Cảm nhận món vịt quay Quảng Đông tại Hưng Thịnh Quán - 55 Nguyễn Hoàng

Lê Việt| 07/02/2018 12:46

Nhắc đến những món vịt làm nên đặc sắc của ẩm thực Trung Hoa, ta có thể kể đến Vịt quay Tứ Xuyên, vịt quay Bắc Kinh … song độc đáo và ấn tượng nhất là món vịt quay Quảng Đông. Trước nhất, nguyên nhân bởi vịt quay Quảng Đông ra đời trước nhất, vịt quay Bắc Kinh và Tứ Xuyên tiếp thụ tinh hoa của món vịt này mới có được danh khí như ngày hôm nay. Nhiều thực khách sành ăn có nói: “Thưởng thức vịt quay ngon và đúng vị nhất phải là món vịt của vùng Quảng Đông.”


Cảm nhận món vịt quay Quảng Đông tại Hưng Thịnh Quán - 55 Nguyễn Hoàng

Vậy điều gì làm nên sức hấp dẫn đến vậy của món vịt quay Quảng Đông này? Xin thưa, để làm nên món ăn được thực khách năm châu yêu thích, người đầu bếp cần phải thật tỉ mỉ trong từng khâu chế biến. Sau khi làm lông, người ta khoét một lỗ nhỏ trên mình vịt lấy nội tạng ra, kế đó rửa sạch và tẩm ướp gia vị. Đó chính là nguyên nhân khi mang quay, hoặc nướng, chúng ta sẽ có món vịt quay “vừa ngon ngon vừa ngọt, giòn da mềm thịt”.

Thêm một lý do cực kỳ quan trọng làm nên sức hấp dẫn khó cưỡng của món vịt quay Quảng Đông, đó chính là sự tỉ mỉ và tinh tế trong việc tẩm ướp gia vị trước khi quay. Để có vị ngọt và lên mầu đẹp, người ta chọn loại đường đỏ đóng thành từng bánh, vị ngọt thanh dìu diụ. Đi kèm với đường đỏ, người ta trộn thêm các loại hương liệu như: hành tỏi gừng giã nhuyễn, thêm bột cam thảo, bột đậu nành rồi trộn đều với rượu và giấm trắng, tất cả tạo thành một hỗn hợp đặc sánh. Người ta dùng hỗn hợp này quết bên trong mình vịt rồi khâu lại, dùng nước sôi dội qua rồi để trong 1- 2 giờ để thịt ngấm đượm gia vị.

Trước kia, người đầu bếp nướng vịt trên lò than, chính vì thế khâu mang vịt đi quay cần dồn hết tâm tư và sự chú ý để vịt không ám mùi than, đồng thời cần quay vịt đều tay để thịt chín đều và vàng, vừa ngọt vừa thơm. Ngày nay, với sự xuất hiện của lồng nướng trợ giúp khâu quay vịt, người đầu bếp đã được giúp đỡ rất nhiều.

Cảm nhận món vịt quay Quảng Đông tại Hưng Thịnh Quán - 55 Nguyễn Hoàng

Cảm nhận món vịt quay Quảng Đông tại Hưng Thịnh Quán - 55 Nguyễn Hoàng

Vịt sau khi quay chín, chẳng những da vừa vàng ruộm mà ăn giòn tan, thịt vừa ngọt lại ngậy, lại thơm nức. Cắn một miếng vịt quay Quảng Đông đang bốc khói, chấm với nước ớt, quả thật “ngon đến khó cưỡng.”

Du nhập về Việt Nam đã lâu, vịt quay Quảng Đông đã thu hút được sự quan tâm, yêu thích của một lượng lớn thực khách. Theo từng đặc trưng vùng miền nước ta, món vịt này đã có một số thay đổi nho nhỏ, từ cách chọn hương liệu tẩm ướp đến đến kỹ thuật chế biến. Trong bài viết này, người viết sẽ giới thiệu đến độc giả của Người Hà Nội một địa chỉ đáng tin cậy, nơi có món Vịt quay Quảng Đông “chuẩn vị”. Đó chính là Hưng Thịnh – Vịt quay Quảng Đông ở số 55 Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình – Hà Nội.

Cảm nhận món vịt quay Quảng Đông tại Hưng Thịnh Quán - 55 Nguyễn Hoàng

Trong lần đi cổ vũ cho Đội tuyển U23 Việt Nam, trước giờ bóng lăn người viết vô tình ngang qua đây. Lại cũng vô tình thấy chú vịt quay vàng rộm, mầu da bóng nhoáng như vừa lướt qua chảo dầu, chỉ vừa trông thấy đã khó lòng cưỡng lại được sức hút của món đặc trưng vùng Quảng Đông – Trung Quốc này.

Cảm nhận món vịt quay Quảng Đông tại Hưng Thịnh Quán - 55 Nguyễn Hoàng

Đĩa vịt quay vàng ươm, bóng ngậy, trang trí phía dưới là những lá tre đằng nga hong sạch – vàng xanh đan xen, nhìn thật thích mắt. Nhưng đặc biệt nhất ở chỗ, người viết cắn miếng vịt quay bốc khói, chấm với nước tương cay đặc trưng, ngon đến độ không cẩn thận suýt nuốt cả đầu lưỡi. Ăn vịt quay Quảng Đông kèm với xu hào củ cải muối chua, một mình chén bay cả con vịt.

“Món ngon nhớ lâu – đòn đau nhớ đời” – xin giới thiệu tới tất cả các bạn Hưng Thịnh – vịt quay Quảng Đông đúng vị. Tinh hoa ẩm thực của vịt Quảng Đông mà chỉ 160k/con. Hãy đến, ăn và cảm nhận!
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • [Podcast] Thu Hà Nội – Mùa của tình yêu và nỗi nhớ
    Bốn mùa, xuân, hạ, thu, đông của Hà Nội, mỗi mùa đều mang trong mình nét đẹp riêng bới hương, bởi sắc của mỗi mùa. Nhưng có lẽ, mùa thu vẫn là một mùa thật đặc biệt của Người Hà Nội. Mỗi độ thu về như gói gọn cả một Hà Nội cổ kính, trầm mặc, một Hà Nội thơ mộng và trữ tình. Chính bởi vẻ đẹp đó mà mùa thu đã trở thành nỗi nhớ cho những ai đã từng gắn bó với Hà Nội mà nay phải chia xa, là niềm ước ao một lần được “chạm vào” của nhiều du khách.
  • Khám phá Tây Bắc tại triển lãm "Tây Park - Ngàn"
    Triển lãm thị giác "Tây Park - Ngàn" được thực hiện dựa trên quá trình 10 năm đi và trải nghiệm tại Tây Bắc (Việt Nam) kết hợp sáng tạo nhiếp ảnh của Nguyễn Thanh Tuấn.
  • Khúc ca tình mẫu tử khi đối thoại với thời gian
    Bài thơ “Mẹ” của Đỗ Trung Lai thuộc đề tài quen thuộc nhưng luôn mang sức gợi lớn: đề tài người mẹ. Bài thơ được chọn vào sách giáo khoa Ngữ văn 7 (tập 1, bộ Cánh diều). Xuyên suốt bài thơ là bóng dáng vất vả, tảo tần của người mẹ gắn liền với tình cảm thiêng liêng, sâu đậm mà người con dành cho mẹ. Bằng nét bút tinh tế và nghệ thuật biểu đạt đầy sáng tạo, bài thơ tựa như một khúc ru trầm, nhẹ nhàng mà da diết, chạm đến từng góc khuất trong tâm hồn người đọc.
  • Trường đại học đầu tiên đạt chứng chỉ EDGE uy tín toàn cầu
    Sở hữu khuôn viên xanh rộng 6.5 hecta với tổng vốn đầu tư 165 triệu USD, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) mới đây đã đạt chứng chỉ xanh EDGE uy tín, “bảo chứng” của nhiều công trình xanh quy mô trên toàn cầu.
  • Chung kết cuộc thi: Đổi mới phong cách của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh
    Ngày 21/11, Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức Chung kết Cuộc thi tuyên truyền kết quả thực hiện kế hoạch “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ Y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” và giải pháp giai đoạn 2 “Thấu hiểu, tận tâm – Nâng tầm, đổi mới”.
Đừng bỏ lỡ
Cảm nhận món vịt quay Quảng Đông tại Hưng Thịnh Quán - 55 Nguyễn Hoàng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO