Ẩm thực đồng quê giữa lòng Thủ đô

Kim Thoa| 08/07/2021 10:58

Nhà hàng Ngói Đỏ tọa lạc tại số 5 Nguyên Hồng, phường Thành Công, quận Ba Đình (Hà Nội) là một địa điểm ẩm thực quen thuộc của người dân Thủ đô. Với những món ăn dân dã, nhà hàng Ngói Đỏ giúp thực khách cảm nhận được hương vị đồng quê thơm mát, làm dịu đi cái nắng hè oi bức với biết bao bộn bề công việc.

Ẩm thực đồng quê giữa lòng Thủ đô

Nhà hàng 3 tầng với diện tích 700m2 có sức chứa từ 250 đến 300 khách, giữa Thủ đô Hà Nội, Ngói Đỏ được cho là một nét riêng với thiết kế sang trọng, là sự kết hợp giữa phong cách Á Đông với nét cổ điển trang nhã của phong cách châu Âu. Đội ngũ nhân viên phục vụ chu đáo, tận tình sẽ giúp thực khách có được cảm giác thoải mái, ấm cúng bên bạn bè hay người thân của mình.  Bên cạnh không gian ẩm thực tuyệt hảo thì nơi đây còn “hội tụ” các món đồng quê từ mọi miền đất nước như vịt Cổ Lũng từ Cổ Lũng, Thanh Hóa; gà đen H’Mông từ Bắc Hà, Lào Cai; cá tầm từ sông Đà, Hòa Bình; bò cuốn mỡ chài, chân giò chiên mắm…

Ẩm thực đồng quê giữa lòng Thủ đô
Ốc nhồi hấp mẻ chấm nước mắm cay, chua ngọt dậy mùi thơm của sả, gừng
Ẩm thực đồng quê giữa lòng Thủ đô
Lẩu gà đen H’Mông rau rừng

Ẩm thực đồng quê giữa lòng Thủ đô
Vịt Cổ Lũng có mùi vị khác với các loại vịt thông thường

Vịt Cổ Lũng ở nhà hàng Ngói Đỏ nhập từ Cổ Lũng, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa, được nuôi tự nhiên, thường bơi ngược dòng để đón cá con, bắt ốc nên thịt nhiều nạc lại săn chắc, thơm ngon vị thanh khiết. Lúc vịt đói, muốn đổi vị, chúng chỉ ăn thêm thức ăn phụ phẩm như lúa, ngô… Đây là loại vịt được dùng để chế biến món ăn trong cung đình ngày xưa  bởi thịt thơm, dai khác với các loại vịt khác. Nước chấm loại vịt Cổ Lũng này rất đặc biệt bởi được pha theo một công thức riêng, cộng thêm quả móc mật, hành củ thái lát, rau mùi tàu, ớt sừng… Tất cả những hương liệu này tạo sự đặc trưng cho bát nước chấm tại nhà hàng Ngói Đỏ. Món vịt Cổ Lũng được chế biến theo mùa như mùa hè thì nấu canh măng, canh sấu, hấp; mùa đông thì chế biến thành món lẩu vịt cùng rau rừng vùng cao…

Ẩm thực đồng quê giữa lòng Thủ đô
Món gà đen H’Mông tại nhà hàng Ngói Đỏ được thu gom từ các phiên chợ ở vùng Bắc Hà, Lào Cai. Gà đen H’ Mông  nuôi thả tự nhiên nên chất lượng dinh dưỡng khác hơn nhiều so với gà thông thường.  Cũng như khoai Lệ Phố, dê núi Ninh Bình…, gà H’Mông trở thành thương hiệu mà khi nhắc đến, nhiều người lại thấy ẩn hiện những đèo cao trập trùng vùng Tây Bắc. Thớ săn chắc, thịt ngọt đậm đà nên nấu món gì gà H’Mông cũng hấp dẫn, kể cả là chế biến đơn giản như luộc chấm muối ớt chanh. Muối ớt pha kỹ, giã thật nhuyễn để muối và ớt hòa lẫn vào nhau, vắt chanh vào đánh sủi bọt lăn tăn, cay nồng để chấm miếng thịt gà tuy không dày nhưng rất săn ngọt, một người có thể thưởng thức cả con mà vẫn còn thòm thèm. Món gà rang muối  thì thịt gà được chặt  từng miếng táu qua nước gồm các gia vị đặc biệt để khử mùi hôi của gà, sau đó trộn với các gia vị đặc trưng rồi chiên, cuối cùng xóc với lớp bột rang muối cùng hành khô và lá chanh chiên… Món gà H’Mông còn có thể chế biến thành món lẩu nấm, hay nấu cùng với cốt rượu nếp ăn cùng với các loại rau vùng cao Bắc Hà. 

Xôi chim cũng là món đặc trưng ở nhà hàng Ngói Đỏ bởi sự khác biệt ở vỏ xôi. Những hạt nếp dẻo thơm quyện với thịt chim ngọt béo, thơm nức làm nên dư vị đặc biệt của món ăn này. Thời xưa có nhiều chim ngói, nấu xôi với chim ngói thì ngon không thể tả, còn bây giờ, chim bồ câu có sẵn hơn và vị ngon ngọt cũng không kém phần. Tại nhà hàng Ngói Đỏ, món xôi được chia theo tỉ lệ rồi trộn với nước dừa, sau đó ép qua… rất công phu với bí quyết riêng mà chỉ đầu bếp ở đây mới đủ tay nghề làm ra món xôi chim khiến thực khách phải “mê mẩn” chờ bữa ăn sau để tiếp tục thưởng thức…

Ốc nhồi hấp mẻ, là một món ngon nữa đặc trưng của nhà hàng Ngói Đỏ. Món ăn bùi bùi thơm thơm này được chế biến không quá cầu kỳ, nhưng cũng đòi hỏi sự khéo léo của người đầu bếp. Những con ốc được rửa sạch hết bùn đất bên ngoài rồi cho vào ngâm khoảng 2 - 3 giờ trong nước vo gạo, cho thêm vài lát ớt cay để ốc nhả sạch nhớt, sau đó vớt ra để ráo nước. Mẻ không phải mua ngoài chợ mà do đầu bếp nhà hàng tự chế biến. Ốc nhồi hấp mẻ nóng hổi được chấm cùng nước mắm cay, chua ngọt, dậy mùi thơm của sả và gừng sẽ rất kích thích vị giác của người ăn. 

Ngoài ra, khi khách hàng đến thưởng thức ẩm thực tại nhà hàng Ngói Đỏ, những món ăn như ba ba, các loại cá, dê núi, chim trời, gân bò om khế, heo quay giả chồn… cũng sẽ khiến thực khách thích thú, hài lòng.

Với tâm niệm, “khách hàng là thượng đế” những món ăn đậm chất đồng quê tại nhà hàng Ngói Đỏ đã nhận được phản hồi tích cực và lòng tin từ thực khách. Hy vọng, những món ăn đồng quê thơm ngon, thân thuộc sẽ được khách hàng giới thiệu đến người thân và bạn bè của mình nhiều hơn nữa.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • Ngắm nhìn mùa hè rực rỡ qua triển lãm “Bóng nắng - Sự phản chiếu”
    Sáng 8/5, phòng tranh đương đại Gate Gate Gallery (55 Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội ) đã chính thức giới thiệu triển lãm "Bóng Nắng - Sự phản chiếu | The Sun's Reflection”. Đây là triển lãm đầu tay của họa sĩ Lê Quỳnh Anh sau hơn 10 năm theo đuổi nghệ thuật, đánh dấu bước ngoặt trong hành trình tìm kiếm ngôn ngữ hội họa cá nhân của họa sĩ.
  • Trận Điện Biên của âm nhạc Việt
    Ngay từ khi xuất hiện, tân nhạc Việt Nam đã thể hiện rất rõ bản sắc Việt trong giai điệu của mình. Bản sắc được thể hiện qua giai điệu nằm trong điệu thức phương Tây nhưng được viết ra từ tâm hồn Việt và giai điệu tiến hành theo điệu thức phương Đông tràn ngập âm hưởng Việt.
  • Chiến sĩ Điện Biên luôn phát huy phẩm chất và truyền thống tốt đẹp của Bộ đội cụ Hồ
    Đại diện Chiến sỹ Điện Biên phát biểu tại Lễ Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024) diễn ra sáng nay ngày 7/5 tại TP Điện Biên Phủ, đồng chí Phạm Đức Cư, khẳng định “là Chiến sĩ Điện Biên, là cựu chiến binh phải luôn luôn phát huy phẩm chất và truyền thống tốt đẹp của Bộ đội cụ Hồ”.
  • Nhiều biện pháp đảm bảo công tác thoát nước, chống úng ngập mùa mưa năm 2024
    UBND TP Hà Nội mới ban hành Kế hoạch số 138/KH-UBND về bảo đảm công tác thoát nước, chống úng ngập khu vực nội thành mùa mưa năm 2024.
  • Thưởng thức thứ quà đặc biệt của Hà Nội
    Người ta thường nói, Hà Nội đẹp nhất vào mùa thu, khi những cây hoa sữa mới bắt đầu trổ bông, tỏa hương thơm ngào ngạt, khi cái lạnh chỉ mới chớm, chạm nhẹ vào vạn vật xung quanh. Còn mùa đông Hà Nội thật đặc sắc. Từng con phố trải dài với hai hàng cây bên đường trơ trụi lá, thân gầy guộc, nghiêng nghiêng hứng gió đông. Những cơn gió lạnh rít qua khe cửa, tay lạnh cóng run run. Lúc đó dừng chân xuống vỉa hè với bát chè xanh nóng hổi và thơm ngất, nhấp từng ngụm cảm nhận hơi ấm đang tràn về, hay mùi thơm của bát phở nóng bốc lên cho ta cảm nhận hương vị đặc sắc của món ăn Hà Nội. Một trong những món ăn làm nên nét tinh túy của ẩm thực Hà Nội đó là phở.
Đừng bỏ lỡ
  • Nhớ chuyến chụp ảnh ở Điện Biên năm ấy
    Thấm thoắt Chiến thắng Điện Biên “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” đã qua 70 năm. Ngày ấy tôi còn nhỏ, chưa đủ tuổi tham gia chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ. Hằng ngày, tôi chỉ thấy người lớn mua và đọc báo Tia sáng đưa tin về các máy bay của hãng “Đa-cô-ta”, máy bay “Bê-vanh-xít” (B.26) tại các sân bay Bạch Mai, Gia Lâm (Hà Nội) và phi trường Cát Bi (Hải Phòng - tên gọi sân bay Cát Bi ngày ấy), máy bay liên tục cất và hạ cánh chở lính nhảy dù, xe tăng, trọng pháo đổ xuống Mường Thanh - Điện Biên Phủ
  • Những kỷ vật biểu tượng của chiến dịch Điện Biên Phủ
    Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” là dấu son chói lọi trong lịch sử kháng chiến chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam. Giờ đây, chiến tranh đã lùi xa, nhưng giá trị và thông điệp từ những kỷ vật kháng chiến của những năm tháng không thể nào quên sẽ còn mãi. Nó gợi nhớ một thời đạn bom, hy sinh thầm lặng, những cống hiến, đóng góp lớn lao của các thế hệ cha anh vì độc lập tự do và thống nhất Tổ quốc.
  • Triển lãm giao lưu mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh - Huế - Hà Nội
    Mục tiêu của cuộc triển lãm nhằm thắt chặt tình cảm của hội viên  Hội Mỹ thuật 3 miền, thúc đẩy mối quan hệ học tập sáng tạo nghệ thuật trong lĩnh vực mỹ thuật của 3 thành phố lớn.
  • Xúc động lá thư gửi từ Điện Biên của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng gửi bạn thơ 66 năm trước
    Trong cuốn sách “Bốn năm sau và những trang viết về Điện Biên” của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng (nhà văn Nguyễn Huy Thắng biên soạn và chú dẫn), vừa được NXB Trẻ tái bản và phát hành, độc giả không khỏi xúc động với lá thư của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng viết từ Điện Biên năm 1958 gửi nhà thơ Nguyễn Xuân Sanh.
  • "Những ngày Văn học châu Âu" tại Việt Nam: Giới thiệu những tác phẩm về đa dạng giới tính
    “Những ngày văn học châu Âu” sẽ diễn ra từ nay đến 19/5 tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, giới thiệu những tác phẩm về đa dạng giới tính.
  • Liên hoan Kịch nói toàn quốc năm 2024
    Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định 1196/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức “Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2024”.
  • Giám sát biểu diễn nghệ thuật Ca Huế, sản phẩm du lịch độc đáo trên sông Hương
    Để phát huy hơn nữa hoạt động quản lý, tổ chức và nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch độc đáo trên sông Hương phục vụ du khách, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ra Quyết định số 21/2024/QĐ-UBND về việc Quản lý và tổ chức hoạt động biểu diễn Ca Huế.
  • Huyện Phú Xuyên (Hà Nội): Tổ chức triển lãm Chiến thắng Điện Biên Phủ và tri ân các chiến sĩ
    Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024) và hướng tới Kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng huyện Phú Xuyên (30/7/1954 – 30/7/2024), Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện Phú Xuyên (TP. Hà Nội), Hội Cựu chiến binh và Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đầy tổ chức triển lãm ảnh kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.
  • Triển lãm trực tuyến giới thiệu bộ sách kỉ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ
    Với mong muốn tạo cơ hội rộng rãi cho bạn đọc tiếp xúc với bộ sách kỉ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ, NXB Kim Đồng mở đồng thời 2 triển lãm trực tuyến từ ngày 6/5/2024 - 12/5/2024. Đây là lần đầu tiên, triển lãm trực tuyến dành cho sách được Nhà xuất bản Kim Đồng thực hiện.
  • Liên hoan Múa rối Hải Phòng mở rộng lần thứ 2 - năm 2024
    Từ ngày 9-10/5, tại quảng trường Nhà hát TP Hải Phòng sẽ diễn ra Chương trình Liên hoan nghệ thuật Đờn ca tài tử mở rộng “Hải Phòng - Miền di sản 2024”, với sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ đến từ Đoàn Cải lương Hải Phòng, Nhà hát Cải lương Việt Nam, Nhà hát Cải lương Hà Nội và Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang.
Ẩm thực đồng quê giữa lòng Thủ đô
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO