Yêu cầu thẩm định Dự án tu bổ, tôn tạo di tích chùa Ngọc Than

Hoàng Lân/HNM| 04/06/2018 16:12

Bộ Văn hóa, Thể thoa và Du lịch (VH,TT&DL) ban hành Công văn số 2047/BVHTTDL-DSVH gửi Sở Văn hóa và Thể thao (VH-TT) Hà Nội về việc thẩm định Dự án tu bổ, tôn tạo di tích chùa Ngọc Than, xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai.

Yêu cầu thẩm định Dự án tu bổ, tôn tạo di tích chùa Ngọc Than
(Ảnh minh họa)

Theo đó, văn bản thỏa thuận Dự án tu bổ, tôn tạo di tích chùa Ngọc Than gồm các hạng mục: Tu bổ tam bảo, xây mới tam quan, nhà khách và cải tạo hạ tầng kỹ thuật.

Tuy nhiên Bộ VH,TT&DL lưu ý một số vấn đề: Đối với tam bảo, cần bổ sung các bản vẽ nối vá, thay cốt, ốp mang nhằm giữ tối đa các cấu kiện gốc; hạng mục nhà khách thay chi tiết cửa sổ. Đối với việc xây mới tam quan, Bộ VH,TT&DL cũng lưu ý cần điều chỉnh thiết kế cho phù hợp với kiến trúc tam quan (mặt bằng, kiến trúc mặt đứng và chi tiết trang trí), không làm theo dạng nghi môn như hồ sơ đề xuất.

Theo văn bản này, Bộ VH,TT&DL đề nghị Sở VH-TT Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng công khai nội dung Dự án với nhân dân để tạo sự đồng thuận và triển khai các bước tiếp theo theo quy định hiện hành.

Được biết, chùa Ngọc Than là di tích có giá trị lịch sử và kiến trúc nghệ thuật. Tại đây có hệ thống tượng phật có niên đại từ cuối thế kỷ XVIII đến thế kỷ XIX thực sự là những tạo hình đẹp, góp phần không nhỏ cho nghiên cứu mỹ thuật tạo hình Việt Nam. Các di vật, bia đá, chuông, khánh đồng cũng là những di vật quý hiện được bảo quản tốt.

Chùa Ngọc Than được xếp hạng là Di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia tại Quyết định số 3094/QĐ-BVHTTDL ngày 23-9-2014 của Bộ VH,TT&DL.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Mùa hoa biên giới
  Sau những ngày vất vả ngược xuôi với các vụ việc, hôm nay Ban mới có một ngày rảnh rỗi. Nhớ tới lời hứa với Hoa, nhớ tới lũ trẻ trên điểm trường ở Nậm Mo Phí, Sín Thầu, nơi Hoa dạy. Ban mua một ba lô quà bánh, ít mì tôm, thịt hộp cho lũ trẻ và đặc biệt mua cho Hoa một tấm áo mới.
 • “Sống lại” làng nghề giấy Dó
  Làng nghề giấy Dó không biết xuất hiện từ bao giờ, nhưng đã đi vào ca dao và trở nên nổi tiếng. Tuy nhiên, nghề sản xuất truyền thống làm giấy Dó thuộc làng Yên Thái xưa, nay là phường Bưởi, quận Tây Hồ (Hà Nội) đã mai một gần như không còn. Để phát triển dịch vụ, du lịch văn hóa đặc thù, phát huy giá trị nghề sản xuất truyền thống, quận Tây Hồ đã lập đề án phục dựng nghề này.
 • Dấu ấn Lý Nam Đế trên quê hương Hoài Đức
  Hoài Đức là một huyện nằm ở phía Tây và Tây Nam của Thành phố Hà Nội, có lịch sử hình thành và phát triển trải qua hàng nghìn năm. Trong tiến trình lịch sử ấy, miền đất Hoài Đức đã sản sinh, tụ hội nhiều bậc hiền tài, nhà khoa bảng có nhiều đóng góp cho đất nước, quê hương trong đó có Lý Nam Đế - người anh hùng có công đánh đuổi giặc Lương, vị Hoàng đế khai sinh ra triều đại Tiền Lý và lập nên nhà nước Vạn Xuân vào thế kỷ thứ VI.
 • Lễ hội Rượu vang Ý 2024: Trải nghiệm văn hóa và cơ hội kinh doanh
  Lễ hội Rượu vang Ý – một sự kiện thường niên do Lãnh sự quán Ý và Gambrorosso tổ chức, thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp và du khách đam mê văn hóa Ý tại Việt Nam – sẽ trở lại vào ngày 3 tháng 6 năm 2024 tại khách sạn Rex, TP Hồ Chí Minh (141 Nguyễn Huệ, Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh). Sự kiện năm nay không chỉ hứa hẹn mang đến những trải nghiệm ẩm thực độc đáo, kết hợp giữa các loại rượu vang thượng hạng và món ăn đặc sắc của Ý, mà còn mở ra cơ hội kết nối thương mại hiệu quả.
 • Không chỉ người trẻ mới chọn “xe quốc dân” VF 3
  Nhờ sự đa dạng màu sắc, khả năng tùy biến linh hoạt cùng mức giá và chính sách trả góp “siêu hời”, VinFast VF 3 dễ dàng trở thành lựa chọn của khách hàng ở các độ tuổi khác nhau, ngay cả những người dùng lớn tuổi.
Đừng bỏ lỡ
Yêu cầu thẩm định Dự án tu bổ, tôn tạo di tích chùa Ngọc Than
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO