Sự công nhận nà y một lần nữa minh chứng, ẩm thực ở đất Thăng Long đã ghi dấu ấn tốt đẹp trong lòng du khách. Thế nhưng là m thế nà o để nét văn hóa đặc sắc ấy phục vụ đắc lực cho sự phát triển du lịch Thủ đô là câu hửi không dễ trả lời.
Phở Hà Nội - món khoái khẩu của khách du lịch. Ảnh: Bá Hoạt |
Ẩm thực là mục đích
Theo lonelyplanet.com, danh sách trên đửu dựa và o ý kiến đánh giá của độc giả và chuyên gia trong ngà nh. Và Hà Nội, thà nh phố có lịch sử lâu đời, truyửn thống văn hóa đa dạng và già u bản sắc với những món ăn nổi tiếng như phở, bánh cuốn, bún chả... đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của độc giả trên toà n thế giới. Lonelyplanet.com cũng đưa ra lời khuyên, cách tốt nhất để mỗi du khách có thể nhanh chóng hiểu vử ẩm thực của một điểm đến, một thà nh phố chính là đắm mình và o các món ăn vỉa hè, món ăn đường phố.
Ẩm thực Hà Nội mang trong mình những nét riêng có, bình dị và đơn giản nhưng thanh tao và tinh tế. Điửu đặc biệt, những địa chỉ món ngon của mảnh đất nà y lại không ở trong những khách sạn, nhà hà ng sang trọng mà ở ngay trên vỉa hè của những "ngõ nhử, phố nhử". Chính cái thú ăn bình dân ấy lại được xem như một nét văn hóa độc đáo hiếm có để lại ấn tượng khó phai trong lòng mỗi người dân Hà Nội cũng như du khách bốn phương khi đặt chân đến đây.
Có thâm niên nhiửu năm hướng dẫn khách nước ngoà i, anh Cao Tường tổng kết: Khách quốc tế rất thích khám phá các món quà vỉa hè của Hà Nội như bún chả, bún nem, bún ốc, phở, nộm bò khô... bởi qua đây họ thêm hiểu vử cuộc sống thường ngà y, khám phá nhiửu nét đẹp văn hóa, nhiửu phong tục tập quán trong sinh hoạt của người dân nơi họ đến.
Trong xu thế phát triển đa dạng nhu cầu du lịch, ẩm thực không còn chỉ đóng vai trò là yếu tố hỗ trợ, phục vụ nhu cầu ăn uống đơn thuần mà đã trở thà nh mục đích của các chuyến hà nh trình. Thực tế, nhiửu doanh nghiệp lữ hà nh trên thế giới đã thà nh công khi tổ chức những chương trình du lịch ẩm thực tại các điểm đến. Đưa ẩm thực và o phát triển du lịch, nhất là với Hà Nội, cần phải được quan tâm và đầu tư nhiửu hơn nữa. Đó là ý kiến chung của nhiửu người là m du lịch.
Du khách quốc tế rất thích thú khi được khám phá ẩm thực Hà Nội. Ảnh: Bảo Đan |
Chinh phục thế nà o?
Với những thế mạnh riêng vử ẩm thực, nước ta hoà n toà n có thể xây dựng thương hiệu là một "bếp ăn của thế giới". Ẩm thực Hà Nội, là hình ảnh đặc trưng nhất của ẩm thực Việt Nam, sẽ đóng vai trò hà ng đầu trong chinh phục khẩu vị của du khách quốc tế. Điửu quan trọng là là m thế nà o để biến những món ngon trở thà nh sản phẩm du lịch đặc sắc chinh phục cả những du khách khó tính nhất? Đây là một bà i toán khó. Đại diện Công ty Du lịch Vietravel Nguyễn Minh Mẫn cho rằng, để tổ chức thà nh công một tour du lịch khám phá nét độc đáo của văn hóa ẩm thực đường phố không đơn giản.
Bởi vì, du khách mua tour nà y thường là khách hạng sang. Nếu đưa họ đến những quán ăn vỉa hè, hà ng rong mà người bán hà ng không dùng găng tay để lấy thức ăn, hay thực phẩm không bảo đảm vệ sinh, bà n ghế, bát đũa không sạch sẽ, chắc chắn các du khách sẽ không hà i lòng. Vấn đử vệ sinh thực phẩm luôn là trở ngại đối với tour ẩm thực. Còn nếu tổ chức cho du khách đến những khu chợ quê thì doanh nghiệp lữ hà nh lại lo họ dễ bị "chặt chém". Tuy nhiên, như ông Nguyễn Minh Mẫn đánh giá: Ẩm thực Hà Nội vô cùng đa dạng và phong phú, thừa tiửm năng để trở thà nh sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách. Nếu có những biện pháp tích cực, chúng ta hoà n toà n có thể biến đó thà nh một thương hiệu riêng cho du lịch Thủ đô, bên cạnh thương hiệu "du lịch di sản" vốn nổi tiếng lâu nay.
Vử hướng phát triển du lịch ẩm thực, Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL Hà Nội Mai Tiến Dũng cho biết, trong đử án phát triển du lịch Thủ đô đến năm 2020, tầm nhìn 2030, ngà nh du lịch Hà Nội đã đử ra những nhiệm vụ và phương hướng để tập trung nâng tầm văn hóa ẩm thực thà nh sản phẩm du lịch đặc sắc. Trước mắt, tại Liên hoan Ẩm thực (diễn ra và o tháng 7) trong khuôn khổ Năm Du lịch quốc gia Đồng bằng sông Hồng - Hải Phòng 2013, Hà Nội sẽ giới thiệu tới bạn bè trong và ngoà i nước nghệ thuật ẩm thực của Thăng Long nghìn năm văn hiến với những món đặc sản truyửn thống.