Ẩm thực đồng quê giữa lòng Thủ đô

Kim Thoa| 08/07/2021 10:58

Nhà hàng Ngói Đỏ tọa lạc tại số 5 Nguyên Hồng, phường Thành Công, quận Ba Đình (Hà Nội) là một địa điểm ẩm thực quen thuộc của người dân Thủ đô. Với những món ăn dân dã, nhà hàng Ngói Đỏ giúp thực khách cảm nhận được hương vị đồng quê thơm mát, làm dịu đi cái nắng hè oi bức với biết bao bộn bề công việc.

Ẩm thực đồng quê giữa lòng Thủ đô

Nhà hàng 3 tầng với diện tích 700m2 có sức chứa từ 250 đến 300 khách, giữa Thủ đô Hà Nội, Ngói Đỏ được cho là một nét riêng với thiết kế sang trọng, là sự kết hợp giữa phong cách Á Đông với nét cổ điển trang nhã của phong cách châu Âu. Đội ngũ nhân viên phục vụ chu đáo, tận tình sẽ giúp thực khách có được cảm giác thoải mái, ấm cúng bên bạn bè hay người thân của mình.  Bên cạnh không gian ẩm thực tuyệt hảo thì nơi đây còn “hội tụ” các món đồng quê từ mọi miền đất nước như vịt Cổ Lũng từ Cổ Lũng, Thanh Hóa; gà đen H’Mông từ Bắc Hà, Lào Cai; cá tầm từ sông Đà, Hòa Bình; bò cuốn mỡ chài, chân giò chiên mắm…

Ẩm thực đồng quê giữa lòng Thủ đô
Ốc nhồi hấp mẻ chấm nước mắm cay, chua ngọt dậy mùi thơm của sả, gừng
Ẩm thực đồng quê giữa lòng Thủ đô
Lẩu gà đen H’Mông rau rừng

Ẩm thực đồng quê giữa lòng Thủ đô
Vịt Cổ Lũng có mùi vị khác với các loại vịt thông thường

Vịt Cổ Lũng ở nhà hàng Ngói Đỏ nhập từ Cổ Lũng, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa, được nuôi tự nhiên, thường bơi ngược dòng để đón cá con, bắt ốc nên thịt nhiều nạc lại săn chắc, thơm ngon vị thanh khiết. Lúc vịt đói, muốn đổi vị, chúng chỉ ăn thêm thức ăn phụ phẩm như lúa, ngô… Đây là loại vịt được dùng để chế biến món ăn trong cung đình ngày xưa  bởi thịt thơm, dai khác với các loại vịt khác. Nước chấm loại vịt Cổ Lũng này rất đặc biệt bởi được pha theo một công thức riêng, cộng thêm quả móc mật, hành củ thái lát, rau mùi tàu, ớt sừng… Tất cả những hương liệu này tạo sự đặc trưng cho bát nước chấm tại nhà hàng Ngói Đỏ. Món vịt Cổ Lũng được chế biến theo mùa như mùa hè thì nấu canh măng, canh sấu, hấp; mùa đông thì chế biến thành món lẩu vịt cùng rau rừng vùng cao…

Ẩm thực đồng quê giữa lòng Thủ đô
Món gà đen H’Mông tại nhà hàng Ngói Đỏ được thu gom từ các phiên chợ ở vùng Bắc Hà, Lào Cai. Gà đen H’ Mông  nuôi thả tự nhiên nên chất lượng dinh dưỡng khác hơn nhiều so với gà thông thường.  Cũng như khoai Lệ Phố, dê núi Ninh Bình…, gà H’Mông trở thành thương hiệu mà khi nhắc đến, nhiều người lại thấy ẩn hiện những đèo cao trập trùng vùng Tây Bắc. Thớ săn chắc, thịt ngọt đậm đà nên nấu món gì gà H’Mông cũng hấp dẫn, kể cả là chế biến đơn giản như luộc chấm muối ớt chanh. Muối ớt pha kỹ, giã thật nhuyễn để muối và ớt hòa lẫn vào nhau, vắt chanh vào đánh sủi bọt lăn tăn, cay nồng để chấm miếng thịt gà tuy không dày nhưng rất săn ngọt, một người có thể thưởng thức cả con mà vẫn còn thòm thèm. Món gà rang muối  thì thịt gà được chặt  từng miếng táu qua nước gồm các gia vị đặc biệt để khử mùi hôi của gà, sau đó trộn với các gia vị đặc trưng rồi chiên, cuối cùng xóc với lớp bột rang muối cùng hành khô và lá chanh chiên… Món gà H’Mông còn có thể chế biến thành món lẩu nấm, hay nấu cùng với cốt rượu nếp ăn cùng với các loại rau vùng cao Bắc Hà. 

Xôi chim cũng là món đặc trưng ở nhà hàng Ngói Đỏ bởi sự khác biệt ở vỏ xôi. Những hạt nếp dẻo thơm quyện với thịt chim ngọt béo, thơm nức làm nên dư vị đặc biệt của món ăn này. Thời xưa có nhiều chim ngói, nấu xôi với chim ngói thì ngon không thể tả, còn bây giờ, chim bồ câu có sẵn hơn và vị ngon ngọt cũng không kém phần. Tại nhà hàng Ngói Đỏ, món xôi được chia theo tỉ lệ rồi trộn với nước dừa, sau đó ép qua… rất công phu với bí quyết riêng mà chỉ đầu bếp ở đây mới đủ tay nghề làm ra món xôi chim khiến thực khách phải “mê mẩn” chờ bữa ăn sau để tiếp tục thưởng thức…

Ốc nhồi hấp mẻ, là một món ngon nữa đặc trưng của nhà hàng Ngói Đỏ. Món ăn bùi bùi thơm thơm này được chế biến không quá cầu kỳ, nhưng cũng đòi hỏi sự khéo léo của người đầu bếp. Những con ốc được rửa sạch hết bùn đất bên ngoài rồi cho vào ngâm khoảng 2 - 3 giờ trong nước vo gạo, cho thêm vài lát ớt cay để ốc nhả sạch nhớt, sau đó vớt ra để ráo nước. Mẻ không phải mua ngoài chợ mà do đầu bếp nhà hàng tự chế biến. Ốc nhồi hấp mẻ nóng hổi được chấm cùng nước mắm cay, chua ngọt, dậy mùi thơm của sả và gừng sẽ rất kích thích vị giác của người ăn. 

Ngoài ra, khi khách hàng đến thưởng thức ẩm thực tại nhà hàng Ngói Đỏ, những món ăn như ba ba, các loại cá, dê núi, chim trời, gân bò om khế, heo quay giả chồn… cũng sẽ khiến thực khách thích thú, hài lòng.

Với tâm niệm, “khách hàng là thượng đế” những món ăn đậm chất đồng quê tại nhà hàng Ngói Đỏ đã nhận được phản hồi tích cực và lòng tin từ thực khách. Hy vọng, những món ăn đồng quê thơm ngon, thân thuộc sẽ được khách hàng giới thiệu đến người thân và bạn bè của mình nhiều hơn nữa.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • [Video] Sóng lụa làng nghề Vạn Phúc
    Là một trong những làng nghề thủ công ra đời sớm nhất vùng Đồng bằng sông Hồng cũng như cả nước, làng lụa Vạn Phúc (quận Hà Đông) là làng nghề dệt lụa tơ tằm nổi tiếng từ xa xưa. Nhiều mẫu hoa văn của lụa Vạn Phúc từng được chọn may quốc phục dưới các triều đại phong kiến. Ngày nay, ngoài việc gìn giữ, phát huy giá trị của nghề truyền thống qua các sản phẩm, làng lụa Vạn Phúc còn là điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách trong nước và quốc tế.
  • Tọa đàm những vấn đề về kịch bản sân khấu hiện nay
    Với mong muốn tìm ra những nguyên nhân và giải pháp về vấn đề kịch bản sân khấu hiện nay, sáng 22/11, Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức tọa đàm “Những vấn đề về kịch bản sân khấu” với sự tham gia của đông đảo hội viên trong hội.
  • [Podcast] Thu Hà Nội – Mùa của tình yêu và nỗi nhớ
    Bốn mùa, xuân, hạ, thu, đông của Hà Nội, mỗi mùa đều mang trong mình nét đẹp riêng bới hương, bởi sắc của mỗi mùa. Nhưng có lẽ, mùa thu vẫn là một mùa thật đặc biệt của Người Hà Nội. Mỗi độ thu về như gói gọn cả một Hà Nội cổ kính, trầm mặc, một Hà Nội thơ mộng và trữ tình. Chính bởi vẻ đẹp đó mà mùa thu đã trở thành nỗi nhớ cho những ai đã từng gắn bó với Hà Nội mà nay phải chia xa, là niềm ước ao một lần được “chạm vào” của nhiều du khách.
  • Triển lãm "Cộng đồng kiến tạo": Vinh danh những đóng góp giá trị cho xã hội
    Sáng 22/11, tại sân Bái Đường, Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã diễn ra Triển lãm "Hành động vì cộng đồng" - Human Act Prize 2024 với chủ đề “Cộng đồng kiến tạo”.
  • Đồng chí Nguyễn Việt Phương giữ chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội
    Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Trì Nguyễn Việt Phương được điều động đến công tác tại Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội, giữ chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy khóa XVII.
Đừng bỏ lỡ
Ẩm thực đồng quê giữa lòng Thủ đô
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO