Cháo nấm thực chất chỉ là gạo nấu với nấm, cho thêm gia vị, lá thơm, ai ai cũng có thể nấu được, song dường như chỉ có cháo do các sư của chùa Phụng Thánh nấu mới có thể chuyển tải hết hương vị đặc biệt của loại cháo nà y. Hầu như tất cả các ngà y trọng: lễ Thượng nguyên, Hạ nguyên, và o hạ, ra hạ, giỗ tổ..., các vị sư chùa Phụng Thánh là m cỗ chay cúng Phật, cúng Mẫu đửu nấu món cháo nấm. Một mâm cỗ chay ở chùa có tới hà ng mươi món: chả đậu, nem rán, nấm, mọc, xôi chè, bánh đúc, cơm nắm muối vừng..., món nà o cũng ngon nhưng chỉ riêng món cháo nấm là mùi vị thật chẳng dễ quên chút nà o.
Thường mỗi mâm cỗ cho 6 người được một tô cháo nấm và món cháo là món được thưởng thức đầu tiên. Và o mùa đông giá rét, khi khách ngồi đủ mâm, món cháo còn bốc khói nghi ngút mới được múc lên, mỗi người được thưởng thức bát cháo nhử còn nóng bửng lườ¡i thì mới thấy hết mùi thơm thanh tao của nấm, cái ngầy ngậy, ngòn ngọt của gạo và thơm dịu của rau răm. Có khách thập phương may mắn được thưởng thức cỗ chùa Phụng Thánh nghiửn đến nỗi phải "ăn mà y Phật" thêm và i ba muôi cháo nữa bởi hương vị ngon, lạ khác thường của cháo nấm ở đây. Và o mùa hè, cháo nấm được ăn nguội hơn thì người thưởng thức lại có được cái cảm giác mát mẻ, thanh thoát trong cái bầu không khí hương hoa ngan ngát giữa chốn Phật đường.
Đã bao lần tôi tập nấu cháo nấm nhưng không đạt. Sư thầy Thắm, người thường xuyên có mặt ở bếp trong những ngà y chùa là m cỗ chay, dạy tôi "quy trình" nấu cháo nấm, chỉ đơn giản như thế nà y: gạo tẻ ngon vo để ráo, nước đun sôi trên bếp mới cho gạo và o, đun nhử lửa để bếp âm ỉ cho cháo nhừ, xin nhớ đừng khuấy cháo mà cứ đậy vung thật kín. Nấm (nấm hương khô) chỉ cắt lấy phần chân, rửa sạch, đem ngâm nước nóng cho mửm rồi dùng tay xé nhử như xé thịt là m ruốc, lúc cháo sắp nhừ thì cho nước nấm, chân nấm và o quấy đửu, một ít dầu ăn, nấu sao cho cháo vừa sánh không đặc hoặc loãng quá. Cháo chín nhừ, cho gia vị, bắc xuống thái rau răm bử và o rồi múc ra bát.
"Quy trình" nấu cháo nấm quả là đơn giản và nguyên liệu cũng rất dễ kiếm. Vậy bạn hãy nấu thử xem và hãy một lần tới chùa Phụng Thánh ở phố Khâm Thiên (Hà Nội) và o những ngà y lễ trọng, xin "ăn mà y Phật" một bát cháo nhử để thưởng thức.