Đền Thó - nơi điều trị bệnh tâm thần

TTTĐ| 17/02/2022 10:30

Đền Thó thuộc thôn Nhật Tảo (xã Lương Tài, Văn Lâm, Hưng Yên) được cai quản bởi gia đình ông Nguyễn Ngọc Tự. Điều đặc biệt là đây là ngôi đền truyền tổ nhận giúp chữa bệnh tâm thần và đạt được những kết quả tốt...

Đền Thó được xây dựng từ thời Bắc thuộc cách đây hơn 1.000 năm. Trước đây là dòng họ Trần Ngọc nhưng đã đổi sang họ Nguyễn Ngọc từ hàng trăm trước. Việc giúp đỡ các bệnh nhân tâm thần được truyền từ trưởng nam đời này đến đời sau.

Hàng ngàn năm qua ngôi đền lúc nào cũng đông bệnh nhân tâm thần và nhiều người đã được chữa trị khỏi bệnh. Các phương pháp chữa trị không lưu lại bằng giấy tờ hay sổ sách gì mà chỉ bằng phương pháp truyền miệng cho đời sau.

Không gian đền Thó yên tĩnh, thanh tịnh
Không gian đền Thó yên tĩnh, thanh tịnh

Giúp đỡ người bệnh tâm thần đã trở thành truyền thống của gia đình ông Nguyễn Ngọc Tự. Nhiều bệnh nhân được gia đình đưa đến đây bị bỏ rơi, có người ờ vài năm liền khỏi bệnh cũng không có người nhà đến đón. Gia đình ông phải nuôi và tìm địa chỉ chính xác để trả họ về nhà.

Đền Thó - nơi điều trị bệnh tâm thần
Hiện tại, đền Thó là nơi trú ngụ của 11 bệnh nhân tâm thần, thời điểm cao nhất đền chứa 70 người tới từ nhiều vùng miền khác nhau, độ tuổi khác nhau

Ông Tự cho biết: “Bệnh nhân ở đây có khi chỉ đóng 500.000 đồng mỗi tháng, tự nguyện góp gạo, gia đình tôi ăn gì thì bệnh nhân ăn vậy”. Ngay cả căn nhà nhỏ cũng phải chứa nhiều người, các con ông Tự cũng phải ngủ cùng, đối xử với nhau như một gia đình".

Đền Thó - nơi điều trị bệnh tâm thần

Các bệnh nhân ở đây được sống chung như một gia đình, mỗi người một công việc phù hợp với khả năng của mình

Những bệnh nhân tân thần ở đây đều hiền lành, mỗi người mỗi việc đều nghe theo lời ông Tự, người đã biết làm thợ xây, nấu cơm, đọc kinh, làm vườn… Họ đến đây đều có hoàn cảnh riêng như trầm cảm, áp lực công việc, cuộc sống, học tập, hoang tưởng, sang chấn tâm lý… Ông Tự còn chia sẻ cho chúng tôi những video, hình ảnh đập phá, quấy rối, ảo giác của nhiều người trong quá khứ.

Đền Thó - nơi điều trị bệnh tâm thần
Bệnh nhân đọc kinh Phật

Chia sẻ về phương pháp giúp bệnh nhân tâm thần, ông Tự nói: “Ở đây không chữa bằng thuốc mê hay uống thuốc, hoàn toàn là do đọc kinh, lao động giúp người bệnh thư thái, hòa nhập với cộng đồng”.

Tập thể thao giúp bệnh nhân giảm căng thẳng, lưu thông khí huyết và được hòa đồng với mọi người xung quanh
Tập thể thao giúp bệnh nhân giảm căng thẳng, lưu thông khí huyết và được hòa đồng với mọi người xung quanh

Ông Nguyễn Ngọc Tự như một vị lãnh đạo chỉ huy mấy chục con người sống ngơ ngẩn và sinh hoạt trong một tập thể kì lạ. Suy cho cùng mỗi con người, mỗi hoàn cảnh tới đây cơ bản là một đời buồn. Ông chỉ mong muốn, những bệnh nhân ở đây sớm trở về với gia đình và đền ít phải tiếp nhận những bệnh nhân khác đến đây.

Dù đã gần 30 tuổi, nhưng bệnh nhân này vẫn phải có người tắm cho, vì lúc nào anh ta cũng như một đứa trẻ con
Dù đã gần 30 tuổi nhưng bệnh nhân này vẫn phải có người tắm cho vì lúc nào cũng như một đứa trẻ
Có bệnh nhân tiến chiển khá, sẽ được cho đi làm phu hồ, thợ xây cho những công trình trong làng xã. Đa phần những bệnh nhân ở đây không được phép tự ý ra khỏi đền, tránh xảy ra những vấn đề an ninh trật tự của địa phương
Bệnh nhân tiến triển khá sẽ được cho đi làm phu hồ, thợ xây cho những công trình trong làng xã. Đa phần những bệnh nhân ở đây không được phép tự ý ra khỏi đền, tránh xảy ra những vấn đề an ninh trật tự của địa phương
(0) Bình luận
 • Dạo một vòng 8Wonder trước giờ gặp thần tượng
  Siêu đại nhạc hội 8Wonder còn vài tiếng nữa mới diễn ra nhưng lượng người đổ về VinWonders Nha Trang đã tăng theo cấp số nhân. Hàng nghìn du khách muốn sớm tận hưởng không gian giải trí đỉnh cao tại đây với hàng trăm trò chơi hấp dẫn, chuỗi hội hè lễ hội biển quốc tế WonderFest tưng bừng, hay các khu vực trải nghiệm lái thử xe máy điện VinFast, khu quà lưu niệm 8Wonder…
 • "Thế giới giải trí VinWonders" sắp ra mắt tại bờ đông Hà Nội
  Ngày 6/7/2023, VinWonders - chuỗi công viên giải trí hàng đầu khu vực công bố chính thức tiếp nhận quần thể vui chơi Ocean City để nâng cấp thành khu du lịch “biển” – vui chơi giải trí – nghệ thuật. Sự hiện diện của “Thế giới giải trí quốc tế” VinWonders ngay phía đông Hà Nội không chỉ đưa Ocean City thành đô thị đa trải nghiệm bậc nhất, mà còn góp phần kiến tạo điểm đến mới, hấp dẫn cho du lịch Thủ đô
 • 7 nhiệm vụ, giải pháp đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững
  Ngày 18/5/2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính thay mặt Chính phủ ký ban hành Nghị quyết 82/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững.
 • Việt Nam đón gần 900 nghìn lượt khách du lịch quốc tế trong tháng 1
  Trong tháng 1/2023, ngành du lịch đã đón và phục vụ 871.162 khách quốc tế, tăng 23,2% so với tháng 12/2022 và gấp 44,2 lần cùng kỳ năm 2022.
 • Vì sao vào ngày vía Thần Tài người miền Nam lại cúng cá lóc?
  Ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm được chọn làm ngày vía Thần Tài. Vào ngày này mọi người thường đi mua vàng để lấy may, với người miền Nam thì còn có thói quen chuẩn bị mâm cúng có cá lóc nướng để cầu may mắn, tài lộc.
 • Lễ hội lướt ván diều quốc tế thu hút du khách về Ninh Thuận
  Hàng trăm cánh diều sặc sỡ do các vận động viên đến từ 15 quốc gia vút bay trên những con sóng đã làm nên bức tranh rực rỡ sắc màu khiến hàng nghìn du khách và người dân địa phương đứng dọc 2 km bờ biển thôn Mỹ Hòa, xã Vĩnh Hải (Ninh Hải, Ninh Thuận) reo hò, thích thú.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Những hàng thông lặng im
  Những hàng thông đã lặng im từ lâu lắm. Như từ hóa thạch, như từ lòng đất, như từ đại dương, những đại dương san hô mà loài người đã vô tình quên lãng. Thông như là sự hóa thạch của những trầm tích ấy. Những trầm tích mà hôm nay, ngày mai, bất cứ khi nào có thể lại sẽ reo ca trong lòng bạn. Này hỡi em yêu! Và đó là một sự nhiệm màu!
 • Khai mạc triển lãm Mỹ thuật Thủ đô 2023
  Hướng tới kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2023), Hội Mỹ thuật Hà Nội đã tổ chức khai mạc triển lãm Mỹ thuật Thủ đô 2023 vào chiều ngày 3/10/2023 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam, Hà Nội.
 • Liên hoan Phim Khoa học tại Việt Nam 2023: Kêu gọi hồi sinh các hệ sinh thái
  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có quyết định cho phép Viện Goethe (Trung tâm Văn hóa Đức tại Việt Nam) tổ chức Liên hoan Phim Khoa học tại Việt Nam năm 2023.
 • Liên hoan Hợp xướng học sinh phổ thông thành phố Hà Nội năm học 2023-2024
  Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội vừa ban hành số 3591/KH-SGDĐT về việc Tổ chức Liên hoan Hợp xướng học sinh phổ thông thành phố Hà Nội năm học 2023-2024.
 • Người lao động nghỉ Tết Dương lịch 3 ngày
  Bộ luật Lao động quy định dịp Tết Dương lịch nghỉ một ngày. Do ngày 1/1/2024 là thứ hai, cộng với hai ngày cuối tuần nên người lao động được nghỉ ba ngày liên tiếp.
Đừng bỏ lỡ
Đền Thó - nơi điều trị bệnh tâm thần
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO