Mỹ thuật

Cơ hội thưởng lãm tranh phong cảnh của các danh họa Việt Nam

Thụy Phương 18/08/2023 11:35

Hơn 80 tác phẩm hội họa thuộc thể loại tranh phong cảnh của nhiều danh họa thuộc nền mỹ thuật hiện đại Việt Nam sẽ được giới thiệu với công chúng trong triển lãm “Đất nước tôi” diễn ra từ 24/8 -10/9/2023 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Triển lãm do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2023).

Các tác phẩm được giới thiệu trong triển lãm được các họa sĩ sáng tác qua nhiều giai đoạn khác nhau trong khoảng thời gian từ 1930 cho đến 2007. Đến với triển lãm, công chúng sẽ được gặp lại những tác phẩm của nhiều danh họa thuộc nền mỹ thuật hiện đại Việt Nam từ thế hệ Mỹ thuật Đông Dương như Lương Xuân Nhị, Nguyễn Văn Tỵ, Trần Đình Thọ, Huỳnh Văn Thuận, Phan Kế An... đến thế hệ Mỹ thuật kháng chiến như Lưu Công Nhân, Đào Đức, Đường Ngọc Cảnh, Trần Thanh Ngọc, Nguyễn Thanh Châu... rồi các hoạ sĩ sau này như Lê Vân Hải, Đỗ Thị Ninh, Đặng Thị Khuê…

Với góc nhìn của người nghệ sĩ cùng ngôn ngữ tạo hình phong phú, vẻ đẹp đặc trưng và đa sắc của các vùng miền trên đất nước Việt Nam đã được khắc họa rõ nét. Từ những cảnh đẹp nổi tiếng như Vịnh Hạ Long, Cảnh Đà Lạt, Đồng Văn, Sông Hương... cho đến những góc cảnh nhỏ thân quen như Phố cũ, Ao bèo, rặng dừa, đường làng... Từ miền núi cao phía Bắc, với những địa danh lịch sử nổi tiếng như Núi Các Mác, Thác Bản Giốc, Pác Bó, Côn Sơn... đến vùng trung du với Cổng đền Hùng Vương, vùng cao nguyên như Bình minh trên núi rừng Tây Nguyên, vùng duyên hải, biển đảo Nha Trang, Phú Quốc... đều được thể hiện sống động. 

Dù được thể hiện trên nhiều chất liệu và bút pháp khác nhau, nhưng tựu trung lại, các tác phẩm đều thấm đẫm tình yêu quê hương đất nước của người nghệ sĩ. Cùng với đó là những hình ảnh con người hồn hậu, chất phác, yêu lao động như tô điểm thêm cho những bức tranh tuyệt diệu của thiên nhiên.

Điều đặc biệt của triển lãm này là lần đầu tiên Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sử dụng song song hai hình thức: trưng bày tác phẩm gốc kết hợp trình chiếu kỹ thuật số với công nghệ motion graphics (đồ họa chuyển động) với mong muốn sẽ mang đến những trải nghiệm mới lạ cho người yêu nghệ thuật. Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam hy vọng triển lãm sẽ khơi dậy niềm tự hào dân tộc của Người dân Việt Nam, mỗi người sẽ luôn có ý thức trân trọng và có ý thức gìn giữ, xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp.

Dưới đây là một số tác phẩm sẽ được giới thiệu tại triển lãm:

ao-beo-dau.-tran-dinh-tho.-lua.-1973.jpg
"Ao bèo dâu" - tranh lụa của họa sĩ Trần Đình Thọ.
xom-bien-phu-quoc.-do-son.lua.-1980.jpg
"Xóm biển Phú Quốc" - tranh lụa của họa sĩ Đỗ Sơn.
phong-canh-mien-nui.-duong-van-tuan.-khac.-1976.jpg
"Phong cảnh miền núi" - tranh khắc của họa sĩ Dương Văn Tuấn
t112.xuong-cho.2005.trandinhtho.sm.jpg
"Xuống chợ" - tranh sơn mài của họa sĩ Trần Đình Thọ.
nho-nguoi-con-son.-le-quoc-loc.-lua.-1980.jpg
"Nhớ người Côn Sơn" - tranh lụa của họa sĩ Lê Quốc Lộc.
lang-ha-noi-tren-vung-kinh-te-lam-dong-.-pham-duc-phong.-son-dau.-1978.jpg
"Làng Hà Nội trên vùng kinh tế Lâm Đồng" - tranh sơn dầu của họa sĩ  Phạm Đức Phong.

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Nhớ về họa sĩ Dương Bích Liên
  Nhân kỉ niệm 100 năm ngày sinh họa sĩ Dương Bích Liên, sáng ngày 13/7, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức chương trình Art talk “Họa sĩ Dương Bích Liên - Ánh chớp thầm lặng”. Art talk đã đưa công chúng đến với ký ức về họa sĩ Dương Bích Liên thông qua những tác phẩm của cố họa sĩ, những câu chuyện kể đầy xúc động của các vị khách mời, người thân trong gia đình của họa sĩ.
 • Bức tranh Sen Liên Hoa Tịnh Cảnh trưng bày tại lễ hội Sen Hà Nội 2024
  Lễ hội Sen Hà Nội năm 2024 lần đầu tiên được tổ chức tại không gian Văn hóa sáng tạo Tây Hồ (Quận Tây Hồ, Hà Nội) từ ngày 12 đến ngày 16/7/2024. Lễ hội giới thiệu nhiều sản phẩm từ sen, các sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc, với nhiều hoạt động hấp dẫn, đặc sắc nhằm tôn vinh và khẳng định giá trị của cây sen trong phát triển kinh tế và đời sống tinh thần của con người.
 • Nhiều tác phẩm độc bản của họa sĩ Lê Bá Đảng đưa từ Pháp về lần đầu triển lãm
  Trong số 150 tác phẩm mỹ thuật với chủ đề “Khát vọng Hòa bình” của hoạ sĩ Lê Bá Đảng được trưng bày thì có 100 tác phẩm lần đầu tiên được đưa về từ Pháp.
 • Triển lãm “Cẩm nang sử dụng: Cuộc đời”
  Triển lãm ngợi ca vẻ đẹp và ý nghĩa nội tại trong từng khoảnh khắc thường nhật của cuộc sống. Thông qua các chủ đề phong phú cùng ngôn ngữ tạo hình tươi mới, hấp dẫn, “Cẩm nang sử dụng: Cuộc đời” đặt ra những câu hỏi hiện sinh mà mỗi người phải đối mặt trong quá trình trưởng thành, mời gọi người xem suy ngẫm về trải nghiệm lớn lên và tìm kiếm ý nghĩa cho hành trình của chính họ.
 • Văn hóa dân gian qua góc nhìn gen Z
  Triển lãm “Dân gian trong Gen Z” là một minh chứng cho sức sống mãnh liệt của văn hóa dân gian Việt Nam trong tâm hồn thế hệ trẻ. Gen Z đã và đang tiếp nối và sáng tạo trên nền tảng di sản văn hóa truyền thống, tạo nên những tác phẩm nghệ thuật độc đáo và mang đậm dấu ấn cá nhân.
 • Triển lãm "Cuộc sống quanh ta": Chạm đến trái tim từ những điều giản dị, thân thương
  Chiều 26/6, tại số 16 Ngô Quyền, Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm mỹ thuật "Cuộc sống quanh ta 2024". Triển lãm do Câu lạc bộ sáng tác đề tài xây dựng tổ quốc (Hội Mỹ thuật Việt Nam) tổ chức.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và những định hướng, kỳ vọng trong phát triển Thủ đô
  Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, trong suốt cuộc đời hoạt động của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành cho mảnh đất Hà thành những tình cảm sâu đậm. Không chỉ riêng quãng thời gian ông giữ trọng trách Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội (1996 – 1998) rồi Bí thư Thành ủy Hà Nội (2000 – 2006) mà sau này ở cương vị Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho Hà Nội, cho sự phát triển văn hóa, con người của mảnh đất Thăng Long.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Tọa đàm "Màu ký ức": Tri ân các nhà báo liệt sĩ
  Sáng 19/7, tại Hà Nội, Liên Chi hội Nhà báo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức chương trình Giao lưu, Tọa đàm tri ân các nhà báo liệt sĩ với chủ đề "Màu Ký ức". Chương trình là lời tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay với những nhà báo liệt sĩ - những người đã tận hiến cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.
 • Việt Nam dành 6 Huy chương và Bằng khen tại kỳ thi Olympic Toán quốc tế
  Tối 20/7, Bộ GD&ĐT thông grin về kết quả chính thức của đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế (IMO) năm 2024 tại Vương quốc Anh. Theo đó, 6/6 học sinh tham dự kỳ thi đã đạt Huy chương và Bằng khen, gồm: 2 Huy chương Bạc, 3 Huy chương Đồng, 1 Bằng khen.
 • Tây Hồ tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho các tiểu thương, hộ kinh doanh
  Trong 2 ngày 18-19/7, Công an quận Tây Hồ đã phối hợp với Ban quản lý (BQL chợ quận tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho 100% cán bộ, viên chức, người lao động của BQL chợ và tiểu thương, hộ kinh doanh tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn.
Đừng bỏ lỡ
Cơ hội thưởng lãm tranh phong cảnh của các danh họa Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO