Bánh Khúc, món ngon dân dã của xứ Аoà i

Vietnam+| 20/05/2010 11:58

(NHN) Buổi tối ở Sơn Tây, Hà  Nội, thị xã vắng lặng, bình yên sau một ngà y hối hả, nhộn nhịp với đủ thứ âm thanh của cuộc sống. Bất chợt nghe tiếng rao đêm: Bánh Khúc đê?, Có ai xôi Khúc không?... là m mỗi người đửu nhớ tới một thứ quà  dân dã, rẻ tiửn mà  thơm ngon tuyệt vời.

Bà  bán bánh Khúc trên phố Chùa Thông, thị xã Sơn Tây tên Аỗ Thị Lâm, 68 tuổi, người có hơn 40 năm là m bánh Khúc, nhẹ nhà ng mời khách mua hà ng: Các anh mua bánh Khúc đi? Rau Khúc cuối vụ thơm và  ngon lắm! Chỉ còn và i ngà y nữa là  hết mùa rau Khúc, nếu cách anh muốn ăn bánh phải chử tới năm sau." Không cườ¡ng lại được lời mời của người bán hà ng, chúng tôi mua hai suất xôi Khúc vẫn nóng nghi ngút khói, được gói bằng lá dong.

Trong mùi thơm nồng của xôi, vị bùi bùi của đậu xanh, vị mùi đặc trưng của rau Khúc, chúng tôi nghe bà  Lâm kể chuyện vử bánh Khúc ở xứ Аoà i. Hà ng năm, bánh thường được là m và o dịp tháng Hai đến đầu tháng Tư (âm lịch). Lúc nà y cũng là  mùa rau Khúc. Ở các vùng quê xứ Аoà i, việc là m bánh Khúc rất phổ biến trong những ngà y nông nhà n. Họ là m bánh để ăn, để biếu người già , tặng con trẻ và  để bán cho khách thập phương đến thăm quê hương mình.

Bánh Khúc có hai loại là  bánh đồ và  bánh luộc. Bánh đồ hình tròn dẹt, không gói lá; bánh luộc trông gần giống bánh tẻ và  được gói bằng lá dong. Аể là m những chiếc bánh Khúc nho nhử xinh xinh phải trải qua rất nhiửu công đoạn, đòi hửi người là m bánh phải có sự cần mẫn, tỉ mỉ, khéo tay.

Trước tiên là  họ đi chọn hái rau Khúc có lá nhử lăn tăn, mà u ánh nhũ bạc. Hiện tại, rau Khúc đang ở cuối vụ, cây già  và  có nhiửu hoa nên hương vị sẽ thơm và  ngon hơn so với đầu vụ. Sau đó, nhặt lấy phần ngọn rử­a sạch, vắt kiệt nước, băm nhử rồi cho và o cối giã nhuyễn, tiếp đó trộn với bột gạo lọc. Gạo quê phải chọn loại gạo tẻ ngon, dẻo đem ngâm với nước nóng trong thời gian khoảng tám tiếng thì cho và o cối xay nước.

Dùng một chiếc thúng bên dưới có lót tro bếp và  rơm, đặt tấm vải sạch lên trên rồi đổ bột nước gạo vừa xay xong để lọc. Khi đã lọc xong bột sẽ cho rau Khúc đã giã nhuyễn và o trộn thật đửu. Cứ 1kg gạo cho khoảng 3 lạng rau Khúc. Tiếp đến là  chọn nguyên liệu là m nhân, dùng thịt mỡ nhiửu hơn nạc, thái đúng khổ dọc theo bánh Khúc, tẩm ướp muối, hạt tiêu; đậu xanh xay vỡ, đãi, đồ chin vò tơi và  giã nhử...

Khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu thì bắt đầu nặn bánh. Nếu là m bánh đồ thì nặn hình tròn dẹt to bằng chôn bát ăn cơm cho và o chõ đồ. Cứ một lượt bánh Khúc lại rắc một lớp gạo nếp cái hoa và ng. Còn là m bánh luộc thì lấy lá dong đã rử­a sạch và  gói như bánh tẻ. Mỗi cân gạo có thể gói được 25 chiếc bánh Khúc loại to và  50 chiếc bánh loại nhử. Bánh luộc xong có mà u xanh lấm tấm của rau Khúc và  rất mịn. Riêng bánh Khúc đồ lại được bao bọc bởi lớp xôi nhìn rất hấp dẫn. Khi ăn mới cảm nhận được hết vị ngon của bánh: vừa giòn giòn, dẻo dẻo, vừa bùi bùi của đậu xanh, ngậy ngậy của thịt và  đặc biệt là  mùi thơm rất lạ, đặc trưng của rau Khúc không thể so sánh với bất kử³ mùi vị gì./.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Mùa hoa biên giới
  Sau những ngày vất vả ngược xuôi với các vụ việc, hôm nay Ban mới có một ngày rảnh rỗi. Nhớ tới lời hứa với Hoa, nhớ tới lũ trẻ trên điểm trường ở Nậm Mo Phí, Sín Thầu, nơi Hoa dạy. Ban mua một ba lô quà bánh, ít mì tôm, thịt hộp cho lũ trẻ và đặc biệt mua cho Hoa một tấm áo mới.
 • “Sống lại” làng nghề giấy Dó
  Làng nghề giấy Dó không biết xuất hiện từ bao giờ, nhưng đã đi vào ca dao và trở nên nổi tiếng. Tuy nhiên, nghề sản xuất truyền thống làm giấy Dó thuộc làng Yên Thái xưa, nay là phường Bưởi, quận Tây Hồ (Hà Nội) đã mai một gần như không còn. Để phát triển dịch vụ, du lịch văn hóa đặc thù, phát huy giá trị nghề sản xuất truyền thống, quận Tây Hồ đã lập đề án phục dựng nghề này.
 • Dấu ấn Lý Nam Đế trên quê hương Hoài Đức
  Hoài Đức là một huyện nằm ở phía Tây và Tây Nam của Thành phố Hà Nội, có lịch sử hình thành và phát triển trải qua hàng nghìn năm. Trong tiến trình lịch sử ấy, miền đất Hoài Đức đã sản sinh, tụ hội nhiều bậc hiền tài, nhà khoa bảng có nhiều đóng góp cho đất nước, quê hương trong đó có Lý Nam Đế - người anh hùng có công đánh đuổi giặc Lương, vị Hoàng đế khai sinh ra triều đại Tiền Lý và lập nên nhà nước Vạn Xuân vào thế kỷ thứ VI.
 • Lễ hội Rượu vang Ý 2024: Trải nghiệm văn hóa và cơ hội kinh doanh
  Lễ hội Rượu vang Ý – một sự kiện thường niên do Lãnh sự quán Ý và Gambrorosso tổ chức, thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp và du khách đam mê văn hóa Ý tại Việt Nam – sẽ trở lại vào ngày 3 tháng 6 năm 2024 tại khách sạn Rex, TP Hồ Chí Minh (141 Nguyễn Huệ, Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh). Sự kiện năm nay không chỉ hứa hẹn mang đến những trải nghiệm ẩm thực độc đáo, kết hợp giữa các loại rượu vang thượng hạng và món ăn đặc sắc của Ý, mà còn mở ra cơ hội kết nối thương mại hiệu quả.
 • Không chỉ người trẻ mới chọn “xe quốc dân” VF 3
  Nhờ sự đa dạng màu sắc, khả năng tùy biến linh hoạt cùng mức giá và chính sách trả góp “siêu hời”, VinFast VF 3 dễ dàng trở thành lựa chọn của khách hàng ở các độ tuổi khác nhau, ngay cả những người dùng lớn tuổi.
Đừng bỏ lỡ
Bánh Khúc, món ngon dân dã của xứ Аoà i
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO