Mỹ thuật

“Gặp nhau mùa thu”: Cuộc hội ngộ của những tiếng nói riêng

Bảo Nguyên 24/10/2023 21:00

Tĩnh vật là một trong những thể loại chưa từng thiếu bóng trong nhiều thể nghiệm của các họa sĩ. Ở đó, mỗi họa sĩ lại mang đến những sắc màu cá tính riêng. Triển lãm “Gặp nhau mùa thu” là cuộc hội ngộ những tác phẩm tĩnh vật của ba họa sĩ Nguyễn Hiếu, Nguyễn Duy Anh và Hiếu Nguyễn tại nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội, kéo dài đến 30/10/2023.

Sau khoảng hơn 1 năm chuẩn bị, “Gặp nhau mùa thu” giới thiệu tới công chúng 37 tác phẩm được các họa sĩ thực hiện bằng các chất liệu sơn dầu, sơn mài, mực - màu trên giấy, màu nước… với những phong cách khác nhau.

Họa sĩ Nguyễn Duy Anh cho biết, cả ba họa sĩ tham gia triển lãm đều từng tốt nghiệp trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Dù mỗi người đã có một số triển lãm khác trước đây nhưng đây là triển lãm chung đầu tiên của ba anh em đồng môn. Các tranh trong triển lãm được sáng tác từ năm 2021 đến nay. Mỗi tác phẩm biểu đạt cảm xúc riêng, tiếng nói riêng, tâm trạng riêng của người họa sĩ. “Thông qua tác phẩm, chúng tôi muốn chia sẻ những quá trình tương tác giữa người họa sĩ với cảnh vật. Hi vọng mùa thu dịu dàng khiến cho người xem tranh… bao dung hơn với nghệ sĩ”, hoạ sĩ Nguyễn Anh Duy chia sẻ.

09.jpg
Triển lãm thu hút sự quan tâm của người yêu tranh.

Dù mỗi người có một sở trường riêng như vẽ chân dung hay thiếu nữ nhưng triển lãm lần này đối với họa sĩ Nguyễn Hiếu “vừa là tác phẩm của những cảm hứng bất chợt thôi thúc sáng tác, lại vừa như một viên đá dò đường” trong hành trình thể nghiệm của anh.

Bày tỏ sự thích thú trước những tác phẩm, anh Như Phong (Long Biên, Hà Nội), nhà sưu tập tranh tĩnh vật lâu năm chia sẻ: “Ở triển lãm này, bên cạnh các tác phẩm gợi lên cảm xúc hân hoan yêu đời với sức sống tươi mới là những tác phẩm khiến tôi hình dung tới một miền tâm linh bí ẩn mang dáng dấp tôn giáo, tín ngưỡng. Có không ít bức như những nốt lặng của khoảnh khắc, gợi về ký ức, gợi cảm giác như thời gian và không gian được ngưng đọng. Hãy tận hưởng niềm hân hoan của cuộc sống hay là hãy trân quý những khoảnh khắc bình dị xung quanh ta, thức tỉnh ta qua những biểu tượng của thời gian, sự sống và cái chết… Đó là điều kỳ diệu mà các họa sĩ vẽ tĩnh vật mang lại cho ta thông qua những góc nhìn khác, tiếng nói khác về cuộc sống”./.

Một số tác phẩm được giới thiệu tại triển lãm:

07.jpg
03.jpg
01.jpg
02.jpg
06.jpg

Ba họa sĩ Nguyễn Hiếu, Nguyễn Duy Anh và Hiếu Nguyễn đều thuộc thế hệ 8X và là họa sĩ tự do tại Hà Nội. Trong đó, họa sĩ Nguyễn Hiếu là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, là một trong những họa sĩ đã tham gia vào công trình hoàn thành bức tranh Panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ” - bức tranh có tổng diện tích hơn 3.200 mét vuông, được hoàn thành vào đầu năm 2022 và đang được trưng bày tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Bài liên quan
  • Thưởng lãm “nét hiện đại dung dị” trong tranh sơn mài Phùng Phẩm
    Tối ngày 10/10/2023, triển lãm tranh sơn mài của họa sĩ Phùng Phẩm đã được khai mạc tại Thăng Long Gallery (41 Hàng Gai, Hà Nội). Đây cũng là hoạt động hướng tới kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Thăng Long Gallery, một trong những phòng tranh lớn, lâu đời, được biết đến tại Hà Nội.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
“Gặp nhau mùa thu”: Cuộc hội ngộ của những tiếng nói riêng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO