Kiến trúc - Quy hoạch

Đề xuất đầu tư mở rộng cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn hơn 2.000 tỷ đồng

KT 14:32 14/08/2023

Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Ninh Bình vừa có văn bản gửi Bộ GTVT đề nghị đầu tư xây dựng mở rộng đoạn tuyến Cao Bồ - Mai Sơn theo quy mô 6 làn xe hoàn chỉnh với kinh phí dự kiến trên 2.000 tỷ đồng.

dji_0877.jpg
Đề xuất đầu tư mở rộng cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn hơn 2.000 tỷ đồng (ảnh: NT)

Thông tin từ Sở Giao thông vận tải Ninh Bình cho biết, đoạn đường cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn dài 15,2km, nằm trong tuyến đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông. Đoạn cao tốc này đã chính thức đi vào hoạt động từ tháng 2-2022, với ban đầu được thiết kế hạn chế 4 làn xe.

Tuy nhiên, theo kế hoạch mở rộng đường, diện tích mặt bằng đã được giải phóng để phù hợp với quy hoạch 6 làn xe. Đáng chú ý, trong tổng số 7 cầu trên đoạn đường, đã có 3 cầu được đầu tư và hoàn thành theo quy mô 6 làn xe, với chiều rộng lên đến 32,75m.

Sau khi đưa vào khai thác, đoạn cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn 4 làn xe hạn chế (nền đường rộng 17m, mặt đường rộng 16m, không có làn dừng xe khẩn cấp liên tục) đã bộc lộ nhiều bất cập, thường xảy ra tắc nghẽn vào dịp lễ, tết, mùa du lịch. 

Do vậy, cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn cần sớm được đầu tư mở rộng để đáp ứng nhu cầu vận tải, đi lại của người dân, giảm ách tắc.

Đoạn cao tốc được đề xuất mở rộng thêm 15,75 m nền đường để rộng 32,75 m, đảm bảo xây dựng 6 làn xe, làn dừng xe khẩn cấp mỗi bên; đồng thời đầu tư bổ sung thêm một đơn nguyên đối với 4 cầu vượt trên tuyến đạt quy mô 6 làn gồm cầu Cao Bồ, cầu Cẩm, cầu vượt Quốc lộ 10, cầu Quán Vinh.

Tổng kinh phí dự kiến mở rộng cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn là 2.076 tỷ đồng. Do đã thực hiện giải phóng mặt bằng theo quy hoạch nên khoản chi phí này phục vụ cho xây lắp, thiết kế.

Theo đại diện Sở GTVT Ninh Bình, cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng đang được chuẩn bị đầu tư. Sau khi hoàn thành, tuyến cao tốc này sẽ kết nối với cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn, lưu lượng phương tiện dự kiến tăng lên rất lớn. Do đó, việc nghiên cứu sớm đầu tư đoạn tuyến Cao Bồ - Mai Sơn là cần thiết, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, đảm bảo ATGT./.

Bài liên quan
 • Gỡ khó Đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân
  Văn phòng Chính phủ vừa ban hành thông báo kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 33/NQ-CP của Chính phủ và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; là nhà giáo, nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Tọa đàm "Màu ký ức": Tri ân các nhà báo liệt sĩ
  Sáng 19/7, tại Hà Nội, Liên Chi hội Nhà báo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức chương trình Giao lưu, Tọa đàm tri ân các nhà báo liệt sĩ với chủ đề "Màu Ký ức". Chương trình là lời tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay với những nhà báo liệt sĩ - những người đã tận hiến cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.
 • “Thắp lửa” tình yêu đọc sách trong thế hệ trẻ, xây dựng Thủ đô văn minh - hiện đại
  Chào mừng Kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng thị xã Sơn Tây (3/8/1954 -3/8/2024) và 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024), UBND thị xã Sơn Tây vừa tổ chức thành công Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thị xã Sơn Tây năm 2024 với chủ đề “Phát huy hào khí Thăng Long – Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.
 • Tây Hồ tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho các tiểu thương, hộ kinh doanh
  Trong 2 ngày 18-19/7, Công an quận Tây Hồ đã phối hợp với Ban quản lý (BQL chợ quận tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho 100% cán bộ, viên chức, người lao động của BQL chợ và tiểu thương, hộ kinh doanh tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn.
 • Huyện Ứng Hoà: Chỉnh trang đô thị, xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp
  Với mục tiêu xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp và đường thông hè thoáng, huyện Ứng Hoà đang tập trung chỉ đạo thực hiện chỉnh trang, cải tạo cảnh quan khu vực trung tâm huyện. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng, đảm bảo chất lượng, đáp ứng các tiêu chí đề ra.
Đừng bỏ lỡ
Đề xuất đầu tư mở rộng cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn hơn 2.000 tỷ đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO