Đời sống văn hóa

Xác lập kỷ lục Guinness áo dài dài nhất Việt Nam tại Lễ hội Đền Hùng 2023

Kim Thoa (T/h) 24/04/2023 14:27

Trong khuôn khổ Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2023 tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, áo dài “Non sông gấm vóc” được xác lập đạt kỷ lục Guinness Việt Nam với độ dài 178m.

ao-dai1.jpg
Xác lập kỷ lục Guinness áo dài dài nhất Việt Nam tại Lễ hội Đền Hùng 2023

Chiếc áo dài đạt kỷ lục dài nhất Việt Nam này nặng gần 200kg, được thực hiện in, vẽ tay, thêu tay, đính kết với 410m vải và hàng triệu hạt pha lê lấp lánh, 50m tơ ông viền, 380m dây viền kết đá, 100 cuộn len đũa và len xù và hơn 300 viên đá to lấp lánh kết hợp với hàng ngàn cánh sen gấm, lá sen. Thân trước của áo dài là họa tiết trống đồng Âu Lạc biểu trưng của nền văn hóa Hùng Vương khai quốc.

zz.jpg
Cận cảnh chiếc áo dài dài nhất Việt Nam

Với tâm huyết, công sức và thời gian làm việc cần mẫn của nhà thiết kế Phương Hồ cùng hơn 20 thợ may - thợ thêu ngày đêm cho chiếc áo dài rất đặc biệt này. Ngoài ra, chiếc áo dài "Non sông gấm vóc" còn khắc họa vẻ đẹp hùng vĩ, nên thơ của dải đất Việt Nam hình chữ S, lấy Đền Hùng (Phú Thọ) làm trung tâm kết nối và lan tỏa các giá trị di sản văn hóa dân tộc Việt Nam.

Bà Phương Hồ, Trưởng Ban tổ chức chương trình cho biết: “Non sông gấm vóc trong tâm trí những người con Việt có thể nói là lòng tự hào dân tộc. Non sông Gấm vóc là tất cả tâm huyết của Phương Hồ dành tặng cho đất tổ. Phương Hồ cũng mong rằng trên hành trình Bắc Nam của mình Phú Thọ có thể là nơi phát triển nhiều hơn các chương trình văn hóa nghệ thuật thời trang nhằm có thể góp phần cùng với thành phố Việt Trì không chỉ là một thành phố của các lễ hội mà còn là thành phố chinh phục nhiều kỷ lục nhất Việt Nam để những người con đất Việt từ khắp nơi mọi miền đất nước có thể biết và tìm về nguồn cội linh thiêng khám phá một Việt trì ngày nay đổi mới giàu mạnh và phát triển”.

Chiếc áo dài Non sông gấm vóc lập kỷ lục Guinness Việt Nam nằm trong bộ sưu tập cùng tên. Dịp này, nhà thiết kế Phương Hồ còn trình làng bộ sưu tập Sen gấm, Sắc cọ. Sự kiện này góp phần giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh về tài nguyên du lịch, văn hóa địa phương và thúc đẩy phát triển du lịch vùng Đất Tổ./

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Huyện Sóc Sơn (Hà Nội): Nhà văn hóa tại các xã NTM kiểu mẫu đều được nâng cấp, chỉnh trang
  Các thiết chế văn hóa tại các xã nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn huyện Sóc Sơn cơ bản được đầu tư, chỉnh trang bài bản. Đó là đánh giá của Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh trong đợt khảo sát các thiết chế văn hóa tại các xã nông thôn kiểu mẫu trên địa bàn huyện Sóc Sơn, Hà Nội.
 • “Mùa hè - Trải nghiệm và khám phá” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
  Từ ngày 01 - 31/7/2024 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức các hoạt động tháng 7 với chủ đề “Mùa hè - Trải nghiệm và khám phá” với các hoạt động thiết thực, bổ ích, ý nghĩa nhằm tạo sân chơi bổ ích ngày hè cho các bạn nhỏ...
 • Kỳ 3 : Nhà nghiên cứu nói gì về "Thiên Cẩu" và "Thần Cẩu"
  Nhà nghiên cứu văn hoá cho rằng sở dĩ có sự khác nhau giữa hai cách thờ "Thiên cẩu" và "Thần cẩu" bởi: Miếu thờ “Thần Cẩu” ở làng Bao La – Đức Nhuận là sản vật của văn hóa Chămpa và 2 miếu thờ “Thiên Cẩu” ở TDP Trung Đông là sản vật của văn hóa Việt chịu sự ảnh hưởng của đạo giáo.
 • Kỳ 2: Khám phá chuyện “Thiên cẩu” giúp dân, bảo vệ làng
  Khác với câu chuyện về tục thờ "Thần cẩu" ở xã Quảng Phú, hai con chó đá ở tổ dân phố (TDP) Trung Đông (phường Phú Thượng, TP Huế) lại được người dân tôn kính gọi là “Thiên cẩu”- chó của trời. "Thiên cẩu" ở đây có dáng ngồi nhổm, khoan thai… và cũng có những câu chuyện lưu truyền từ đời này sang đời khác ly kỳ không kém "Thần cẩu".
 • Sôi nổi Liên hoan đồng ca hợp xướng “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng”
  Tối 29/6, tại Không gian Văn hóa sáng tạo Tây Hồ, UBND quận Tây Hồ tổ chức Liên hoan đồng ca hợp xướng “Hà Nội - niềm và tin hy vọng” năm 2024, với sự tham gia của hàng trăm diễn viên nghệ thuật quần chúng đến từ 8 phường trên địa bàn quận.
 • Ly kỳ nét văn hoá độc đáo thờ “chó đá” ở Huế: Kỳ 1 - Làm lễ rước "Thần cẩu"
  Nét văn hóa độc đáo thờ “Thần cẩu” hay "Thiên cẩu", dưới dạng chó đá,... đang được người dân ở Thừa Thiên Huế duy trì và gắn liền với cuộc sống cùng nhiều giai thoại ly kỳ chưa lời giải. Thậm chí, nhiều nơi người dân còn lập miếu để thờ chó đá và tôn kính gọi với tên thờ “Ngài”.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Xác lập kỷ lục Guinness áo dài dài nhất Việt Nam tại Lễ hội Đền Hùng 2023
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO