Hoạt động hội

Đoàn nhạc sĩ Hà Nội giao lưu cùng văn nghệ sĩ tỉnh Bắc Ninh

Yến Ly 17/12/2023 22:12

Trong hai ngày 16-17/12, Hội Âm nhạc Hà Nội đã có chuyến thăm và giao lưu với văn nghệ sĩ tỉnh Bắc Ninh. Cuộc gặp gỡ, giao lưu nghệ thuật của hai đơn vị kết nghĩa đã xua tan cái rét của đợt gió mùa Đông Bắc tràn về.

Tham gia đoàn nhạc sĩ Thủ đô về giao lưu tại Bắc Ninh có NSND, nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh - Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội cùng đại diện Ban Chấp hành Hội, các nhạc sĩ có tác phẩm tiêu biểu về Bắc Ninh và có nhiều gắn bó với vùng đất này.

Tại Bắc Ninh, đoàn đã đến tham quan chùa Dâu (huyện Thuận Thành) - ngôi chùa cổ, cái nôi của Phật giáo Việt Nam - gắn liền với trung tâm thủ phủ Luy Lâu xưa; tới thăm khu lăng và đền thờ Kinh Dương Vương, tưởng nhớ vị thủy tổ của cư dân Bách Việt xưa - người Việt nay. Đoàn cũng đã được nhạc sĩ Nguyễn Trung - Chi hội trưởng Chi hội Âm nhạc, Hội VHNT tỉnh Bắc Ninh dẫn tới thăm làng Diềm (phường Hòa Long, TP. Bắc Ninh) - cái nôi của những làn điệu dân ca quan họ.

Tại đây, các nhạc sĩ đã được tham quan cụm di tích đền Cùng (nơi thờ hai vị Ngọc Dung công chúa và Thủy Tiên công chúa, những người đã có công đánh giặc cứu dân và giữ gìn giang sơn) và giếng Ngọc - nơi mang theo truyền thuyết chỉ cần uống nước ở giếng thì sẽ gặp nhiều may mắn, giọng nói trong hơn và giọng hát hay hơn; được giao lưu cùng hai chị em nghệ nhân Nguyễn Thị Sang và Nguyễn Thị Thềm.

Những lời ca tương ngộ trong làn điệu quan họ của hai chị em nghệ nhân Nguyễn Thị Sang và Nguyễn Thị Thềm (làng Diềm) đã đưa đoàn nghệ sĩ Thủ đô như được sống lại trong không gian Kinh Bắc xưa. Những liền anh liền chị dù trải qua bao năm tháng vẫn một giọng ca ngọt ngào đằm thắm chung thủy như buổi “còn son”.

Tại quê hương Kinh Bắc, đoàn đã được Ban Thường vụ thị xã Thuận Thành đón tiếp và cùng giao lưu nghệ thuật với các nghệ sĩ Bắc Ninh. Đại diện Ban Thường vụ thị xã Thuận Thành, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy bày tỏ sự vui mừng khi được gặp gỡ đoàn nghệ sĩ Thủ đô. Nhất là khi nghe những chia sẻ, tình cảm đặc biệt mà các nhạc sĩ dành cho xứ Kinh Bắc. Đó là nhạc sĩ Lê Minh gắn liền với giai điệu của các ca khúc Khách đến chơi nhà (thơ Đỗ Việt Dũng), Về hội Lim (thơ Nguyễn Bá Thắng), Giữa Điện Biên em hát câu quan họ (thơ Giáp Đình Chiến), Con nhện tìm duyên, Lối em về…; nhạc sĩ Vũ Thiết với Nghe câu quan họ trên cao nguyên, Bắc Ninh ngày tôi về,...

Thay mặt đoàn nhạc sĩ Thủ đô, NSND Nguyễn Quang Vinh chia sẻ, Bắc Ninh là mảnh đất gợi nhiều cảm hứng thơ ca, từ truyền thống lịch sử đến những làn điệu dân ca. Ông hi vọng, chuyến ghé thăm, gặp gỡ và giao lưu với các nghệ sĩ Bắc Ninh lần này sẽ thúc đẩy thêm nhiều cảm hứng sáng tác cho các nhạc sĩ, gắn chặt tình kết nghĩa giữa nghệ sĩ của hai mảnh đất Hà Nội và Bắc Ninh./.

Một số hình ảnh trong chuyến thăm và giao lưu với văn nghệ sĩ tỉnh Bắc Ninh của đoàn nhạc sĩ Hội Âm nhạc Hà Nội:

1.jpg
Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh - Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội dẫn đoàn tham quan chùa Dâu.
1a.jpg
Đoàn tham quan tháp Hòa Phong, chùa Dâu.
2..jpg
Đoàn ghé thăm khu lăng và đền Kinh Dương Vương.
2a...jpg
Các thành viên trong đoàn chụp ảnh lưu niệm tại khu lăng và đền thờ Kinh Dương Vương.

3.jpg
Đại diện Ban Thường vụ thị xã Thuận Thành đón tiếp đoàn nhạc sĩ Hà Nội tại phòng khách trụ sở thị xã.
op.jpg
Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh - Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội phát biểu tại cuộc gặp gỡ với Ban Thường vụ thị xã Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh).
3b.jpg
Đoàn nhạc sĩ Hà Nội chụp ảnh kỷ niệm với đại diện Ban Thường vụ thị xã Thuận Thành và các nghệ sĩ Bắc Ninh.
4.jpg
Đoàn ghé thăm đền Cùng - giếng Ngọc ở làng Diềm, phường Hòa Long, TP. Bắc Ninh.
4c.jpg
Buổi giao lưu nghệ thuật với hai nghệ nhân Nguyễn Thị Sang và Nguyễn Thị Thềm.
5.jpg
Các nhạc sĩ chụp ảnh kỷ niệm sau khi ghé thăm và dâng hương tại khu di tích Đền Đô.

Hội Âm nhạc Hà Nội và Chi hội Âm nhạc, Hội VHNT tỉnh Bắc Ninh là hai đơn vị kết nghĩa đã được 20 năm. Hằng năm, hai bên vẫn có những cuộc gặp gỡ, giao lưu và trao đổi chuyên môn vào các ngày kỷ niệm lớn hay trong các dịp đặc biệt.

Bài liên quan
 • Giới thiệu ca khúc về Quân đội nhân dân Việt Nam
  Hướng đến kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, Hội Âm nhạc Hà Nội đã tổ chức buổi giới thiệu các ca khúc về chủ đề này vào sáng 15/12 tại Hà Nội. Tới dự có đại diện Ban Chấp hành Hội cùng đông đảo hội viên, nhạc sĩ.
(0) Bình luận
 • Hướng dẫn lập quy hoạch tổng mặt bằng và thông tin về quy hoạch kiến trúc Thủ đô
  “Để đáp ứng yêu cầu phát triển, thời gian qua thành phố tập trung vào 3 nhiệm vụ lớn là lập Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến 2050 và điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô đến 2045 tầm nhìn 2065; đồng thời triển khai sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô, trong đó có nhiều cơ chế, chính sách liên quan đến thực hiện quy hoạch. Thành phố kỳ vọng 3 nhiệm vụ này sẽ tạo bước đột phá cho phát triển Thủ đô” - Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội Phạm Quốc Tuyến nhấn mạnh tại tọa đàm “Hướng dẫn lập quy
 • Thi ca đương đại và các nhà thơ cách tân
  Sáng ngày 10/7/2024, tại Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội (Số 19 phố Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội), Hội Nhà văn Hà Nội đã tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề “Thi ca đương đại và các nhà thơ cách tân”.
 • Văn hóa áo dài - truyền thống và biến đổi
  “Khoảng 30 năm trở lại đây, áo dài của phụ nữ Việt Nam được quan tâm coi trọng nhiều hơn, từ việc tuyên truyền, quảng bá, thiết kế, may mặc... nhưng nhiều người chưa nắm rõ về lịch sử thăng trầm, công năng và giá trị thẩm mỹ của áo dài, chính vì lẽ đó trang phục này chưa phát huy giá trị để thực sự trở thành biểu tượng, là thương hiệu độc đáo của Việt Nam”, họa sĩ, nhà nghiên cứu Nguyễn Đức Bình chia sẻ tại Tọa đàm “Văn hóa áo dài Hà Nội, truyền thống và biến đổi”, do Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội tổ chức sáng ngày 9/7 tại trụ sở Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội.
 • Đổi mới, đa dạng hóa các hoạt động tạo sự chuyển mình cho văn học nghệ thuật Thủ đô
  Sáng ngày 5/7, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội đã tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Tham dự hội nghị có đại diện một số sở, ban, ngành của Thành phố Hà Nội, các đồng chí Thường trực Hội, Ban Chấp hành Hội Liên hiệp và chủ tịch 9 hội chuyên ngành trực thuộc hội.
 • Đẩy mạnh các phong trào trong Khối thi đua thuộc Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội
  Thực hiện Kế hoạch số 01/KH-HLH ngày 02/01/2024 của Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội về công tác thi đua khen thưởng năm 2024, phát huy kết quả đạt được trong công tác thi đua, khen thưởng năm 2023, Khối thi đua thuộc Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội xây dựng Kế hoạch số 01/ KH-KTĐ về công tác thi đua, khen thưởng năm 2024.
 • Nâng cao chất lượng  múa không chuyên của Thủ đô
  Nghệ thuật múa không chuyên ngày càng phát triển, tỏa rộng trong đời sống của người dân Thủ đô Hà Nội. Hoạt động này góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng hoạt động biểu diễn nghệ thuật quần chúng, qua đó thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hóa của thành phố. Tuy nhiên, phía sau những thành tựu nghệ thuật múa không chuyên Thủ đô cũng đang đối mặt với nhiều những thách thức, đòi hỏi cần có sự định hướng đúng đắn.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Tọa đàm "Màu ký ức": Tri ân các nhà báo liệt sĩ
  Sáng 19/7, tại Hà Nội, Liên Chi hội Nhà báo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức chương trình Giao lưu, Tọa đàm tri ân các nhà báo liệt sĩ với chủ đề "Màu Ký ức". Chương trình là lời tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay với những nhà báo liệt sĩ - những người đã tận hiến cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.
 • “Thắp lửa” tình yêu đọc sách trong thế hệ trẻ, xây dựng Thủ đô văn minh - hiện đại
  Chào mừng Kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng thị xã Sơn Tây (3/8/1954 -3/8/2024) và 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024), UBND thị xã Sơn Tây vừa tổ chức thành công Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thị xã Sơn Tây năm 2024 với chủ đề “Phát huy hào khí Thăng Long – Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.
 • Tây Hồ tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho các tiểu thương, hộ kinh doanh
  Trong 2 ngày 18-19/7, Công an quận Tây Hồ đã phối hợp với Ban quản lý (BQL chợ quận tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho 100% cán bộ, viên chức, người lao động của BQL chợ và tiểu thương, hộ kinh doanh tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn.
 • Huyện Ứng Hoà: Chỉnh trang đô thị, xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp
  Với mục tiêu xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp và đường thông hè thoáng, huyện Ứng Hoà đang tập trung chỉ đạo thực hiện chỉnh trang, cải tạo cảnh quan khu vực trung tâm huyện. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng, đảm bảo chất lượng, đáp ứng các tiêu chí đề ra.
Đừng bỏ lỡ
Đoàn nhạc sĩ Hà Nội giao lưu cùng văn nghệ sĩ tỉnh Bắc Ninh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO