản thân, từ học hỏi đến rút ra những kinh nghiệm.

anh-luu-niem.jpg
Các nhạc sĩ chụp ảnh lưu niệm.

Bày tỏ sự vui mừng khi được nghe giọng hát hay của chính các nhạc sĩ, nhạc sĩ Nguyễn Tiến Mạnh - Phó Chủ tịch Hội khuyến khích các nhạc sĩ có giọng hát tốt hãy tự thể hiện thu âm ca khúc của mình trong những lần sau…

Cũng tại buổi giới thiệu tác phẩm tháng 11, đại diện Ban Chấp hành Hội Âm nhạc Hà Nội đã gửi quà chúc mừng tới các nhạc sĩ đồng thời là nhà giáo có mặt trong sự kiện./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
 • Khai hội, phục dựng trò chơi dân gian Đu tiên làng Phú Gia
  Sau nhiều năm bị mai một, Lễ hội dân gian và trò chơi Đu tiên làng Phú Gia (xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã được khai hội phụng dựng lại.
 • Làng nghề may Trạch Xá (Hà Nội) là 1 trong 26 Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia vừa được ghi danh
  Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng vừa ban hành các quyết định ghi danh di sản vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
 • Tân binh quận Tây Hồ: phát huy truyền thống vẻ vang của quê hương anh hùng
  Hòa chung không khí giao nhận quân của 30 quận, huyện toàn TP Hà Nội , sáng nay (26/2), 57 công dân quận Tây Hồ đã lên đường nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ Công an Nhân dân.
 • Gần 4.500 thanh niên Thủ đô lên đường nhập ngũ
  Sáng nay, 26/2, Lễ giao, nhận quân năm 2024 đồng loạt diễn ra tại 30 quận, huyện của TP Hà Nội. Trong không khí trang trọng và khí thế tưng bừng, nô nức, gần 4.500 thanh niên ưu tú của Thủ đô lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an Nhân dân.
 • Hà Nội - thành phố của "mùa xuân và sáng tạo"
  Năm mới đã đến bên thềm mang theo sức xuân và khát khao thành công, thịnh vượng. Đó cũng chính là nguồn năng lượng đem lại hành trình đầy sắc màu của Hà Nội trong năm Giáp Thìn 2024, chắp đôi cánh tự tin cho Thủ đô vươn cao. Năm mới với quyết tâm mới, nỗ lực mới và các hoạt động sáng tạo đã hiện thực hóa khát vọng phát triển Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”.
 • Tâm tình cao nguyên
  Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu tới quý độc giả bài thơ Tâm tình cao nguyên của tác giả Lê Thành Nghị.
 • NSƯT Minh Thu: Âm nhạc luôn đưa tôi ra khỏi mọi nỗi ưu phiền
  NSƯT Minh Thu đã có một năm thành công trong sự nghiệp khi vừa hoàn thành chuyến lưu diễn ở Mỹ, sau đó bắt tay vào liveshow thứ hai tại Nhà hát Lớn Hà Nội mang tên “Thu ca”. Đêm diễn đã cháy vé và thu hút khán giả đến kín rạp. Nhưng trước đó chị đã nhập viện cấp cứu vì sốt xuất huyết khi đã cận kề ngày diễn khiến liveshow phải dời lịch đến tháng 12/2023. Tạp chí Người Hà Nội đã có cuộc trò chuyện cùng NSƯT Minh Thu khi chị vẫn còn đang mỉm cười với thành quả của mình.
 • Đưa con thăm Văn Miếu
  Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu tới quý độc giả bài thơ Đưa con thăm Văn Miếu của tác giả Đỗ Anh Vũ.
 • Lễ hội đền Du Yến đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
  Lễ hội Đền Du Yến diễn ra trong ba ngày, từ ngày 13 đến 15 tháng Giêng. Phần lễ được tổ chức trang trọng gồm các nghi lễ: Lễ rước nước, lễ mộc dục, lễ cáo yết, lễ rước kiệu, lễ dâng hương và tế thần.
 • "Đào, phở và piano" đã được chiếu tại 11 tỉnh, thành phố nhưng vẫn "cháy vé"
  Phim "Đào, phở và piano" đã trở thành hiện tượng đặc biệt của điện ảnh Việt Nam mấy ngày qua khi khán giả chen chúc mua vé đi xem. Không chỉ sốt vé ở Hà Nội mà khi vào TPHCM và một số tỉnh thành, phim vẫn được khán giả quan tâm, mong ngóng.
Giới thiệu những ca khúc chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO