'Bùng nổ' chiêu trò tấn công, đánh cắp tài khoản người dùng

Theo KTĐT| 12/12/2020 21:56

Thời điểm cuối năm là dịp các tội phạm lừa đảo qua mạng tăng cường những chiêu trò tấn công nhằm đánh cắp thông tin người dùng. Nhiều người là nạn nhân của các đối tượng lừa đảo bởi chính sự bất cẩn, cả tin của mình.

Đánh cắp tài khoản, lừa tiền

Theo chia sẻ của anh N.V.T tại Thanh Xuân, Hà Nội cho biết anh bị gắn thẻ trong một bài viết thông báo có người tai nạn qua đời. Tưởng là người quen, anh vào đọc và làm theo yêu cầu của trang web giống Facebook với tên đăng nhập, mật khẩu. Đến ngày hôm sau anh T. được bạn bè thông báo rằng họ được anh gắn thẻ trong một bài viết, dù anh T. không đăng bất kỳ nội dung nào.

Anh T. ngay sau đó đã nhanh chóng đổi mật khẩu để bảo vệ tài khoản Facebook. Đến nay, dù vẫn giữ được tài khoản nhưng anh T. không biết liệu thông tin cá nhân đã bị khai thác hay không. Ngoài ra, việc gắn thẻ hàng trăm bạn bè vào một bài viết lừa đảo cũng khiến anh lo lắng bạn bè của anh cũng gặp tình huống tương tự.

Bùng nổ” chiêu trò tấn công, đánh cắp tài khoản người dùng

Các đối tượng lừa đảo sử dụng chiêu trò đưa tin tác động vào tâm lý người dùng để đánh cắp tài khoản Facebook.

Chia sẻ trong một diễn đàn công nghệ, Facebooker N.D cảnh báo về việc nhiều người bị gắn thẻ vào các bài viết có chứa đường link độc hại. Khi click vào, giao diện đăng nhập mở ra gồm logo Facebook kết hợp với một trang web giả mạo. Người dùng nếu thực hiện các thao tác làm theo yêu cầu trang web giả mạo, điền thông tin cá nhân thì rất có thể sẽ bị đánh cắp tài khoản.

Bình luận dưới bài viết này, nhiều người thừa nhận cũng gặp tình huống tương tự. Một người cho biết đã chặn không cho gắn thẻ vào các bài viết nhưng lại bị tag vào các bình luận.

Không chỉ với chiêu thức đánh cắp tài khoản nêu trên, các đối tượng còn thiết lập hệ thống lừa đảo tinh vi hơn. Cụ thể, mới đây có đến hàng chục người đã bị chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng sau khi cài phần mềm gián điệp mạo danh Bộ Công an.

Theo đó, các đối tượng lừa đảo dẫn dụ người dùng cài đặt app mang tên "Bộ Công an". Từ đây, một số người dùng nhẹ dạ sẽ điền thêm các thông tin cá nhân hiển thị trên app. Từ đây, dữ liệu cá nhân này sẽ được chuyển về máy chủ do nhóm lừa đảo quản lý.

Nguy hiểm hơn, kẻ lừa đảo còn có thể điều khiển điện thoại di động của người dùng từ xa như: Soạn, gửi tin nhắn SMS, mở khóa thiết bị di động, bật tắt mạng Internet, truy cập WiFi, đọc, ghi danh bạ; đọc, ghi lịch sử cuộc gọi, thực hiện cuộc gọi mà chủ điện thoại không hề hay biết.

Đã có trường hợp kẻ lừa đảo âm thầm theo dõi nội dung tin nhắn, tự thực hiện khôi phục mật khẩu tài khoản, tự đăng ký các dịch vụ Internet Banking, Smart Banking, thay đổi hạn mức giao dịch của tài khoản, sau đó truy cập vào tài khoản, đánh cắp số tiền của nạn nhân.

Cảnh giác trước khi cung cấp thông tin

Theo ông Lê Đình Nhân, Giảng viên trường Đại học FPT Arena, việc kẻ xấu lập trang đăng nhập giống như Facebook để đánh cắp thông tin tài khoản đã diễn ra từ nhiều năm trở lại đây. Song, việc dùng link bài viết của các tờ báo, trang tin lớn với nội dung nhạy cảm, đánh vào lòng thương mới xuất hiện.

Về mặt kỹ thuật, các đối tượng đã sử dụng một số thủ thuật đặc biệt, như chia sẻ link từ một website tự tạo, nhưng lại được hiển thị như một website phổ biến, khiến người dùng tin tưởng. Ngoài ra họ còn sử dụng công cụ tự động gắn thẻ tag, hòng đánh cắp nhiều tài khoản cùng một thời điểm.

Ông Lê Đình Nhân khuyến cáo, trước khi cung cấp thông tin quan trọng như mật khẩu, nguyên tắc quan trọng nhất là phải xác định mình khai thông tin cho ai. Người dùng nên kiểm tra đường link trên máy tính và điện thoại bằng cách check lại địa chỉ trang đã chính xác hay chưa. Nếu nhận diện đó là một website giả mạo thì bất kể nội dung yêu cầu là gì, không nên thao tác thực hiện theo.

Đồng thời, trong trường hợp khi click vào đường link mà đích đến là yêu cầu cài ứng dụng giả mạo bộ ngành… thì người dùng cần kiểm tra lại trên App Store và CH Play ai là nhà cung cấp ứng dụng đó. Đồng thời, người dùng nên đọc kỹ phần mô tả, đánh giá, xác minh xem ứng dụng đó thực sự có ích và an toàn hay không.

Cũng theo ông Lê Đình Nhân, người dùng nên cảnh giác khi cài các ứng dụng lạ, không nhấp vào các đường liên kết do một bên thứ 3 không rõ danh tính cung cấp. Khi thấy bất kỳ nội dung hình ảnh nào có dấu hiệu dàn dựng cần xem kỹ nội dung bằng cách kiểm tra, kiểm chứng lại thông tin, trước khi nhấp chuột thực hiện theo yêu cầu cài đặt sẵn.

(0) Bình luận
 • Lễ hội Rượu vang Ý 2024: Trải nghiệm văn hóa và cơ hội kinh doanh
  Lễ hội Rượu vang Ý – một sự kiện thường niên do Lãnh sự quán Ý và Gambrorosso tổ chức, thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp và du khách đam mê văn hóa Ý tại Việt Nam – sẽ trở lại vào ngày 3 tháng 6 năm 2024 tại khách sạn Rex, TP Hồ Chí Minh (141 Nguyễn Huệ, Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh). Sự kiện năm nay không chỉ hứa hẹn mang đến những trải nghiệm ẩm thực độc đáo, kết hợp giữa các loại rượu vang thượng hạng và món ăn đặc sắc của Ý, mà còn mở ra cơ hội kết nối thương mại hiệu quả.
 • Hà Nội: Cưỡng chế thu hồi đất với 8 hộ dân không thực hiện di dời tại số 43F-47C Ngô Quyền và 36A Trần Hưng Đạo
  Sau thời gian tích cực tuyên truyền, vận động, đúng 9h sáng 22/5/2024, tại Hà Nội, lực lượng chức năng quận Hoàn Kiếm tổ chức cưỡng chế thu hồi đất với 8 hộ dân không thực hiện di dời tại số 43F - 47C Ngô Quyền và 36A Trần Hưng Đạo theo quy định. Đất thu hồi sẽ được sử dụng vào dự án xây dựng Trường tiểu học Võ Thị Sáu (quận Hoàn Kiếm)
 • Triển lãm Quốc tế về Công nghệ hàn cắt, luyện kim, ống thép và gia công kim loại METAL & WELD - ISME VIETNAM 2024
  Sáng ngày 17/5 trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế về Công nghệ hàn cắt, luyện kim, ống thép và gia công kim loại (Metal & Weld – Isme Vietnam 2024) tại Hà Nội đã diễn ra chương trình "Giao thương doanh nghiệp Ngũ kim, máy móc, thiết bị công nghiệp", “Diễn đàn Công nghệ Hàn phục vụ công nghiệp 4.0 và 5.0” và “Hội thi tay nghề Hàn Hà Nội 2024 - Trình diễn kỹ thuật hàn công nghệ cao”.
 • Tuyển dụng Thủ quỹ
  Do nhu cầu công việc của toà soạn trong thời gian tới, Tạp chí Người Hà Nội cần tuyển nhân sự vị trí Thủ quỹ.
 • Quận Hoàn Kiếm: Thông báo việc cưỡng chế 13 hộ dân để xây Trường Tiểu học
  UBND quận Hoàn Kiếm đã ban hành Thông báo số 135/TB-UBND về việc cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất đối với các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất tại 43F-47C Ngô Quyền và 36A Trần Hưng Đạo để thực hiện Dự án xây dựng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, quận Hoàn Kiếm.
 • Hà Nội: Quận Hoàn Kiếm sẽ cưỡng chế thu hồi đất xây dựng trường Tiểu học Võ Thị Sáu
  UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã ban hành các Quyết định từ số 1004 đến 1016/QĐ-UBND ngày 25/4/2024 về cưỡng chế thu hồi đất đối với 13 chủ sử dụng đất nằm trong mốc giới thu hồi của Dự án xây dựng trường Tiểu học Võ Thị Sáu. Thời gian cưỡng chế dự kiến trong ngày 22/5/2024.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Mùa hoa biên giới
  Sau những ngày vất vả ngược xuôi với các vụ việc, hôm nay Ban mới có một ngày rảnh rỗi. Nhớ tới lời hứa với Hoa, nhớ tới lũ trẻ trên điểm trường ở Nậm Mo Phí, Sín Thầu, nơi Hoa dạy. Ban mua một ba lô quà bánh, ít mì tôm, thịt hộp cho lũ trẻ và đặc biệt mua cho Hoa một tấm áo mới.
 • “Sống lại” làng nghề giấy Dó
  Làng nghề giấy Dó không biết xuất hiện từ bao giờ, nhưng đã đi vào ca dao và trở nên nổi tiếng. Tuy nhiên, nghề sản xuất truyền thống làm giấy Dó thuộc làng Yên Thái xưa, nay là phường Bưởi, quận Tây Hồ (Hà Nội) đã mai một gần như không còn. Để phát triển dịch vụ, du lịch văn hóa đặc thù, phát huy giá trị nghề sản xuất truyền thống, quận Tây Hồ đã lập đề án phục dựng nghề này.
 • Dấu ấn Lý Nam Đế trên quê hương Hoài Đức
  Hoài Đức là một huyện nằm ở phía Tây và Tây Nam của Thành phố Hà Nội, có lịch sử hình thành và phát triển trải qua hàng nghìn năm. Trong tiến trình lịch sử ấy, miền đất Hoài Đức đã sản sinh, tụ hội nhiều bậc hiền tài, nhà khoa bảng có nhiều đóng góp cho đất nước, quê hương trong đó có Lý Nam Đế - người anh hùng có công đánh đuổi giặc Lương, vị Hoàng đế khai sinh ra triều đại Tiền Lý và lập nên nhà nước Vạn Xuân vào thế kỷ thứ VI.
 • Lễ hội Rượu vang Ý 2024: Trải nghiệm văn hóa và cơ hội kinh doanh
  Lễ hội Rượu vang Ý – một sự kiện thường niên do Lãnh sự quán Ý và Gambrorosso tổ chức, thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp và du khách đam mê văn hóa Ý tại Việt Nam – sẽ trở lại vào ngày 3 tháng 6 năm 2024 tại khách sạn Rex, TP Hồ Chí Minh (141 Nguyễn Huệ, Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh). Sự kiện năm nay không chỉ hứa hẹn mang đến những trải nghiệm ẩm thực độc đáo, kết hợp giữa các loại rượu vang thượng hạng và món ăn đặc sắc của Ý, mà còn mở ra cơ hội kết nối thương mại hiệu quả.
 • Không chỉ người trẻ mới chọn “xe quốc dân” VF 3
  Nhờ sự đa dạng màu sắc, khả năng tùy biến linh hoạt cùng mức giá và chính sách trả góp “siêu hời”, VinFast VF 3 dễ dàng trở thành lựa chọn của khách hàng ở các độ tuổi khác nhau, ngay cả những người dùng lớn tuổi.
Đừng bỏ lỡ
'Bùng nổ' chiêu trò tấn công, đánh cắp tài khoản người dùng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO