Chuyển động Hà Nội

Xã Tản Hồng ( Ba Vì) đón nhận đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu

Lệ Quyên 20/04/2024 19:00

Sáng ngày 20/4, UBND xã Tản Hồng (huyện Ba Vì) đã long trọng tổ chức lễ đón nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu và các trường mầm non, tiểu học, THCS đạt chuẩn quốc gia.

van-ngh-chao-mung-tan-hong.jpg
Tiết mục văn nghệ chào mừng.

Tới dự, có các đồng chí lãnh đạo huyện ủy, HĐND, UBND huyện Ba Vì, đại biểu là đại diện các xã trong huyện; lãnh đạo, cán bộ và đông đảo nhân dân xã Tản Hồng.

Trong những năm qua, phong trào xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu xã Tản Hồng đã được cán bộ và nhân dân xã Tản Hồng hưởng ứng tích cực đồng thời tạo dựng được một phong trào thi đua yêu nước có sức lan tỏa rộng lớn đã làm thay đổi hoàn toàn diện mạo một làng quê nghèo như Tản Hồng. Trong đó có những đóng góp không nhỏ của những tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng NTM kiểu mẫu.

a-son-tan-hong.jpg
Ông Hoàng Minh Sơn, Chủ tịch UBND xã Tản Hồng báo cáo tại buổi lễ.

Xác định xây dựng NTM là mục tiêu xuyên suốt, có điểm khởi đầu mà không có điểm kết thúc, Đảng bộ và dân dân Tản Hồng đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp với cách làm chủ động, sáng tạo. Báo cáo tại buổi lễ, ông Hoàng Minh Sơn, Chủ tịch UBND xã Tản Hồng vui mừng cho biết: Năm 2022, UBND xã Tản Hồng được UBND thành phố Hà Nội công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025. Sau khi xã hoàn thành đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, xã tiếp tục thực hiện duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí và sau hơn 1 năm thực hiện Bộ tiêu chí nông thôn mới nâng cao, xã đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới Kiểu mẫu. Cơ cấu sản xuất nông nghiệp được chuyển đổi đúng hướng, nhóm ngành nông nghiệp, thủy sản chiếm 14,83%, thương mại dịch vụ chiếm 40,01%, công nghiệp xây dựng chiếm 45,15%. Thu nhập cho người dân trên địa bàn xã lên 75,1 triệu đồng/người/năm vào năm 2023, tăng 10% so với thời điểm xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. 100% các thôn có nhà sinh hoạt cộng đồng và sân thể thao với những trang thiết bị cần thiết phục vụ cho sinh hoạt của nhân dân. Cán bộ và nhân dân trong xã đoàn kết, chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đồng lòng chung sức quyết tâm xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh. Tổng cộng các nguồn vốn đầu tư xây dựng trong chương trình xây dựng Nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu xã Tản Hồng từ năm 2021 – 2023 là 204 tỷ 492 triệu đồng. Trong đó: Ngân sách thành phố là 152 tỷ 756 triệu đồng; Ngân sách huyện là 38 tỷ 624 triệu đồng; nhân dân đóng góp, ủng hộ là 13 tỷ 112 triệu đồng.

a-hung-trao-chung-nhan-tan-hong.jpg
Đồng chí Đỗ Mạnh Hưng, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì trao bằng khen và chứng nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu cho xã Tản Hồng.

Tản Hồng cũng đã xây dựng mô hình “thôn thông minh” Vân Sa 1 với Tổ công nghệ số cộng đồng. Công nghệ số được ứng dụng trong các mặt đời sống như giao tiếp thông minh, du lịch thông minh, thương mại điện tử và dịch vụ xã hội. Với tiêu chí tự chọn, xã chọn xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trên lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Đến nay, Tản Hồng có 3/3 trường học 3 cấp đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, trong đó có 2 trường tiểu học và THCS đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

Cũng tại buổi lễ, đồng chí Đỗ Mạnh Hưng, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì đã biểu dương những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Tản Hồng đạt được trong phong trào xây dựng NTM: Từ một xã có xuất phát điểm còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo khá cao. Đến nay, Tản Hồng đã trở thành xã đầu tiên đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế, văn hóa, đảm bảo an sinh xã hội của huyện.

a-hung-pha-bieu.jpg
Đồng chí Đỗ Mạnh Hưng, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì phát biểu tại buổi lễ.

Bên cạnh đó, đồng chí Đỗ Mạnh Hưng nhấn mạnh: Để Tản Hồng giữ vững và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu, Đảng bộ và chính quyền địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân chủ động, tích cực phát huy, duy trì phong trào xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, đề nghị trong thời gian tới xã Tản Hồng tiếp tục lồng ghép các nguồn lực vào xây dựng NTM kiểu mẫu, tiếp tục giữ vững và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới, trong đó nguồn lực của nhân dân đóng vai trò quyết định, triển khai có hiệu quả chương trình phát triển nông nghiệp, phát triển kinh tế gắn liền với thế mạnh của địa phương để xây dựng quê hương Tản Hồng ngày càng văn minh, giàu đẹp và phải coi đây là nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên.

tang-giao-duc-tan-hong.jpg
Lãnh đạo huyên Ba Vì trao Chứng nhận trường đạt chuẩn Quốc gia cho 3 trường của xã Tản Hồng.

Đến với buổi lễ, đông đảo nhân dân xã Tản Hồng đã không giấu nổi niềm vui , niềm tự hào trước những thành quả và sự thay đổi từng ngày của quê hương mình. Ông Nguyễn Văn Hòa, người dân xã Tản Hồng cho biết: Từ những ngày đầu triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, đa số bà con trong xã có nhiều nghi ngại và nghĩ đây là nhiệm vụ và trách nhiệm của Nhà nước nên mọi người còn thờ ơ. Nhưng sau khi được lãnh đạo Đảng, chính quyền xã tuyên truyền, vận động, giải thích thì chúng tôi đã hiểu ra được vai trò của mình. Từ đó, bà con đã cùng nhau đoàn kết, góp công, góp của để xây dựng thành công xã đạt chuẩn NTM. Trong suốt quá trình xây dựng NTM gia đình chúng tôi và nhiều gia đình khác đã tích cực tham gia các phong trào do địa phương phát động, đóng góp xây dựng các chương trình hạ tầng thiết yếu bằng cách góp tiền và ngày công lao động, tự nâng cấp chỉnh trang nhà ở, giữ gìn vệ sinh môi trường chung tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Đến nay, diện mạo xã Tản Hồng đã có nhiều khởi sắc, đời sống của nhân dân được cải thiện về cả vật chất lẫn tinh thần, tình làng nghĩa xóm cũng được gắn kết qua các phong trào. Kết quả có được ngày hôm nay là sự cố gắng không ngừng nghỉ của đảng bộ, chính quyền và toàn thể nhân dân trong xã. Đây không chỉ là niềm vui mà còn là niềm tự hào của những người con quê hương Tản Hồng./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Bộ Chính trị: Văn hóa là nguồn lực, động lực quan trọng nhất để phát triển Thủ đô
  “Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” (Quy hoạch Thủ đô) được Thành phố Hà Nội triển khai bài bản, công phu, cùng nhiều điểm mới có tính đột phá mạnh mẽ. Trong đó nhấn mạnh Văn hóa và Di sản là 1 trong 5 trụ cột phát triển Thủ đô. Nội dung này cũng đã được Bộ Chính trị thống nhất trong Kết luận số 80 - KL/TƯ về Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
 • Đảm bảo mục tiêu, nguyên tắc để xây dựng Thủ đô “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”
  Dự kiến tại Kỳ họp thứ 7 - Quốc hội Khóa XV, “Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” và “Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065” sẽ được Chính phủ trình Quốc hội để xin ý kiến và thảo luận. Đây là sự kiện quan trọng đối với Hà Nội trong tiến trình xây dựng Thủ đô “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.
 • Kết luận của Bộ Chính trị về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội
  Ngày 24-5, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 80-KL/TƯ của Bộ Chính trị về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
 • Phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước năm 2024
  Sáng 26-5, Bộ VHTTDL tổ chức Lễ Khai mạc hè, Ngày Olympic trẻ em và Phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước quy mô quốc gia năm 2024, thu hút sự tham gia của 8.000 thiếu nhi và cán bộ, hướng dẫn viên, vận động viên của hơn 30 tỉnh, thành phố trong cả nước.
 • Sôi động đêm nhạc hội Thanh niên công nhân năm 2024
  Diễn ra từ ngày 24 - 26/5/2024, Ngày hội “Thanh niên công nhân – Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2024 diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực dành cho các bạn thanh niên công nhân tại khu công nghiệp VSIP, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
Đừng bỏ lỡ
Xã Tản Hồng ( Ba Vì) đón nhận đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO