Chuyển động Hà Nội

Công tác đối ngoại của Hà Nội được triển khai toàn diện và sâu rộng

Ngân Hà 30/08/2023 09:09

Chiều 29/8, tại toà nhà HanoiTourist (Hoàn Kiếm, Hà Nội) UBND TP Hà Nội tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tổ chức Hội nghị Hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp lần thứ 12 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 04 tháng cuối năm 2023 về công tác đối ngoại. Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền.

3(1).jpg
Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền trao bằng khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong tổ chức Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12. Ảnh: Ngân Hà.

Dấu ấn khó quên trong công tác đối ngoại Thủ đô

Báo cáo tổng kết tại Hội Nghị, đồng chí Ngô Minh Hoàng, Giám đốc Sở Ngoại vụ Hà Nội cho biết: Trong 8 tháng đầu năm 2023, hoạt động đối ngoại của Thủ đô được triển khai một cách toàn diện và sâu rộng, đóng góp vào thành tựu chung trong phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô cũng như khẳng định vai trò, vị thế của Hà Nội - Việt Nam trên thế giới.

Cụ thể, quan hệ hữu nghị hợp tác song phương với các thủ đô, thành phố, các đối tác nước ngoài tiếp tục được Hà Nội duy trì và củng cố. Công tác lãnh sự, quản lý và vận động viện trợ phi chính phủ, thông tin tuyên truyền đối ngoại, lễ tân đối ngoại tiếp tục được đẩy mạnh và phục vụ tích cực cho các hoạt động của Hà Nội cũng như các hoạt động của Trung ương diễn ra trên địa bàn Thành phố. Công tác tổ chức đoàn ra và đón tiếp đoàn vào được tổ chức tiết kiệm, chu đáo, an toàn và hiệu quả. Công tác đối ngoại kinh tế tiếp tục được triển khai mạnh, một số dự án hợp tác song phương và đa phương được ký kết và thực hiện.

6(1).jpg
Đồng chí Ngô Minh Hoàng, Giám đốc Sở Ngoại vụ Hà Nội báo cáo kết quả hoạt động 8 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 4 tháng cuối năm 2023. Ảnh: Ngân Hà.

Đặc biệt, công tác đối ngoại văn hóa tiếp tục đẩy mạnh với nhiều nội dung phong phú nhằm nâng cao hơn nữa sự hiểu biết đối với Hà Nội - Việt Nam trên trường quốc tế. Công tác người Việt Nam ở nước ngoài bước đầu được chú trọng góp phần vận động, thu hút người Việt Nam ở nước ngoài hướng về xây dựng, phát triển Thủ đô. Các sự kiện đối ngoại, hội nghị, hội thảo được tổ chức chu đáo, trọng thị; tiếp tục thúc đẩy hoạt động đối ngoại đa phương góp phần nâng cao vị thế của Thủ đô với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Ấn tượng nhất, Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12 đã thành công tốt đẹp đã để lại dấu ấn khó quên trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 50 thiết lập quan nghệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp; cho thấy vai trò, uy tín và sự đóng góp quan trọng của cơ chế hợp tác cấp địa phương trong quan hệ chung của hai nước Việt Nam - Pháp.

Thành phố Hà Nội đã phát huy tốt vai trò đăng cai tổ chức Hội nghị, góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam với quốc tế. Những hoạt động được triển khai tại Hội nghị là nền tảng để các bên có thể tiếp tục trao đổi trong tương lai, xây mối quan hệ hợp tác hữu nghị, cùng nhau phát triển. Hội nghị có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với công tác đối ngoại của Thủ đô mà còn góp phần thúc đẩy quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Pháp.

7.jpg
Toàn cảnh Hội nghị Tổng kết công tác tổ chức Hội nghị Hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp lần thứ 12 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 04 tháng cuối năm 2023 về công tác đối ngoại. Ảnh: Ngân Hà.

Ghi nhận và đánh giá cao những kết quả tích cực trong công tác đối ngoại của Thủ đô thời gian qua, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, trải qua hơn 35 năm, công tác đối ngoại của thành phố đã có nhiều bước đột phá với phương châm đa phương, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy của các nước trên thế giới.

Trong 8 tháng Hà Nội đã triển khai công tác đối ngoại gắn chặt với việc thực hiện nhiệm vụ khôi phục và phát triển kinh tế, xã hội sau COVID-19, thúc đẩy hội nhập quốc tế toàn diện, trong đó hội nhập kinh tế quốc tế là trọng tâm. Thành phố đã chỉ đạo triển khai các hoạt động đối ngoại lớn với ý nghĩa chính trị quan trọng, đặc biệt Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12 đã thành công tốt đẹp, để lại dấu ấn khó quên trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 50 thiết lập quan nghệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác đối ngoại của thành phố Hà Nội 8 tháng năm 2023 vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc. Cụ thể, khó khăn nói chung của nền kinh tế thế giới khiến một số dự án sử dụng vốn đầu tư nước ngoài còn chậm triển khai, ảnh hưởng đến hiệu quả đối ngoại kinh tế; Một số quy định của Trung ương ban hành đã lâu, chưa được rà soát, sửa đổi bổ sung kịp thời nên chưa đáp ứng phù hợp xu thế phát triển hội nhập quốc tế và thực tiễn hoạt động đối ngoại; Chưa chủ động trong việc tìm kiếm, kết nối với các địa phương đối tác nước ngoài có tiềm năng…

Mở rộng hợp tác đối ngoại – thích ứng trong tình hình mới

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đề nghị, trong 4 tháng cuối năm, Hà Nội tiếp tục phối hợp với Bộ Ngoại giao triển khai các hoạt động đối ngoại Nhà nước, đón tiếp đoàn đại biểu cấp cao các nước tới thăm Việt Nam, tổ chức hội nghị ngoại giao toàn quốc...

4.jpg
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Ngân Hà.

Về công tác đối ngoại của Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho rằng, thành phố nên xây dựng một chiến lược dài hạn, mở rộng và khai thác hiệu quả quan hệ với địa phương các nước trên thế giới, tranh thủ các cơ hội trong tình hình mới nhằm phục vụ phát triển Thủ đô và đất nước.

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền đề nghị ngành đối ngoại Thủ đô nói chung và Sở Ngoại vụ nói riêng cần tiếp tục đổi mới, sáng tạo, quyết liệt, hiệu quả hơn nữa trong chỉ đạo điều hành và tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ. Các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh công tác nghiên cứu, tham mưu và dự báo chiến lược cục diện thế giới, khu vực có khả năng tác động đến Thủ đô; đồng thời, xác định định hướng, xây dựng kế hoạch đối ngoại dài hạn và hàng năm phù hợp với chủ trương, bối cảnh, tình hình thực tiễn của thành phố, đất nước và thế giới.

Cùng với đó, các sở, ngành, địa phương cần đẩy mạnh thu hút nguồn lực trong, ngoài nước cho phát triển, đưa quan hệ với các đối tác đi vào chiều sâu, thúc đẩy hội nhập quốc tế, phấn đấu đưa Hà Nội là hình mẫu về công tác đối ngoại cho các địa phương khác.

5.jpg
Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Ảnh: Ngân Hà.

“Với tinh thần năng động, sáng tạo, phát huy đoàn kết, quyết tâm cao của toàn thành phố, đặc biệt là đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức làm công tác đối ngoại, tôi tin tưởng rằng ngành đối ngoại Thủ đô sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong thời gian qua, mang lại những ấn tượng tốt đẹp, sâu sắc trong mắt bạn bè quốc tế về một Thủ đô, đất nước Việt Nam hòa bình, mến khách, năng động, đổi mới mạnh mẽ và hội nhập sâu rộng”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh.

Tại hội nghị, 36 tập thể và 21 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức thành công Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt - Pháp lần thứ 12 đã vinh dự nhận Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội. Trong đó, có Tạp chí Người Hà Nội.

Một số hình ảnh Lãnh đạo thành phố Hà Nội trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức thành công Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt - Pháp lần thứ 12:

1.jpg
2.jpg
8(1).jpg
10(1).jpg
Tạp chí Người Hà Nội được trao tặng Bằng khen của UBND Thành phố vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền Hội nghị Hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp lần thứ 12
Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhiều công sở, di tích tại Hà Nội treo cờ rủ
  Tại Thủ đô Hà Nội, nhiều cơ quan, công sở, di tích lịch sử, trung tâm thương mại... đã treo cờ rủ tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trước khi Quốc tang diễn ra vào ngày 25/7 và 26/7/2024.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và những định hướng, kỳ vọng trong phát triển Thủ đô
  Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, trong suốt cuộc đời hoạt động của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành cho mảnh đất Hà thành những tình cảm sâu đậm. Không chỉ riêng quãng thời gian ông giữ trọng trách Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội (1996 – 1998) rồi Bí thư Thành ủy Hà Nội (2000 – 2006) mà sau này ở cương vị Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho Hà Nội, cho sự phát triển văn hóa, con người của mảnh đất Thăng Long.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Thủ tướng ra Công điện về việc tập trung ứng phó bão số 2 và mưa lũ
  Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Công điện số 70/CĐ-TTg ngày 21/7/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung ứng phó bão số 2 và mưa lũ.
 • Đêm nay 22/7, bão số 2 đổ bộ vịnh Bắc Bộ
  Thủ đô Hà Nội không chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 2 nhưng dưới tác động của hoàn lưu bão, khu vực này sẽ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa khoảng trên 100 mm, thời gian mưa tập trung vào đêm 22/7 đến hết ngày 23/7.
Đừng bỏ lỡ
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với tư cách là một nhà báo
  Những ngày qua, Bộ Chính trị, Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam thông báo về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhân dân cả nước và bè bạn quốc tế lo lắng, cầu mong mọi điều bình an đối với người lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam. Thật buồn, khi tôi đang viết bài này thì phép màu nhiệm đã không đến... Vào lúc 13 giờ 38 phút ngày 19 tháng 7 năm 2024, trái tim người con ưu tú của nước Việt đã ngừng đập…
 • Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Trưa 22/7, Chính phủ Lào ra thông cáo về việc Lào tuyên bố Quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, đồng thời thông báo về việc Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào do đồng chí Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith dẫn đầu sẽ sang Việt Nam dự lễ tang đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Thủ đô Hà Nội.
 • Tàu xuôi ra Bắc
  Ba năm trước, tôi gặp Trang trên chuyến tàu mang số hiệu SE đang di chuyển từ miền Nam ra miền Bắc. Lúc đó, tôi ngồi đối diện với Trang ở toa ghế ngồi - toa thường dành cho người đi chặng ngắn. Trong toa xộc lên mùi thuốc lá, mùi dầu gió xanh, mùi bồ kết phảng phất từ mái tóc của mấy người đàn bà và mùi của vô số thứ hàng hóa trên sàn toa.
 • Hà Nội sẽ xây dựng Hội đồng tư vấn về ứng dụng AI
  Sáng 22/7, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tổ chức Hội thảo "Trao đổi về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động của các cơ quan nhà nước thành phố và giải quyết các vấn đề bức thiết của xã hội trên địa bàn thành phố".
 • Tạo động lực xây dựng và phát triển Thủ đô ngày càng “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”
  Sáng 19/7, thực hiện chương trình công tác năm 2024, Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức Hội nghị Giao ban Công tác tuyên giáo Thành phố 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2024 tại huyện Ứng Hoà.
 • Hà Nội vinh danh 8 nữ nghệ nhân, thợ giỏi
  Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành Quyết định số 3717/QĐ-UBND ngày 17/7/2024 về việc khen thưởng các cá nhân là nữ nghệ nhân, thợ giỏi có thành tích tiêu biểu trong việc giữ gìn, phát triển nghề truyền thống của làng nghề, phố nghề Thành phố Hà Nội năm 2024.
 • Triển lãm “Búp bê Nhật Bản” và “Đối thoại với dòng tranh Ukiyo-e” tại Hội An
  Trong khuôn khổ các hoạt động giao lưu văn hóa chào mừng kỷ niệm lần thứ 20 sự kiện Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản, từ ngày 26/07 đến hết ngày 4/8/2024, UBND thành phố Hội An phối hợp với Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức triển lãm “Búp bê Nhật Bản” và triển lãm “Đối thoại với dòng tranh Ukiyo-e”.
 • Quận Bắc Từ Liêm phát triển kinh tế, xã hội theo hướng bền vững
  Từ khi được thành lập tới nay, lĩnh vực quản lý quy hoạch, đô thị; quản lý đất đai tại quận Bắc Từ Liêm luôn được các cấp Ủy đảng, chính quyền quan tâm, chú trọng.
 • Huyện Thanh Oai triển khai xây dựng mô hình Nhà văn hoá thông minh
  UBND huyện Thanh Oai vừa ban hành Kế hoạch về việc Triển khai xây dựng mô hình Nhà văn hoá thôn thông minh giai đoạn 2024-2025 trên địa bàn huyện Thanh Oai.
 • Công đoàn Thủ đô góp sức xây dựng Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”
  Hoạt động Công đoàn Thủ đô đã đóng góp quan trọng giữ vững ổn định chính trị và hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của Thành phố.
Công tác đối ngoại của Hà Nội được triển khai toàn diện và sâu rộng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO