Chuyển động Hà Nội

Đề xuất xây 5 quảng trường quanh hồ Thiền Quang

Văn Thiện 07:41 20/02/2024

Quận Hai Bà Trưng đang lấy ý kiến người dân về đồ án Thiết kế đô thị khu vực xung quanh hồ Thiền Quang, tỷ lệ 1/500. Theo đồ án được đơn vị tư vấn lập, thiết kế đô thị quanh hồ Thiền Quang sẽ gồm 13 khu chức năng, trong đó có 5 quảng trường.

do-hoa-3-d-pho-i-ca-nh-to-ng-t-3175-3918-1708270411.png
Phối cảnh tổng thể thiết kế đô thị khu vực hồ Thiền Quang nhìn từ hướng tây nam. Nguồn: UBND quận Hai Bà Trưng

Khu đất nghiên cứu lập thiết kế đô thị rộng 11,7 ha, nằm trên hai phường Nguyễn Du và Lê Đại Hành, phía bắc giáp đường Nguyễn Du, phía tây giáp phố Trần Bình Trọng, phía đông giáp phố Quang Trung và phía nam giáp phố Trần Nhân Tông.

Trong đồ án, đơn vị tư vấn đề xuất thiết kế đô thị với 13 khu vực, trong đó có 5 quảng trường. Quảng trường trung tâm nằm ở phía đường Trần Nhân Tông, giáp công viên Thống Nhất, là khu văn hóa nghệ thuật đa năng, trung tâm buôn bán, giao thương hàng hóa và nơi dừng nghỉ cho du khách.

Quảng trường này cũng kết nối với công viên Thống Nhất và các khu vực khác. Hiện vào cuối tuần, đoạn phố Trần Nhân Tông được tổ chức thành phố đi bộ với nhiều hoạt động văn hóa giải trí và thương mại.

Bốn quảng trường Xuân, Hạ, Thu, Đông được xây gần bốn góc hồ Thiền Quang. Quảng trường mùa Xuân - mùa Hạ nằm ở hai góc hồ phía đường Trần Nhân Tông sẽ diễn ra sự kiện, hoạt động chính với không gian mở để ngắm toàn cảnh hồ.

Quảng trường Mùa Xuân và Mùa Hạ là nơi diễn ra các hoạt động, sự kiện chính với các khoảng không gian mở để ngắm toàn cảnh hồ Thiền Quang.

Quảng trường Mùa Thu giáp ngã tư Nguyễn Du - Quang Trung dành cho các hoạt động vui nhộn, sôi nổi.

Quảng trường Mùa Đông giáp ngã tư Nguyễn Du - Trần Bình Trọng là không gian chuyển tiếp giữa công viên ven hồ và cụm ba chùa Thiền Quang - Quang Hoa - Pháp Hoa, các hoạt động sẽ tĩnh hơn như chơi cờ, thể dục, câu cá.

Ở khu vực văn hóa nghệ thuật đa năng, đơn vị tư vấn đưa ra hai phương án thiết kế để người dân cho ý kiến, sau đó UBND quận Hai Bà Trưng là chủ đầu tư sẽ xem xét, thống nhất lựa chọn.

Theo đơn vị tư vấn, mục tiêu của đồ án nhằm biến khu vực hồ Thiền Quang trở thành trung tâm kết nối giữa các điểm dân cư và các trung tâm văn hoá xã hội của khu vực, cũng như trở thành nơi chuyển tiếp không gian từ bên ngoài tuyến phố quanh hồ Thiền Quang vào trong công viên Thống Nhất

Bên cạnh đó, nâng cấp diện mạo đô thị, chỉnh trang lại bộ mặt độ thị của tuyến phố và nâng cấp hệ thống tiện ích công cộng hiện có. Tạo ra các không gian hoạt động văn hoá nghệ thuật đa năng với nhiều tiện ích hiện đại phục vụ và nâng tầm đời sống dân cư trong khu vực, tạo sức hút hấp dẫn đối với các khu vực khác.

Việc lấy ý kiến nhân dân sẽ kéo dài trong 30 ngày kể từ ngày đăng tải hồ sơ đồ án lên trang thông tin điện tử của quận Hai Bà Trưng và treo bản vẽ tại trụ sở UBND phường Nguyễn Du và phường Lê Đại Hành./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Đề xuất xây 5 quảng trường quanh hồ Thiền Quang
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO