Từ rất lâu, người Kẻ Láng đã tự hà o vì được sở hữu món Húng Láng nổi tiếng: "Ở đâu mà chẳng biết ta; Ta là Kẻ Láng vốn nhà trồng rau; Rau thơm, rau húng, rau mùi; Thì là , cải cúc, đủ mùi hà nh hoa".
Thật vậy, vùng đất Láng (nay là phố chùa Láng, Quận Đống Đa, TP Hà Nội) vốn nức tiếng vử các loại rau thơm. Sử tích chép, Láng là tên Nôm của xã Yên Lãng, một là ng cổ bên thà nh Thăng Long xưa. Năm Đại Tự thứ năm (1362), vua Trần Dụ Tông đã đưa gia nô ra Láng khai khẩn dất đai bên bử sông Tô Lịch, trồng rau thơm và hà nh tửi để dùng trong cung cấm và đặt tên nơi đây là vườn Tửi. Bởi vậy, theo dòng chảy của lịch sử, rau thơm Láng (đặc biệt là rau húng) đã trở thà nh thứ gia vị bậc nhất của đất Kinh kử³.
Chả thế, người Hà Nội đã không hết lời ca tụng: Cốm Vòng, gạo tám Mễ Trì/Hà nh hoa, húng Láng, còn gì ngon hơn.
Húng Láng mơn mởn.Cụ Sói, người là ng Láng trồng rau húng đã trên 50 năm, trò chuyện: So với các loại rau húng nơi khác, thì rau húng Láng có mùi rất đặc trưng. Vị nó dìu dịu man mát, không cay; lá thường nhử và không có răng cưa. Húng Láng có ba loại chính là rau húng thơm mà u tía, ngọn lá nhử, ăn kèm với rau sống và các món ăn như phở, chả cá... Loại húng dũi, hung dồi ăn với lòng lợn, tiết canh, thịt cầy.
Để chuẩn bị cho một mùa rau húng bội thu, hà ng năm, cứ đến tháng 7 âm lịch, người ta lại gieo mầm húng, đến tháng 10 thì đà o mầm, cắt từng khúc nhử và ươm xuống đất. Với thứ đất tốt, mịn và tơi xốp như đất Láng thì chỉ sau hai, ba ngà y ươm mầm, rau húng sẽ mọc lá non và vươn cao.
Cũng theo lời cụ Sói, công chăm bón cho cây rau húng hết sức tốn kém và vất vả. Mùa hạ thì cần năng tưới nước, mùa đông thì năng nhặt cử. Rồi bón phân gio cho đất. Nhặt sửi đá lẫn trong đất. Nói chung, không có ngà y nà o để người trồng húng nghỉ tay chân chăm bón cho đất, cho cây. Vì vậy, những bó rau húng Láng bé nhử, xanh mơn mởn sau khi được thu hoạch bao giử cũng chiếm được cảm tình của thực khách. Có gì lạ đâu, vì nó vốn được kết tinh từ những giọt mồ hôi, nước mắt và từ những tháng ngà y một nắng hai sương của người Kẻ Láng. Một thứ rau như vậy, thật đáng để ta thưởng thức.